CÁC YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH ĐỘ TỎA HƯƠNG CỦA TRẦM

time-icon 12/06/2022 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Hiện nay vẫn còn nhiều anh chị nghĩ rằng trầm hương sợi nào mùi cũng thơm đều giống nhau, điều đó hoàn tooàn không đúng. Bản chất trầm hương rất đa dạng về mùi, và có sợi thơm sống rất tốt, có sợi thơm dịu, và cũng có sợi phải đeo 1 thời gian mới thơm. Hôm nay hãy cùng Hương Vân Cát tìm hiểu CÁC YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH ĐỘ TỎA HƯƠNG CỦA TRẦM. 

 

1. YẾU TỐ ĐỊA LÝ TỰ NHIÊN

Nhiều người nghĩ rằng trầm thơm sống là phải thuộc nước này, còn trầm thiêng về ngọt đằm là phải ở nước nọ. Những điều ấy không chuẩn xác, vì 1 phôi trầm có mức độ thơm thường hay bốc, độ ngọt nhẹ hay sâu, đều bị ảnh hưởng  rất nhiều vào các yếu tố thổ dưỡng, nguồn nước, luồn gió, nhiệt độ... nên nhiều trường hợp chúng tôi có những phôi trầm nước ngoài, nhưng do các điều kiện vừa kể thuận lợi nên đã tạo ra tông mùi thơm ngọt sâu rất tốt gần giống trầm Việt mình. Đồng thời có vài trường hợp chúng tôi có những phôi trầm Việt, nhưng độ tỏa hương và độ ngọt lại không đạt bằng những phôi trầm nước ngoài được sinh ra trong điều kiện tốt.

nguyên liệu trầm hương tự nhiên

 

2. SỚ THƯA, SỚ KHÍT

 Phôi trầm có độ tỏa hương tốt ( hay chúng tôi gọi là Thơm Sống ) thông thường sẽ có sớ dầu thưa, hay sớ dầu to, thì mức độ thoát hương của những phôi trầm ấy sẽ bốc tốt hơn những phôi trầm sớ khít, chúng ta để lên mũi là ngửi ra liền. Còn phôi trầm có sớ càng khít, độ tỏa hương sống sẽ ít hơn, nhưng nếu làm vòng tay và được mang thường xuyên, các sớ dầu khít tiếp xúc với nhiệt độ à mồ hôi cơ thể, hương thơm sẽ tỏa ra khá tốt và có độ dày hơn sớ thưa.
 
sớ trầm thưa
Sớ thưa
 
sớ trầm khít
Sớ khít

 

3. ĐỘ DẦU ÍT HAY NHIỀU

Độ dầu ít hay nhiều trong 1 phôi trầm cũng có ảnh hưởng đến độ tỏa hương và độ ngọt. Phôi trầm có độ dầu từ ít đến trung bình, độ thơm sống sẽ khá tốt. Còn phôi trầm càng già dầu thì hương thơm sống sẽ dần giảm, đổi lại là hương ngọt sâu của trầm sẽ dày hơn, khi chúng ta ngửi 1 hơi dài sẽ nhận ra được mùi hương ngọt rất đặc trưng và giá trị ấy. 
hạt trầm dầu trung bình
Hạt trầm có độ dầu trung bình, hương thơm sống tốt
 
hạt trầm nhiều dầu
Hạt trầm có độ dầu rất nhiều, hương thơm ngọt sâu tốt, nhưng độ thơm sống không mạnh bằng sợi bên trên

 Nhưng có vài trường hợp, Hương Vân Cát có những cục phôi trầm có sớ dầu rất khít và cực nhiều dầu, nhiều đến nỗi dầu trong sớ tràn ra ngoài và áo toàn bộ bề mặt trầm ... độ thơm sống khi để gần mũi lại rất mạnh, và độ ngọt sâu cũng rất dày chắc. Đây là 1 phôi trầm có độ già dầu quá cao mà vẫn có độ thơm bốc cùng ngọt sâu vô cùng giá trị.

HẠT TRẦM CHÌM

Cận cảnh 1 hạt trầm tự nhiên chìm có độ dầu cực nhiều, thơm sống mạnh và độ ngọt hậu cao.

 

LỜI  KẾT

Trên đây là 1 số chia sẻ của Hương Vân Cát về CÁC YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH ĐỘ TỎA HƯƠNG CỦA TRẦM. Tự nhiên muôn màu muôn vẻ và vô cùng thú vị, đôi khi là không có bất kỳ quy tắc gì cả.

Nên chúng ta cần có cái nhìn thật sự khách quan và công tâm với những sản phẩm tự nhiên, thì kết quả sẽ dễ chính xác hơn.

Cảm ơn mọi người và chúc mọi người luôn luôn an lành, tỉnh thức trong cuộc sống

 

 

x