VÌ SAO TRẦM RỤC THƯỜNG CÓ MÀU ĐỎ ?

time-icon 06/08/2022 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Nếu cạc bạn đã từng trải nghiệm qua nhiều tông hàng trầm chất lượng , thì không thể không trải nghiệm qua tông trầm rục vì hương thơm ngọt sâu dày sâu rất tốt . Khi trải nghiệm tông trầm rục 1 thời gian, hẳn các bạn sẽ phát hiện lớp dầu trầm sẽ ánh đỏ lên rất đẹp . Vì sao lại có hiện tượng này ,hãy cùng Hương Vân Cát giải đáp qua bài viết sau ?

 

KHÁI NIỆM VỀ TRẦM RỤC

Nói đến trầm hương rục, là nói đến  cây dó bầu có nhiễm trầm bị ngã đổ, bị chết , trải qua rất nhiều năm bị vùi xuống đất, bị phân huỷ bởi các yếu tố đất ẩm, mưa, gió, sâu bọ….những yếu tố ấy làm mất hết các lớp xác gỗ mềm bên ngoài cục trầm, chỉ còn những phần đã nhiễm dầu tốt là không bị phân huỷ. Nhờ thế mà những miếng hay những phôi trầm rục sẽ còn gần như là những khối dầu trầm , gần như hoặc không còn pha xác gỗ như các loại trầm sinh trưởng trên cây còn sống nữa.

Phần sớ của mặt trầm rục thường xốp do bị thiên nhiên làm xói mòn , nhưng khai cạo hết lớp xác rục bên ngoài sẽ lộ ra phần dầu bên trong vân còn khá nguyên vẹn và mùi rất thơm .

Miếng trầm rục

 

CHẤT LƯỢNG CỦA TRẦM RỤC

Những phôi trầm rục có hương thơm ngọt rất tốt do không còn mùi hăng của xác gỗ, và kèm theo độ béo dịu , tùy vào khu vực thổ dưỡng mà mùi hương của trầm ăn dạng rục sẽ thơm ngọt theo nhiều khác nhau , nhưng điểm chung là có độ ngọt thuần thúy rất tốt. Những miếng vụn trầm rục khi xông đốt sẽ cho ra mùi hương ngọt đậm sâu , hương thơm thoảng bay làm tâm trí chúng ta rất dễ chịu và ấn tượng với tông mùi này ( đặc biệt với những miếng hàng rục Khánh Hòa cũ thì mùi ngọt sâu đậm rất xuất sắc ).

Nhưng nhược điểm của trầm rục là thường bị xốp và phôi thường bị khuyết nhiều, nên việc gia công làm trang sức cũng rất khó khăn, phần nhiều trầm rục ăn miếng nhỏ nhỏ sẽ dùng trong việc xông đốt tạo hương thơm cho không gian. Nếu phôi trầm đủ đẹp thì có thể làm hạt nhưng có tỷ lệ bị xước mẻ cao hơn nhiều so với làm trầm từ phôi trầm cứng , nên để ra được 1 vòng trầm rục hoàn hảo là rất khó và rất giá trị.

vòng trầm tròn rục Việt Nam 10 li

Ảnh vòng trầm rục Việt Nam 10 li hàng cũ hiếm

 

TRẦM RỤC CÓ ÁNH DẦU ĐỎ

Bản thân tiếp xúc với khá nhiều tông trầm rục ở vài nước như Malay , Indo , Việt Nam ... đều cảm nhận rằng những phôi trầm rục càng già dầu, khi đeo 1 thời gian sẽ ánh đỏ trên bề mặt rất đẹp . Nhất là tông trầm rục của Việt Nam , độ ánh đỏ cao hơn nhiều so với các dòng hàng trầm nước khác .

vòng trầm tròn rục Indo 12 li

Ảnh vòng trầm rục Indo trước và sau khi đeo lên nước

 

Thực sự cũng hơi khó giải thích cho hiện tượng Ánh Đỏ này , có thể do quá trình phôi trầm bị ăn mòn xác , tiếp xúc với đủ yếu tố phá hoại từ môi trường, đã làm cho lớp dầu của phôi trầm chuyển nhẹ qua tông đỏ . Riêng với trầm Việt Nam , những phôi trầm đã nhiễm dầu nhiều , ngoài màu nâu đen của dầu  , thì sẽ có ánh đỏ nhẹ mặc dù phôi ấy là hàng trầm sinh ( sinh trưởng trên cây còn sống ) , và khi ăn rục thì màu đỏ ấy sẽ càng đậm hơn nữa . Có thể yếu tố thổ dưỡng cũng đã góp phần tác động để tạo nên tông màu ánh đỏ đặc sắc này của Trầm Rục .

vòng trầm tròn rục Việt Nam 10 li

Ảnh cận cảnh hạt trầm rục ánh đỏ rất đẹp

 

LỜI KẾT

Trên đây là chia sẻ của Hương Vân Cát về VÌ SAO TRẦM RỤC CÓ MÀU ÁNH ĐỎ ?. Trầm hương muôn màu muôn vẻ , càng khám phá sâu, chúng ta càng nhận ra nhiều điều thú vị , và càng cảm thấy những gì chúng ta biết thật nhỏ bé làm sao với tự nhiên . Thông qua bài viết này mong rằng mọi người đã hiểu hơn về tính chất và giá trị của Trầm Hương Tự Nhiên .

Cảm ơn mọi người và chúc mọi người luôn an lành, tỉnh thức trong cuộc sống.

👉 Mua hàng trực tiếp tại 𝐇𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐕𝐀̂𝐍 𝐂𝐀́𝐓 :

🏛 Đ𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟏𝟓/𝟑𝟏𝐀 𝐏𝐡𝐚̣𝐦 𝐕𝐚̆𝐧 𝐇𝐚𝐢 , 𝐏𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝟏 , 𝐐𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐓𝐚̂𝐧 𝐁𝐢̀𝐧𝐡 , 𝐓𝐏 𝐇𝐨̂̀ 𝐂𝐡𝐢́ 𝐌𝐢𝐧𝐡 .

🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://huongvancat.vn

☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 0901725199

🚚 𝐒𝐡𝐢𝐩 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐭𝐚̣̂𝐧 𝐧𝐨̛𝐢 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐠𝐢𝐨̛́𝐢 .

 

 

x