CÁCH TÌM 1 VÒNG TAY TRẦM HƯƠNG NHƯ Ý

time-icon 23/05/2022 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Nhiều anh chị mới tìm chơi trầm đều nghĩ rằng trầm dễ tìm và giá tầm vài trăm nghìn là có trầm chuẩn. Nhưng thực tế lại không phải vậy. Thực tế trầm tự nhiên có khoảng giá dao động khá lớn, chỉ cần độ dầu nhiều hơn một chút hay hương ngọt tốt hơn một chút là khoảng giá đã chênh lệch đi nhiều.

Dưới đây là 3 điều cơ bản và dễ hiểu nhất giúp anh chị dễ nắm bắt được các sản phẩm thật/ giả trên thị trường trầm hương. Ảnh minh hoạ là các mẫu vòng trầm tự nhiên của Hương Vân Cát có chất lượng từ mức ổn đến già.

1. XÁC ĐỊNH TRẦM THẬT HAY GIẢ

 Trầm tự nhiên thật sự có số lượng rất ít, và trầm tự nhiên đen dầu chất lượng lại càng hiếm hơn, không thể nào dễ tìm trầm tự nhiên mà có giá thấp được.

Hiện nay ngoài thị trường có rất nhiều sản phẩm giả trầm, hoặc là trầm trồng non dầu. Những sản phẩm ấy đeo mỹ nghệ thì vẫn ổn, nhưng nếu bảo là trầm tự nhiên và bán với mức giá như trầm hoặc cao ngất ngưỡng thì thật sự không nên tìm mua. Những sản phẩm như trầm ép dầu, trầm công nghệ tinh xảo, trầm sánh ghép, dó dây giả trầm...  những sản phẩm này đều là nhái lại tính chất của trầm, và có thể làm số lượng rất nhiều.

Dưới đây là một số sản phẩm không phải trầm tự nhiên, các sản phẩm có đường sớ rất đen,to,sớ gỗ đậm khác thường,trọng lượng thực tế khá nặng và hương thơm khá gắt, hoặc hương rất yếu.


hạt trầm vườntrầm sánh ghéptrầm nấu dầutrầm nấu dầu

dó dây giả trầm
 

 

2. ĐỘ DẦU CỦA TRẦM NHIỀU HAY ÍT

  Độ dầu tự nhiên trong sợi trầm ít thì phôi trầm ấy có thời gian tích luỹ dầu trầm ngắn.

Độ dầu tích càng nhiều thì thời gian tích luỹ phải lâu hơn, đôi khi phải tính bằng vài mươi năm.

Có những cây dó bầu nhiễm trầm cả trăm năm thì chất lượng dầu cực tốt, và tỷ lệ chìm nước rất cao ( trầm chìm nước chất lượng chỉ có nhiều ở thời xưa, ngày nay chỉ còn rất rất ít và giá trị rất cao )

Tính chất dầu ít hay nhiều này quyết định rất nhiều đến khoảng giá trị sản phẩm trầm tự nhiên. 

 Dưới đây là 2 sản phẩm vòng tay trầm tự nhiên, mẫu bên dưới có độ già dầu cao hơn một ít,hương thơm ngọt hơn so với sợi trên, nên khoảng giá nhiều hơn.

 vòng tay trầm hương banh bông Malaysia tự nhiênvòng tay trầm hương banh bông Malaysia tự nhiên

 

3.  MÙI HƯƠNG NGỌT ÍT HAY NHIỀU

 Hương trầm rất đa dạng, nhưng có điểm chung là ngọt dịu nhẹ nhàng. Nếu trầm tự nhiên ở phân khúc phổ thông, thì thường có hương ngọt dịu nhẹ, hậu ngọt sẽ không nổi trội nhiều.

Còn trầm hương có hương càng ngọt tốt, toả đều không bị đứt đoạn, hậu ngọt sâu sảng khoái... thì giá trị sẽ càng cao.

Trong 1 lô phôi trầm có cùng xuất xứ, việc cục phôi này có hương khác phôi kia là chuyện dễ gặp.

Về phần hương thơm trầm là thứ mà khó bị nhầm lẫn bởi những hương trầm giả hay gỗ khác, nên những người bán trầm hay kể cả Hương Vân Cát cũng khuyến khích khách nên đến tận nơi để trải nghiệm và ngửi trực tiếp hương trầm.

nguyên liệu trầm hương tự nhiên

 

trầm chìm tự nhiên

 Trên đây là 1 số điều cơ bản nhưng cốt lõi nhất để anh chị dễ dàng tìm sản phẩm khi lần đầu tiếp xúc với thị trường trầm hương.

Chúc anh chị sẽ tìm được 1 vòng tay trầm tự nhiên như ý để trải nghiệm hương thơm đặc biệt này ạ.

x