VÌ SAO HẠT TRẦM QUY CÁCH ĐẮT HƠN HẠT TỰ NHIÊN

time-icon 22/06/2022 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Trong trầm hương, chúng ta đã quen thuộc với những dạng hạt tròn, trúc, lu thống, hạt nút, hạt tự nhiên. Hôm nay Hương Vân Cát xin chia sẻ tiểu tiết thì độ hao hụt của phôi trầm khi tiện các loại hạt, và xem thử dạng hạt nào có độ hao và giá trị cao nhất nhé.

TÍNH CHẤT PHÔI ĐỂ TIỆN HẠT

Để dễ hơn trong việc gọi tên, thì mình xin gọi những dạng hạt tròn, trúc, lu thống, hạt nút là Hạt Quy Cách. Còn dạng hạt không có quy cách chuẩn, mà làm theo dáng tự nhiên của phôi trầm, mình xin gọi là Hạt Tự Nhiên.

Đầu tiên về dạng Hạt Quy Cách, cơ bản phôi cần có độ dày, không bị xốp, chắc thịt, thì khi cưa từng lát trầm từ phôi ra mới dễ tính số lượng hạt quy cách nằm trong 1 lát phôi trầm. Còn nếu là lát cắt từ phôi chìm sẽ phải tính thật kỹ, vì chỉ cần lộng 1 hạt trầm quy cách lệch 1 li là hạt đó sẽ không thể chìm được. Vì thế những phôi nhỏ, xốp, thịt không đủ độ dày sẽ khó lòng làm hạt quy cách chuẩn.

Tiếp theo là dạng Hạt Tự Nhiên, dạng này thì không đòi hỏi phôi phải đẹp, mà người thợ sẽ nương theo dáng phôi  ( ví dụ cành cây trầm nhỏ, 1 lớp bì ăn trầm nhỏ.... ) để cắt nhỏ ra, mài sơ các góc cạnh, sau đó xuyên lỗ xỏ dây thành phẩm.

Nếu 1 phôi trầm đẹp, thì không ai lại đem đi làm hạt Tự Nhiên cả, mà sẽ làm hạt Quy Cách, để vừa giá trị, vừa đẹp, ai đeo cũng được.

nguyên liệu lát cắt trầm hương

ĐỘ HAO HỤT  PHÔI KHI LÀM HẠT

Ví dụ cùng là 1 phôi trầm Banh Dầu chất lượng, có mùi ngọt sâu, thịt cứng và dày hoàn hảo, đồng thời có máy móc hiện đại để tiện hạt đẹp và ít hao nhất (  vì trầm vẫn có thể tiện thủ công, nhưng độ hao sẽ lớn hơn nhiều ) mình xin xếp hạng độ hao phôi của các dạng hạt như sau:

- Hạt Tròn: là dạng hạt hao phôi nhất, ví dụ mình cần tiện 1 hạt trầm 12 li chuẩn, thì cần cắt 1 cục phôi vuông 13mm x 13mm hoặc hơn 1 chút. Sau khi được tiện bằng bánh xe chuyên dụng, sẽ cho ra thành phẩm hạt trầm tròn đều đẹp. Độ hao hụt tầm từ 30% đến 40% .

vòng trầm hương hạt tròn

- Hạt Lu Thống : dạng này hao phôi thứ nhì, và cũng tùy vào kiểu lu thống mà người tiện muốn làm. Nếu hạt lu thống làm theo hình dáng của hạt trúc và bo tròn nhẹ 2 đầu, thì độ hao không nhiều lắm. Còn nếu làm hạt lu thống có chiều rộng mập hơn, tròn 2 đầu, phần bụng phình và trên dưới tiện nhỏ lại, thì độ hao phôi sẽ cao hơn nhiều. Hạt lu thống thường phải tiện nương theo dáng sớ dầu của phôi để tiết kiệm , tức là cần tiện hạt lu thống có chiều dài hạt chaỵ dọc theo sớ dầu, vì nếu tiện cho sớ dầu nằm ngang thì sẽ tốn phôi nhiều hơn, từ đó giá của hạt lu thống sẽ lên cao hơn nữa.

vòng trầm hương hạt lu thống

- Hạt Trúc : dạng này nếu muốn làm 1 hạt trúc dài 10mm x 8mm, thì cần 1 cục phôi tầm 11mm x 9mm là tiện được. Nếu xét về độ hao thì cũng không nhiều lắm, đồng thời 1 lát phôi trầm cắt ngang sẽ dễ ra nhiều hạt trúc, vì 2 bên của lát trầm đã khá bằng phẳng. Đồng thời hạt trúc chỉ cần 9 viên và 9 hạt nút nhỏ là kết thành 1 vòng tay, vừa khá tiết kiệm phôi lại vừa đẹp.

vòng trầm hương hạt trúc

- Hạt Nút : dạng hạt này là tận dụng từ những phần phôi nhỏ, nhưng cũng được tiện quy cách và nối nhiều hạt lại với nhau để thành vòng tay trầm. Mẫu hạt này ít hao phôi nhất trong dạng Hạt Quy Cách.

vòng trầm hương hạt nút

- Hạt Tự Nhiên : đây là dạng hạt gần như không tiện gì cả, chỉ là mài nhám sơ cho bớt góc cạnh. Những dáng phôi nhỏ sẽ được cắt thành từng khúc, hoặc tận dụng từ những phần rìa phôi chìm còn độ dày ổn, sau đó được mài sơ và kết thành vòng trầm.

vòng trầm hương hạt tự nhiên

 

=> Sau cùng, nếu cùng 1 phôi trầm có chất lượng, thì hạt tròn là hao phôi nhất, và có giá trị nhất trong tất cả các dạng hạt khác.

LỜI KẾT

Trên đây là chia sẻ của Hương Vân Cát về VÌ SAO VÒNG TRẦM HẠT QUY CÁCH ĐẮT HƠN HẠT TỰ NHIÊN. Hy vọng mọi người sẽ có thêm kinh nghiệm thực tế để lựa chọn sản phẩm được như ý.

Cảm ơn mọi người và chúc mọi người luôn an lành, tỉnh thứ trong cuộc sống.

👉 Mua hàng trực tiếp tại 𝐇𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐕𝐀̂𝐍 𝐂𝐀́𝐓 :

🏛 Đ𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟏𝟓/𝟑𝟏𝐀 𝐏𝐡𝐚̣𝐦 𝐕𝐚̆𝐧 𝐇𝐚𝐢 , 𝐏𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝟏 , 𝐐𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐓𝐚̂𝐧 𝐁𝐢̀𝐧𝐡 , 𝐓𝐏 𝐇𝐨̂̀ 𝐂𝐡𝐢́ 𝐌𝐢𝐧𝐡 .

🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://huongvancat.vn

☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 0901725199

🚚 𝐒𝐡𝐢𝐩 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐭𝐚̣̂𝐧 𝐧𝐨̛𝐢 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐠𝐢𝐨̛́𝐢 .

x