Ý NGHĨA NHỮNG TÁC PHẨM TRẦM HƯƠNG KHẮC TRÚC !

time-icon 13/12/2022 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Bài viết này Hương Vân Cát xin chia sẻ về nghệ thuật điêu khắc trầm hương cùng ý nghĩa từ hình tượng cây trúc trong điêu khắc trầm hương ! . Mời mọi người cùng tham khảo .

 

SỰ HÌNH THÀNH PHONG CÁCH ĐIÊU KHẮC TRÊN TRẦM HƯƠNG

Từ thời xưa khi trầm hương cao cấp còn nhiều , thì những phôi trầm có độ dày thịt tốt sẽ luôn ưu tiên tiện thành những dạng hạt trầm có quy cách đẹp . Vì thực tế những dạng hạt ấy sẽ hợp với thị hiếu của đại đa số người dùng trầm , buôn bán trao đổi rất dễ dàng . Nên việc ưu tiên chọn phôi và gia công thành những dạng hạt đều đẹp sẽ hợp với rất nhiều người chứ không phải 1 phân khúc nhất định .

vòng trầm lu thống chìm nước

 

Chỉ khi sau này trầm hương chìm nước hoặc trầm có chất hương cao cấp đã quá hiếm , chỉ còn lại những phôi trầm tầm trung hoặc nhỏ , thì việc tìm được nguyên liệu để gia công hạt quy cách lại khó và hiếm hơn rất nhiều . Nếu có thì cũng là những phôi trầm nhỏ , độ dày phôi không cao nên rất khó gia công hạt quy cách . Vì vậy nên người ta sẽ nương theo cái thế phôi mà làm thành những dạng hạt tự nhiên không có quy cách để tối ưu hóa phôi trầm , cung cấp cho người dùng với mức phí rẻ hơn dạng quy cách , nhưng chất lượng dầu và mùi vẫn nguyên vẹn  .

Càng về sau này khi chúng ta đã có nhiều góc nhìn về vẻ đẹp cũng như am hiểu về điêu khắc , thì sinh ra thêm 1 dạng là áp những tác phẩm thông qua điêu khắc lên những nguyên liệu trầm cao cấp ấy , để tạo ra những vòng trầm , mặt trầm , trầm cảnh độc đáo và rất nghệ thuật . Mục đích chính vẫn là tận dụng nguồn hàng cao cấp chất lượng nhưng độ dày không đủ , và phần nữa là tăng thêm sự độc đáo cùng ý nghĩa cho sản phẩm lên rất nhiều lần .

vòng trầm hương khắc trúc

 

Có thể nói , việc điêu khắc những tác phẩm đẹp lên trầm hương cao cấp đã gián tiếp tạo nên 1 nhánh chơi trầm rất nghệ thuật , và cũng phần nào đó gia tăng sự sáng tạo , tỉ mỉ , tinh tấn cho nghệ thuật điêu khắc nói chung và nghệ thuật thưởng trầm nói riêng .

vòng trầm hương khắc trúc

 

Ý NGHĨA CỦA HÌNH ẢNH CÂY TRÚC , ĐỐT TRÚC TRONG ĐIÊU KHẮC TRẦM HƯƠNG !

Không khác gì nghệ thuật điêu khắc gỗ nói chung , điêu khắc trên trầm hương cũng sẽ mang những vẻ đẹp cùng ý nghĩa rất khác nhau tùy vào tác phẩm ấy thể hiện câu chuyện gì . Riêng bài viết này Hương Vân Cát xin chia sẻ về ý nghĩa của điêu khắc hình ảnh cây trúc trong trầm hương .

vòng trầm đốt trúc đeo cùng đồng hồ

 

Cây trúc không những quen thuộc với người Việt chúng ta từ xưa đến nay , mà thực tế trong Văn Hóa Phương Đông hình tượng cây trúc hay đốt trúc đã được khai thác để biểu trưng Ý Nghĩa về nhân cách rất mạnh mẽ . Trúc tuy mảnh mai , nhưng cấu tạo từng lớp sớ gỗ đều vô cùng chặt chẽ , dù bên trong lõi luôn rỗng do cấu trúc tự nhiên , nhưng độ cứng chắc ẩn đằng sau dáng vẻ thanh mảnh ấy lại hơn hẳn rất nhiều loại cây thân gỗ cứng khác . Dù cứng chắc nhưng vẫn có độ mềm dẻo , đây là tính chất rất độc đáo của trúc để có thể tự chống chọi với sức mạnh từ những cơn vũ bão của tự nhiên .

 

Cái gì cứng thì dùng lực mạnh hơn sẽ đổ gãy , cái gì mềm thì cùng vật sắc nhọn để cắt đứt , nhưng khi 2 tính chất vừa cứng chắc mà vừa mềm dẻo kết hợp với nhau thì rất khéo để vượt qua mọi nghịch cảnh ở cuộc đời - ĐÓ LÀ TRÚC . Vì thế trúc được sử dụng rất nhiều trong các tac phẩm văn học , trong nghệ thuật điêu khắc tác phẩm , trong câu cao dao tục ngữ người xưa ví von .

Người xưa đã nhận biết và khai thác nội tại vô cùng hay của hình ảnh cây trúc , nên đây là biểu tượng bao quát về sức mạnh thể chất cũng như tinh thần của con người chúng ta cần có để sống chính trực , ngay thẳng , mạnh mẽ , nhưng cũng khéo mềm dẻo trên tinh thần ngay thẳng với mọi sự việc đúng sai của cuộc đời .

vòng trầm đốt trúc đeo cùng đồng hồ

 

Trầm hương từ ngày xưa đã được  biểu trưng cho nội tâm thấu suốt , thanh tịnh , tri kiến giải thoát . Những nguyên liệu trầm hương cao cấp khi kết hợp cùng hình tượng cây trúc hoặc đốt trúc sẽ tăng thẩm mỹ cùng nghệ thuật từ tác phẩm ấy lên rất nhiều lần . Đặc biệt sự kết hợp giữa trầm và hình tượng trúc sẽ mang ý nghĩa Sáng suốt , thanh cao , chính trực vô cùng tốt đẹp từ nội tâm con người .

 

LỜI KẾT

Trên đây là chia sẻ của Hương Vân Cát về Ý NGHĨA ĐẰNG SAU NHỮNG TÁC PHẨM TRẦM HƯƠNG KHẮC TRÚC ! . Thông qua bài viết này mong rằng mọi người đã hiểu hơn về tính chất và giá trị của sản phẩm .

Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết , kính chúc bạn và mọi người xung quanh bạn luôn an lành, tỉnh thức trong cuộc sống .

cửa hàng trầm hương 𝐇𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐕𝐀̂𝐍 𝐂𝐀́𝐓

 

👉 Mua hàng trực tiếp tại cửa hàng trầm hương 𝐇𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐕𝐀̂𝐍 𝐂𝐀́𝐓 - Đa ch bán trm hương uy tín ti H Chí Minh :

🏛 Đ𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟏𝟓/𝟑𝟏𝐀 𝐏𝐡𝐚̣𝐦 𝐕𝐚̆𝐧 𝐇𝐚𝐢 , 𝐏𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝟏 , 𝐐𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐓𝐚̂𝐧 𝐁𝐢̀𝐧𝐡 , 𝐓𝐏 𝐇𝐨̂̀ 𝐂𝐡𝐢́ 𝐌𝐢𝐧𝐡 .

🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://huongvancat.vn

☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 0901725199

🚚 𝐒𝐡𝐢𝐩 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐭𝐚̣̂𝐧 𝐧𝐨̛𝐢 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐠𝐢𝐨̛́𝐢 .

 

x