VÌ SAO MỘT SỐ VÒNG TRẦM BÔNG LẠI KHÔNG CÓ XÁC GỖ XEN LẪN ?

time-icon 26/07/2022 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Trầm hương ăn dạng bông là 1 dạng nhiễm trầm cho ra hình thù rất độc đáo và mùi hương cũng ngọt hơn. Đặc điểm của vòng trầm bông là thường sẽ có nhưng đốm gỗ trắng pha lẫn trong hạt. Nhưng cũng có một số vòng trầm cũng làm ra từ phôi trầm bông nhưng không có đốm trắng để nhận diện ! Tại sao lại có những trường hợp này ? Hãy cũng Hương Vân Cát tìm hiểu sâu hơn qua bài viết này nhé !

TÍNH CHẤT THƯỜNG THẤY CỦA TRẦM ĂN DẠNG BÔNG

Trong thế giới Trầm Kỳ,  trầm ăn dạng bông luôn được nhiều anh chị tìm chọn vì tính chất ăn sớ độc đáo và hương thơm ngọt tốt hơn khá nhiều so với các dạng ăn sớ khác. Nhưng thường có nhược điểm là ít khi có phôi trầm ăn bông to đặc đẹp để làm nhiều vòng tay trầm, mà thường sẽ là phôi trầm xốp rỗng, đốm bông nhỏ chỉ làm được hạt trầm nhỏ và số lượng ít. Mà để có 1 phôi trầm bông có hương thơm ngọt tốt thì ít gặp, thường mình thấy là phôi trầm nước ngoài sẽ dễ ăn phôi bông dày hơn, còn ở Việt Nam thì trầm bông rất ít, nhưng nếu có thì thường ăn phôi trầm bông nhỏ và dễ rỗng hoặc mềm xốp.

Phôi trầm banh bông tự nhiên

Ảnh phôi trầm Banh Bông dày và đẹp

 

PHÔI TRẦM BÔNG DÀY ĐẸP

Thế nhưng đôi lúc tự nhiên lại tạo ra những phôi trầm ăn dạng bông rất dày thịt, sớ dầu lại mảnh và khít nhau rất cứng chắc, hương thơm ngọt béo tốt, có thể làm ra được rất nhiều sản phẩm vòng trầm chất lượng.

Những cục phôi trầm ấy bên ngoài nổ đốm bông xác gỗ tương đối, nhưng bên trong lại rất đặc gỗ và đằm tay.

Chính vì vậy , nếu chúng ta tiện hạt ngay những phần đốm bông bên ngoài, thì chắc chắn hạt trầm sẽ có những đốm gỗ trắng pha xen lẫn đặc trưng. Những hạt trầm này sẽ tỏa hương tốt, có sự tương phản giữa màu sớ dầu nâu và màu xác gỗ trắng.

Vòng trầm lu thống banh bông 10 li

Ảnh vòng trầm lu thống làm từ phôi Banh Bông Malay, vì tiện hạt phần phôi bên ngoài ngay các đốm bông nên ta thấy rõ các phần xác gỗ trắng trên một số hạt

 

Còn nếu tiện hạt ở phần bên trong, nơi đốm bông không nhiễm lan vào, thì hạt trầm thành phẩm sẽ nhẵn mịn như hạt trầm Banh thông thường, nhưng lại có hương thơm ngọt béo sâu đặc trưng của trầm bông, có điều  sẽ hơi khó cho những anh chị mới chơi trầm, chỉ có những người giữ và làm vòng từ phôi bông mới biết rõ được.

vòng trầm 108 hạt banh bông tự nhiên

Ảnh vòng trầm 108 hạt cũng làm từ phôi Banh Bông Malay giống sợi lu thống ở trên, nhưng vì tiện hạt ở phần phôi gỗ bên trong nên ít thấy đốm bông gỗ trắng

TÊN GỌI CHỦ YẾU ĐỂ PHÂN BIỆT CHẤT HÀNG

Sau cùng, trầm nổi tiếng vì nhờ có HƯƠNG THƠM NGỌT ĐẶC BIỆT, đây mới là giá trị chính của gỗ trầm hương. Sau đó những khái niệm, thuật ngữ như sớ banh, sớ tốc, ăn bông, trầm chìm, trầm lửng,banh quầng... chỉ để miêu tả và phân biệt các loại hàng mà thôi, chứ không thể nào định hình hương thơm của Phôi Trầm ấy được . Dù cho vòng trầm đó có đủ thứ tên gọi Kiêu Sa, Đẳng Cấp, nhưng cái cốt lõi là hương thơm không đạt thì cũng như các hàng gỗ thông thường thôi. Chơi Trầm là chơi mùi, còn nếu chơi vân chơi nu thì bên ngoài có rất nhiều loại gỗ tự nhiên khác để chúng ta tìm hiểu. Khi tìm hiểu trải nghiệm 1 thứ gì đó, chúng ta phải luôn định hình rõ Giá trị Cốt Lõi Nhất của sản phẩm ấy là gì, tránh bị mơ hồ và quên đi ý nghĩa cốt lõi ấy khi chúng ta trải nghiệm sâu hơn về Trầm Hương.

Vòng trầm 216 hạt tốc bông Khánh Hòa

Ảnh 1 vòng trầm Tốc Bông Việt Nam có mùi ngọt sữa rất tốt, hiện tại rất hiếm thấy dòng này

 

LỜI KẾT

Trên đây là chia sẻ của Hương Vân Cát về VÌ SAO MỘT SỐ VÒNG TRẦM BÔNG LẠI KHÔNG CÓ XÁC GỖ XEN LẪN ?. Thông qua bài viết này mong rằng mọi người đã hiểu hơn về tính chất và giá trị của sản phẩm.

Cảm ơn mọi người và chúc mọi người luôn an lành, tỉnh thức trong cuộc sống.

👉 Mua hàng trực tiếp tại 𝐇𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐕𝐀̂𝐍 𝐂𝐀́𝐓 :

🏛 Đ𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟏𝟓/𝟑𝟏𝐀 𝐏𝐡𝐚̣𝐦 𝐕𝐚̆𝐧 𝐇𝐚𝐢 , 𝐏𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝟏 , 𝐐𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐓𝐚̂𝐧 𝐁𝐢̀𝐧𝐡 , 𝐓𝐏 𝐇𝐨̂̀ 𝐂𝐡𝐢́ 𝐌𝐢𝐧𝐡 .

🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://huongvancat.vn

☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 0901725199

🚚 𝐒𝐡𝐢𝐩 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐭𝐚̣̂𝐧 𝐧𝐨̛𝐢 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐠𝐢𝐨̛́𝐢 .

 

 

x