VÌ SAO VÒNG TRẦM HƯƠNG MỚI LÀM XONG BỊ YẾU MÙI ?

time-icon 01/08/2022 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Bài viết hôm nay Hương Vân Cát xin chia sẻ về vấn đề VÌ SAO TRẦM HƯƠNG MỚI LÀM XONG SẼ YẾU MÙI . Đây cũng là trải nghiệm thường chỉ có người làm hàng mới biết rõ, mời mọi người cũng tham khảo !

NHỮNG TRƯỜNG HỢP VÒNG TRẦM BỊ YẾU MÙI

Với những vị khách tìm đến cửa hàng và trải nghiệm hương trầm trực tiếp, phần lớn đều sẽ ngửi được mùi đặc trưng của từng sợi dây, nhưng đôi lúc cũng sẽ bắt gặp những sợi dây trầm tỏa mùi rất yếu , đôi lúc không có mùi, hoặc tông mùi rất khác so với bản chất của sợi trầm đó . Thường sẽ có một số nguyên do sau đây :

- Những sợi dây trầm có mùi yếu có thể do thời tiết hoặc thời điểm hiện tại không phù hợp với sợi dây , vấn đề này Hương Vân Cát đã giải thích rõ ở bài viết HƯƠNG TRẦM CÓ THAY ĐỔI HƯƠNG THEO NHIỆT ĐỘ KHÔNG  .

- Có thể vòng trầm ấy đã bị nhiễm mùi gì khác, nên mùi gốc của vòng trầm sẽ yếu và chỉ tỏa ra mùi lạ khác . Vấn đề này chỉ cần ủ dây 1 thời gian sẽ ổn định lại . 

- Nếu sợi dây trầm ấy không nằm trong 2 trường hợp trên , thì có khả năng những vòng trầm này thuộc hàng mới vừa gia công xong, nên mùi sẽ yếu hoặc hơi khác so với tông mùi lẽ ra sợi dây phải tỏa ra. 

lát cắt phôi trầm tự nhiên chìm

 

VÌ SAO TRẦM MỚI GIA CÔNG XONG MÙI SẼ YẾU

 Để lý giải được điều này thì chỉ những người làm trầm mới biết rõ . Phần nhiều phôi trầm khi mới vừa làm ra sẽ phải bo giấy nhám từ thô đến mịn để làm mịn bề mặt hạt , sau đó là vò qua khăn lông mềm, đây là các bước rất cơ bản mà người thợ tiện hạt nào cũng phải làm để sản phẩm cho ra được đẹp, không bị nhăm, thô .  Điều đó khiến cho trầm sẽ có mùi giấy nhám và mùi khăn , làm cho trầm sẽ không toả ra hương thơm chuẩn như lúc còn trong phôi. Đồng thời các lỗ thở trong sớ gỗ của hạt trầm bị bụi giấy nhám làm bít lại , nên mùi sẽ tỏa yếu .

Vấn đề này cũng dễ giải quyết , chỉ cần ủ dây tầm 1 đến 2 tuần là mùi trầm sẽ tỏa đúng như ban đầu còn trong phôi . Hoặc khách hàng có thể mang vòng trầm ngay, chỉ cần đeo vài hôm cho vòng tiếp xúc nhiệt cơ thể là hương thơm sẽ hồi lại như ban đầu , có thể sẽ ngọt hơn hoặc bốc hơn tùy vào tính chất sản phẩm .

cận cảnh hạt trầm tự nhiên

Ảnh hạt trầm cận cảnh , những phần đốm trắng nhỏ li ti gần các sớ dầu chính là lỗ thoát hơi của hạt trầm.

 

MỘT SỐ VÒNG TRẦM MỚI GIA CÔNG XONG MÙI RẤT MẠNH

Nhưng cũng có một số dòng hàng trầm cũ nhiều dầu ( khá hiếm ), mùi cơ bản đã mạnh, thì khi chà nhám xong sẽ toả mùi the bốc rất mạnh, điển hình như lô vòng trầm chìm hàng cũ này ạ . Những mẫu phôi trầm hương hàng cũ này khi mới làm xong, hương thơm sẽ vô cùng thơm theo kiểu the bốc mạnh mà hiếm có dòng trầm nào có được, chính vì độ bốc mạnh đó đã lấn át đi độ ngọt sâu đặc trưng của Trầm Việt.

Vì trầm chất lượng dầu cao mà còn để cũ lâu năm,  lớp dầu bên ngoài sẽ khô và mùi sẽ yếu, nhưng khi gia công đánh nhám cho bay lớp bên ngoài, sẽ lộ ra lớp dầu bên trong rất chất lượng và mùi sẽ toả ra rất mạnh. Nhưng khi ủ dần qua từng ngày ( cụ thể lô vòng này mình ủ 2 tuần ) , mùi bốc mạnh đó sẽ nhường chỗ cho tông mùi ngọt dày sâu và đượm vị dần xuất hiện, trả lại đúng tông mùi ngọt sâu đặc trưng rất giá trị của trầm Việt nổi tiếng từ ngày xưa .

vòng trầm chìm dạng hạt tự nhiên

 

LỜI KẾT

Trên đây là chia sẻ của Hương Vân Cát về câu chuyện Vì sao trầm hương vừa làm xong sẽ bị yếu mùi ? Và một số trường hợp trầm gia công xong mùi bốc rất mạnh ! .Thông qua bài viết này sẽ giúp mọi người có cái nhìn sâu sắc hơn, rộng mở hơn về thế giới Trầm Hương vô cùng tinh tế và giá trị này .

Cảm ơn mọi người đã quan tâm tìm đọc. Chúc tất cả luôn luôn an nhiên, nhẹ nhàng , tỉnh thức .

👉 Mua hàng trực tiếp tại 𝐇𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐕𝐀̂𝐍 𝐂𝐀́𝐓 :

🏛 Đ𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟏𝟓/𝟑𝟏𝐀 𝐏𝐡𝐚̣𝐦 𝐕𝐚̆𝐧 𝐇𝐚𝐢 , 𝐏𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝟏 , 𝐐𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐓𝐚̂𝐧 𝐁𝐢̀𝐧𝐡 , 𝐓𝐏 𝐇𝐨̂̀ 𝐂𝐡𝐢́ 𝐌𝐢𝐧𝐡 .

🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://huongvancat.vn

☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 0901725199

🚚 𝐒𝐡𝐢𝐩 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐭𝐚̣̂𝐧 𝐧𝐨̛𝐢 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐠𝐢𝐨̛́𝐢 .

x