VÌ SAO TRẦM HƯƠNG VIỆT NAM RẤT HIẾM VÀ GIÁ TRỊ CAO ?

time-icon 21/10/2023 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Bài viết chia sẻ sâu về sự quý hiếm , cùng nhận định về giá trị và giá cả của Trầm Hương Việt Nam . Mời mọi người cùng tham khảo !

 

VÌ SAO TRẦM VIỆT KHAN HIẾM ?

Việt Nam là nước đầu tiên đặt nền móng cho lịch sử của trầm hương , là một trong các nước được biết đến và khai thác trầm từ rất sớm . Do yếu tố địa lý , thổ dưỡng vô cùng tốt , nên từ ngàn xưa Trầm Hương rừng Việt Nam chất lượng cao , đặc biệt là chìm nước có rất nhiều  . Nhất nữa đây lại là cống phẩm cực quý giá thuở xưa của nước ta với các vua chúa nước lớn , cộng thêm việc chỉ có vua quan triều đình mới biết và sử dụng gỗ trầm .

đốt gỗ trầm

Ngày xưa họ dùng trầm trong xông đốt là chính , và 1 lần xông là cả 1 khối trầm đặc chứ không phải vụn lẻ nhỏ như bây giờ . Bởi lẽ rừng Việt thời ấy có nhiều và khai thác rất mạnh , nhưng cũng vì thế mà trầm đặc khối cao cấp cũng dần cạn rất nhanh . Mãi sau này người dân mới biết đến Trầm Hương , rồi bắt đầu tìm kiếm để sử dụng trong xông đốt , làm vòng tay , làm nhang .... và buôn bán trao đổi với các nước . Trầm hương hình thành tự nhiên rất khó , và có hàng chìm lại tốn quá nhiều cái chục năm , nên ngày càng khan hiếm bởi vì thế .

vòng trầm 6 li chìm nước

 

TRẦM HƯƠNG VIỆT NAM CÒN HAY KHÔNG ?

Thực tế ngày nay , chịu khó săn tìm thì vẫn còn , nhưng chủ yếu là hàng vụn là nhiều , ít khi có nguyên liệu đặc khối giá trị cao . Đồng thời ngày nay cây dó ăn trầm trên cây không được to , và thổ dưỡng cũng không bằng thời xưa , nên dù có là hàng Việt trong rừng nhưng nếu so về chất lượng chuyên sâu cũng khó lòng bằng với hàng thời xưa được .

vòng trầm chìm hạt tự nhiên

Ngày nay người ta thường nuôi cây dó bầu, và tạo vết thương tự nhiên để hỗ trợ cây có tỷ lệ tiết tinh dầu thơm để hình thành trầm . Nhưng chỉ tầm vài năm đến chục năm là cao , đã khai thác để sử dụng cho nhu cầu làm sản phẩm mỹ nghệ và làm nhang , nên rất hiếm có ai chịu khó nuôi cây được thật lâu để có dầu già chất lượng . Cũng vì thế nếu công tâm so sánh trầm Việt mới , với hàng trầm của nước ngoài cùng độ dầu , thì trầm nước ngoài sẽ có phần nhỉnh hơn vì được hình thành tự nhiên và tích được trầm trên cây già , thổ dưỡng rừng tốt . Còn nếu so về hàng chìm thì trầm Việt vẫn có chất lượng mùi ngọt sâu tốt hơn , vì lúc này độ dầu đã đạt giới hạn cao , sự khác biệt về hương rất rõ ràng với trầm chìm nước ngoài ( trầm từ miền trung đổ vào nam ) .

dầu trầm chìm

 

TRẦM VIỆT LUÔN ĐẮT ?

Do ngày nay nhiều người nghĩ , 1 dây trầm xuất sứ ở Việt Nam sẽ luôn chất lượng hơn , nên mặc định nghĩ rằng trầm có gắn mác Việt Nam sẽ có giá cao . Cũng vậy mà ra những trường hợp ! đôi khi dây trầm đó của nước ngoài nhưng mùi cũng khá , rồi cũng được gắn nhãn Việt Nam để dễ trao đổi , cũng bởi để đối trị với những người chỉ mặc định nghe trầm Việt mới tốt , mới xịn , mới đáng mua .

Nhưng thực tế chúng ta phải suy từ cơ bản sẽ chính xác hơn , trầm hương cần có độ già dầu tốt , và hương thơm ngọt sâu dễ chịu thì mới có giá . Điều này không phải ở Việt Nam , mà quốc gia nào cũng có những khu vực tạo ra trầm hương có hương vị rất xuất sắc . Nhưng thường các khu đó sẽ được khai thác từ sớm nên ngày nay cũng không còn nhiều . Nên chúng ta khoan hãy quan tâm cái tên dây trầm đó là Việt , Maylay , Lào , Indo , Bruney... hãy chú tâm đến độ già dầu ,và mùi hương cụ thể . Lúc ấy sẽ biết được chính xác sợi nào chất lượng hơn , mà không bị cái danh làm mình bị lung lay nhận thức .

Vì đất nước nào cũng có nơi ra trầm tốt , trầm thường tùy vào thổ dưỡng nơi ấy .

vòng trầm chìm cho nam

 

LỜI KẾT

Thông qua bài chia sẻ , mong rằng mọi người có cái nhìn thoáng hơn về trầm hương , để chúng ta có thể trải nghiệm trầm hương thật thoải mái , nhẹ nhàng , mà vừa đúng giá trị sản phẩm như mong cầu .

𝐇𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐕𝐀̂𝐍 𝐂𝐀́𝐓 :

🏛 Địa chỉ : 122 Nguyễn Minh Hoàng , phường 12 , Quận Tân Bình , Tp. Hồ Chí Minh.

🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://huongvancat.vn

☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 0901725199

🚚 𝐒𝐡𝐢𝐩 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐭𝐚̣̂𝐧 𝐧𝐨̛𝐢 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐠𝐢𝐨̛́𝐢 .

x