Ý nghĩa tôn giáo và công dụng của trầm hương miếng

time-icon 20/10/2021 time-icon Đăng bởi: pagecare

 

Xông trầm là thói quen khá quen thuộc trong văn hóa của người Việt. Xông trầm mang lại cảm giác thư giãn, giải tỏa căng thẳng sau một ngày dài. Trong đó, trầm hương miếng là một trong những sản phẩm được ưa chuộng để xông đốt nhà cửa. Ở bài viết này, hãy cùng Hương Vân Cát điểm qua các ý nghĩa tôn giáo và công dụng nổi bật của trầm miếng trong đời sống hiện nay.

Đôi nét về trầm hương miếng

Trầm hương miếng còn được biết đến với cái tên trầm mảnh

Trầm hương miếng còn có một tên gọi khác là trầm mảnh. Trầm miếng là sản phẩm được chế tác từ cây dó bầu bị thương. Qua khoảng thời gian dài tiết ra nhựa thơm để bảo vệ vết thương, cây dó bầu tạo nên trầm miếng và được con người khai thác. Tùy thuộc vào độ tuổi của cây mà hàm lượng tinh dầu chứa trong từng miếng trầm sẽ khác nhau. Dù vậy, hầu hết trầm miếng đều có hương thơm tự nhiên đậm sâu dịu ngọt.

Ý nghĩa tôn giáo của việc xông trầm hương miếng

Trong Phật giáo

Trong Phật giáo, trầm hương được các nhà tu hành và phật tử xông đốt khi thiền định. Theo đó, mùi thơm của trầm miếng chính là liệu pháp giúp cõi lòng nhẹ nhàng, tâm trí tĩnh an, thông suốt, cơ thể thư thái, nhẹ nhàng. Vào lúc này, các giác quan cũng trở nên nhạy bén, giúp khai mở trí tuệ.

Trong Thiên Chúa giáo

Xông trầm là nghi thức quen thuộc tại các thánh đường Công giáo

Nghi thức xông trầm đã được phổ biến tại các Thánh lễ Công giáo từ nhiều thế kỷ trước. Tại đó, người ta đốt nhiều bình trầm hương xung quanh bàn thờ để hương thơm tinh khiết được lan tỏa khắp không gian linh thiêng của tòa thánh. Hiện nay, trầm hương miếng được sử dụng rộng rãi để xông đốt trong các lư hương dưới tượng Chúa. Hình ảnh Đức Giáo hoàng – người đứng đầu Giáo hội cầm bình xông trầm dẫn dắt các tín hữu trong các nghi lễ quan trọng tại Tòa thánh Vatican cũng trở nên vô cùng quen thuộc.

Trong Hồi giáo

Người Hồi giáo tin rằng trầm hương miếng không chỉ chữa bệnh mà còn là vật kết nối tâm linh. Thông qua việc xông trầm, những nguyện vọng của họ sẽ được kết nối với đấng thần linh trên cao. Vào những nghi lễ quan trọng, người theo đạo Hồi luôn coi trầm hương là vật dụng không thể thiếu để truyền tải thông điệp, gắn kết thế giới thực với thế giới tâm linh. Họ quan niệm rằng các vị thần rất thích trầm hương và mùi hương đặc trưng của nó.

Công dụng của trầm hương miếng

Tác dụng của trầm miếng trong phong thủy và tâm linh

 Trầm hương miếng có tác dụng phong thủy là xua đuổi tà khí, chiêu tài dẫn lộc

Xông trầm hương miếng có tác dụng tăng dương khí, hạn chế sự phát triển của các loại vi khuẩn, virus gây bệnh trong không gian sống. Bên cạnh đó, mùi hương thanh thoát, nhẹ nhàng của gỗ trầm rất phù hợp cho người tập yoga hay thiền định cần sự tĩnh tâm. Đây là hương thơm giúp người dùng thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng, ngủ sâu. Ngoài ra còn có lợi về tiêu hóa, tốt cho tim mạch và thận.

Tác dụng của trầm hương miếng trong đời sống sức khỏe

Xông trầm hương miếng có tác dụng tăng dương khí, hạn chế sự phát triển của các loại vi khuẩn, virus gây bệnh trong không gian sống. Bên cạnh đó, mùi hương thanh thoát, nhẹ nhàng của gỗ trầm rất phù hợp cho người tập yoga hay thiền định cần sự tĩnh tâm. Đây là hương thơm giúp người dùng thư giãn tinh thần, giảm căng thẳng, ngủ sâu. Ngoài ra còn có lợi về tiêu hóa, tốt cho tim mạch và thận.

Thời điểm thích hợp để xông nhà mới với trầm hương miếng

Khi quyết định xông nhà mới bằng trầm hương miếng, ngày xông tốt nhất là trước khi dọn về ở từ 1 đến 2 ngày. Đây là cách để đảm bảo các luồng âm khí đã được thanh lọc, gia đình yên tâm vào ở. Đối với thời gian xông nhà cụ thể, khoa học đã chứng minh các tinh dầu tích tụ trong trầm hương có tác dụng thanh lọc khí độc, âm khí hiệu quả. Vì vậy xông trầm vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày cũng đều rất tốt.

Lời kết

Thông qua bài viết, Hương Vân Cát đã tổng hợp các ý nghĩa tôn giáo và công dụng của trầm hương miếng. Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp nhiều kiến thức bổ ích cho bạn đọc. Nếu quý khách có nhu cầu đặt mua trầm hương thì hãy liên hệ ngay với cửa hàng chúng tôi. Hương Vân Cát là điểm đến đáng tin cậy để mua trầm hương cao cấp với chất lượng và dịch vụ tốt nhất!

Thông tin liên hệ

HƯƠNG VÂN CÁT 

Địa chỉ: 39/14 Nguyễn Hồng Đào, P.14, Q.Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0925 702 222

Website: huongvancat.vn

Email: huongvancat@gmail.com

x