TRẦM HƯƠNG CÓ XÁC ĐỊNH ĐƯỢC TUỔI KHÔNG ?

time-icon 21/08/2022 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Trầm hương được xem là vua của các loại gỗ vì giá trị về hương thơm , phong thủy rất tốt , đồng thời quá trình hình thành trầm hương vô cùng khó khăn và quy cách hình thành rất khác biệt . Thế nhưng việc xác định số năm của cây dó nhiễm trầm lại vô cùng khó chứ không phải đơn giản như gỗ thông thường . Hôm nay Hương Vân Cát xin chia sẻ sâu hơn về câu chuyện Trầm hương tự nhiên có xác định được tuổi hay không ?

 

CƠ CHẾ HÌNH THÀNH TRẦM

Thực tế không có cây trầm hương , nhiều người lầm tưởng rằng trầm hương là 1 loại cây và được khai thác để làm sản phẩm mỹ nghệ . Thực tế Trầm Hương được hình thành từ cây Dó Bầu bị thương tổn do nhiều tác nhân và có tỷ lệ vài % sẽ tiết ra nhựa thơm bị biến đổi để bồi đắp chữa trị cho phần bị thương ấy , trải qua rất rất nhiều năm thì phần bị thương ấy sẽ được tích lũy dầu nhiều hơn , dẫn theo đó là hương thơm , độ cứng chắc, độ nặng của phần Trầm ấy sẽ ngày một tốt hơn và sẽ giá trị hơn theo thời gian .

nguyên liệu trầm tự nhiên

 

TRẦM HƯƠNG TỰ NHIÊN CÓ XÁC ĐỊNH ĐƯỢC TUỔI KHÔNG ?

Dựa trên cơ chế sinh ra trầm đã kể ở trên , chúng ta có thể hiểu rằng phôi trầm chuẩn tự nhiên chắc chắn sẽ không có các vòng gỗ như các cây thông thường để đếm mà xác định tuổi được . Cây dó nhiễm trầm mọc trong rừng từ thời rất xa xưa , tuổi thọ của những cây mọc trong rừng có thể sống vài trăm năm là chuyện bình thường nếu không bị tác động tự nhiên làm chết cây .

Chúng ta không thể nào biết được cây đó mọc khi nào ? Cây sống đến bao nhiêu năm thì bắt đầu nhiễm thương tạo trầm ? Rồi từ thời gian nhiễm trầm đến lúc có con người phát hiện và khai thác là tầm bao nhiêu năm ...? 

Thời xưa người phu trầm cứ lên rừng gặp dó nhiễm trầm là khai thác , lúc họ khai thác là cây đã to và trầm tích lũy rất nhiều , nên câu chuyện thời đấy khai thác trầm già , trầm chìm với số lượng lớn là điều dễ hiểu . 

gỗ trầm tự nhiên

Ảnh bên trái là vòng gỗ của cây thông thường rất dễ xác định tuổi . Bên phải là gỗ trầm chỉ có độ dầu nhiều hoặc ít chứ gần như không có vòng gỗ đoán tuổi

 

CÁCH XÁC ĐỊNH CHẤT LƯỢNG CỦA TRẦM HƯƠNG TỰ NHIÊN

Về việc xác định tuổi với trầm gần như là không thể , nhưng vân có những cách khác để biết được chất lượng của Trầm hương có tốt hay không ? Cầm 1 cục phôi trầm hương tự nhiên , chúng ta có thể biết được chất lượng qua độ nặng nhẹ của phôi , hương thơm cụ thể ngọt nhiều hay ít , các chi tiết vân sớ thưa hay khít của phôi trầm , độ hiếm của Vòng trầm ấy . Đấy là những tính chất được biểu hiện rất rõ ràng trên phôi cũng như vòng tay trầm thành phẩm mà chúng ta có thể biết được .

Mọi người có thể tham khảo thêm một số bài viết dưới đây để xác định chất lượng trầm được tốt hơn : 

Tổng quát trọng tâm để đánh giá chất lượng 1 vòng trầm

Các yếu tố quyết đinh hương thơm của trầm

Không phải vòng trầm càng đắt là càng thơm !

trầm chìm tự nhiên hiếm

 

LỜI KẾT

Trên đây là chia sẻ của Hương Vân Cát về TRẦM HƯƠNG CÓ XÁC ĐỊNH ĐƯỢC TUỔI KHÔNG ? . Thông qua bài viết này mong rằng mọi người đã hiểu hơn về tính chất và giá trị của sản phẩm.

Cảm ơn mọi người và chúc mọi người luôn an lành, tỉnh thức trong cuộc sống.

hộp và lọ Hương Vân Cát

👉 Mua hàng trực tiếp tại 𝐇𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐕𝐀̂𝐍 𝐂𝐀́𝐓 :

🏛 Đ𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟏𝟓/𝟑𝟏𝐀 𝐏𝐡𝐚̣𝐦 𝐕𝐚̆𝐧 𝐇𝐚𝐢 , 𝐏𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝟏 , 𝐐𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐓𝐚̂𝐧 𝐁𝐢̀𝐧𝐡 , 𝐓𝐏 𝐇𝐨̂̀ 𝐂𝐡𝐢́ 𝐌𝐢𝐧𝐡 .

🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://huongvancat.vn

☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 0901725199

🚚 𝐒𝐡𝐢𝐩 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐭𝐚̣̂𝐧 𝐧𝐨̛𝐢 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐠𝐢𝐨̛́𝐢 .

 

x