Ý NGHĨA CỦA HOA SEN VÀ LỤC TỰ ĐẠI MINH THẦN CHÚ

time-icon 26/10/2022 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Việc chọn lựa 1 hình thể tác phẩm để điêu khắc trên 1 mặt trầm hương chìm nước giá trị là việc rất hợp lý , đòi hỏi người chủ cũng như người thợ phải có am hiểu để truyền tải được ý nghĩa sâu sắc và giá trị tinh tế trong từng nét chạm . Có rất nhiều tác phẩm hay và ý nghĩa để chạm khắc, và một trong số đó là hình ảnh Đóa Sen và Lục Tự Đại Minh Thần Chú mang ý nghĩa rất lớn trong hệ phái Phật Giáo Phát Triển . Bài viết hôm nay Hương Vân Cát xin chia sẻ những gì mình biết về hình ảnh Đóa Sen và Lục Tự Chú này để mọi người có góc nhìn rộng hơn , hiểu được ý nghĩa và từ đó cảm nhận những tác phẩm Trầm Hương được sâu sắc hơn .

 

Ý NGHĨA HÌNH ẢNH HOA SEN 

1. Hình ảnh Sen trong đời sống thế gian

Dù rằng hoa sen sống cùng bùn nhưng bản thân của đóa hoa sen không bao giờ bị tạp nhiễm mà trái lại còn tỏa hương thơm ngọt nhẹ nhàng . Chính vì thế, nhờ nét đẹp và bản chất tuyệt vời của sen , nên con người đã nhìn nhận sen là 1 loại hoa đẹp với bản chất thanh tịnh . Từ đó sen được nhiều người trồng để làm phong phú thêm quang cảnh , hoặc dùng làm hoa trưng bày rất đẹp .

Trong nghệ thuật Phật giáo , hoa sen luôn được coi là biểu tượng trong kiến trúc, công trình nổi tiếng, phải kể đến Chùa Một Cột, Tháp Cửu Phẩm Liên Hoa, Chùa Tây Phương. Ý nghĩa hoa sen gắn liền với sự giác ngộ, thoát khỏi kiếp bụi trần, chốn bùn nhơ, vượt qua mọi cám dỗ, sự tham lam giữa dòng đời ngược xuôi mà sống được với tâm Thanh TỊnh tuyệt đối .

Các đoá hoa sen có màu khác nhau biểu thị những liên kết khác nhau. Hoa sen có mặt trong các công trình Phật giáo như cây hoa sen thực trong các hồ ở chùa, có mặt ở các toà sen của các vị chư Phật, chư thần. Trên các bức tranh lụa Phật giáo cũng có hình tượng hoa sen như trong tranh lụa Tây Tạng có dấu chân của Thanh-đa-la trên hoa sen. Người ta tin rằng, những người lúc lâm chung mà tâm không sợ hãi và ở tại thế người đó có phước đức thì sẽ nhìn thấy được Đức Phật A Di Đà cùng hàng Thánh chúng hiện ra dẫn dắt người đó qua cõi Cực Lạc. Họ sẽ hóa sinh ra ở cõi ấy bằng hình tướng là những em bé trai trần truồng, sẽ được Đức Quán Thế Âm Bồ-tát và Đức Đại Thế Chí Bồ-tát nuôi nấng trong những bông hoa sen và đợi cho đến khi hoa nở thì sẽ thấy được Phật A Di Đà .

Mặt trầm chìm khắc Sen và Lục Tự Đại Minh Thần Chú

 

2. Ý nghĩa của Hoa Sen trong các hệ phái Phật Giáo

Hoa sen ( tiếng Phạn: padma , tiếng Nhật: renge ) trong Phật giáo là biểu tượng của sự thuần khiết và sinh hóa hồn nhiên (svayambhu). Theo kinh Lalitavistara, phần tâm linh của con người thì vô nhiễm, giống như hoa sen mọc trong bùn mà không bị hôi tanh bởi bùn.

Còn theo Phật giáo Mật tông thì trái tim con người giống như đóa sen hàm tiếu, khi Phật tính phát triển bên trong thì đóa sen sẽ nở. Đây chính là ý nghĩa của việc Phật ngồi trên tòa sen.

Trong Phật giáo Tantra, đóa sen biểu thị cơ quan sinh dục nữ và đó chính là nguyên lý âm trong vũ trụ.

Trong thai tạng giới Mạn-đà-la, đóa sen trắng ở trung tâm Mạn-đà-la, biểu thị tử cung (Thai tạng) của thế giới.

Mặt trầm chìm khắc Sen và Lục Tự Đại Minh Thần Chú

 

 

Ý NGHĨA CỦA LỤC TỰ ĐẠI MINH THẦN CHÚ

Om Mani Padme Hum là một câu thần chú tiếng Phạn, được xem là thần chú của Quán Thế Âm Bồ Tát (Avalokiteshvara) và là thần chú quan trọng và lâu đời nhất của Phật giáo Tây Tạng. Om Mani Padme Hum còn được gọi là thần chú 6 âm hay Lục Tự Đại Minh Chân Ngôn ( Chân Ngôn Sáng Tỏ gồm 6 âm )

OM : Quy mệnh

MANI : Ngọc

PADME : Hoa sen

HUM : thành tựu tự ngã

Có thể hiểu là: Viên ngọc sáng trong hoa sen. Câu thần chú này ví chúng ta như những viên ngọc quý giá, bản tính nguyên sơ và trái tim của chúng ta luôn chất chứa lòng từ bi, tình yêu thương nhân ái.

Lục tự Đại minh Thần chú trên mặt trầm chìm

 

Chúng ta cần hiểu thêm về câu thần chú 6 âm này với hình ảnh viên ngọc sáng tượng trưng cho Tâm Bồ Đề, hoa sen là biểu thị cho tâm thức trong sáng, thanh khiết, câu thần chú này còn được hiểu là tâm Bồ Đề nở trong lòng mỗi người.

Tuy nhiên, câu thần chú Lục Tự Đại Minh Chú gồm 6 âm, mỗi âm đều vang lên những âm thanh kì diệu và có những tác dụng bí ẩn theo cách Kim Cang Thừa trình bày. Đối với Phật Giáo Mật Tông Tây Tạng thì Lục Tự Đại Minh Chú mang ý nghĩa to lớn về lòng từ bi và ánh sáng trí tuệ mà các Chư Phật muốn độ hoá tất thảy chúng sinh. Chính vì thế, thần chú 6 âm Lục Tự Đại Minh Chân Ngôn này còn có ý nghĩa tương ứng với 6 cõi tái sinh của dục giới.

Mặt trầm chìm khắc Sen và Lục Tự Đại Minh Thần Chú

 

 

SỰ KẾT HỢP GIỮA ĐÓA SEN , LỤC TỰ VÀ TRẦM CHÌM 

Qua phân tích ở trên , chúng ta có thể thấy mối tương quan và sự gắn về ý nghĩa của Đóa Sen cùng Lục Tự rất tuyệt vời . Con người chúng ta được nuôi nấng và sống hoàn thiện nhờ những lời Chân Ngôn của những bậc Giác Ngộ đi trước , và hình tướng cùng ý nghĩa của Sen và Lục Tự thật sự sẽ có ý nghĩa rất thiết thực ở đời nếu chúng ta thấu hiểu và thực hành được .

Vì vậy , sự kết hợp giữa mặt trầm hương chìm nước tự nhiên cùng với tác phẩm Hoa Sen và Lục Tự Đại Minh Thần Chú sẽ tạo nên 1 tác phẩm độc nhất của trầm hương . Sản phẩm mang đến cho chúng ta sự trải nghiệm hương thơm hoàn mỹ của Thiên Nhiên , vừa có giá trị  tác phẩm tuyệt hảo được điêu khắc trên sản phẩm chất lượng , còn vừa là hình ảnh sống về sự nhắc nhở thân tâm Thanh Tịnh , Trong Sáng , Từ Bi khi chúng ta mang theo bên mình .

Mặt trầm chìm khắc Sen và Lục Tự Đại Minh Thần Chú

 

 

LỜI KẾT

Trên đây là chia sẻ của Hương Vân Cát về Ý NGHĨA CỦA TRẦM HƯƠNG KHẮC HOA SEN VÀ LỤC TỰ ĐẠI MINH THẦN CHÚ . Thông qua bài viết này mong rằng mọi người đã hiểu hơn về tính chất và giá trị của sản phẩm.

Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết , kính chúc bạn và mọi người xung quanh bạn luôn an lành, tỉnh thức trong cuộc sống .

cửa hàng trầm hương 𝐇𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐕𝐀̂𝐍 𝐂𝐀́𝐓 - Địa chỉ bán trầm hương uy tín tại Hồ Chí Minh

👉 Mua hàng trực tiếp tại cửa hàng trầm hương 𝐇𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐕𝐀̂𝐍 𝐂𝐀́𝐓 - Đa ch bán trm hương uy tín ti H Chí Minh :

🏛 Đ𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟏𝟓/𝟑𝟏𝐀 𝐏𝐡𝐚̣𝐦 𝐕𝐚̆𝐧 𝐇𝐚𝐢 , 𝐏𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝟏 , 𝐐𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐓𝐚̂𝐧 𝐁𝐢̀𝐧𝐡 , 𝐓𝐏 𝐇𝐨̂̀ 𝐂𝐡𝐢́ 𝐌𝐢𝐧𝐡 .

🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://huongvancat.vn

☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 0901725199

🚚 𝐒𝐡𝐢𝐩 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐭𝐚̣̂𝐧 𝐧𝐨̛𝐢 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐠𝐢𝐨̛́𝐢 .

 

x