TRẦM VƯỜN LÀ GÌ ? CHẤT LƯỢNG CỦA TRẦM VƯỜN NHƯ THẾ NÀO ?

time-icon 28/06/2022 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Hôm nay Hương Vân Cát xin chia sẻ dến mọi người một vài kiến thức về dòng hàng trầm vườn, 1 loại hàng trầm cực kỳ phổ biến trong ngành trầm hương. Mời mọi người cùng tham khảo.

 

TRẦM VƯỜN LÀ GÌ ?

Ngày xưa khi nhắc đến trầm hương, chúng ta nghĩ đến những cây dó bầu bị nhiễm trầm 1 cách tự nhiên như bị thương, côn trùng phá.... và chất lượng trầm nằm ở mức rất tốt và giá trị cao. Nhưng qua thời gian khai thác quá mức, thì trầm tự nhiên chuẩn như thế dần cạn kiệt. Nên để đáp ứng với nhu cầu sử dụng trầm hương thời buổi ngày nay, thì chỉ có cách là trồng dó bầu và sử dụng các biện pháp để kích thích cây nhiễm trầm.

Người ta sử dụng 1 khu đất lớn, và trồng những cây dó bầu từ lúc bé đến lúc đủ lớn để cấy trầm, và những thành phẩm trầm từ những cây dó trồng ấy được gọi chung là Trầm Vườn, hoặc Trầm Trồng.

rừng dó bầu

Ảnh rừng cây dó bầu tự trồng

 

TRẦM VƯỜN ĐƯ ỢC TẠO RA NHƯ THẾ NÀO ?

Đầu tiên là công đoạn trồng cây dó bầu, thường người ta sẽ trồng 1 loạt cây dó con, và chăm bón trong tầm 5 năm hoặc hơn để cây trưởng thành. Khi cây đã đạt đủ độ lớn, người ta sẽ bắt đầu tạo nhiều vết thương trên thân cây dó bằng những công cụ như Máy khoan, búa, que sắt nóng.... chủ yếu tạo nhiều lỗ nhỏ để tiện cho việc bơm thuốc kích thích trầm vào.
 
khoan lỗ trầm trồng
Thuốc trầm cũng có nhiều loại, ví dụ như hóa chất kích trầm, hay men vi sinh, hoặc hỗn hợp bột vi sinh để cho vào những chỗ bị thương trên cây dó bầu. Sau khi hoàn thành công đoạn cấy thuốc vào vết thương, người ta sẽ theo dõi rừng cây dó bầu xem có nhiễm trầm hay không. Sau khoảng tầm 1 năm là họ có thể đốn hạ cây để lấy trầm nhân tạo nếu lượng trầm đã nhiễm ổn định.

Sau đó người ta sẽ cắt phôi và tiện hạt , đồng thời phải bôi thêm sáp và đánh đen lên để tạo độ bắt mắt, vì trầm vườn phần lớn sẽ có màu vàng nhạt, nên phải xử lý thì nhìn mới bắt mắt.

Ảnh phôi trầm vườn

hạt trầm vườn

 Ảnh hạt trầm vườn sau khi tiện

Ảnh hạt trầm sau khi đánh bóng bằng sáp, màu rất đen

 

TRẦM VƯỜN CÓ CHẤT LƯỢNG RA SAO ?

1. Ưu điểm

Vì là trầm trồng có thể đảm bảo được số lượng và giá thành lại rẻ, nên trầm vườn có thể đáp ứng số lượng và độ đại trà cho nhu cầu trải nghiệm trầm phổ thông, với mức giá từ vài trăm nghìn đến một vài triệu tùy chất lượng cho mọi người.

2. Nhược điểm

Vì cơ bản cây dó bầu chỉ có tầm vài năm tuổi, nên sớ gỗ của chúng non và mềm, nên dù có cấy thuốc trầm tốt thế nào và để lâu để cho dầu trầm ổn hơn, thì phôi trầm ấy vẫn không bao giờ có chất lượng như những cây dó tự mọc trong rừng. Đồng thời do được tạo trầm từ thuốc, nên hương thơm của dòng Trầm Vườn sẽ không thể nào có độ ngọt dịu sâu như trầm chuẩn tự nhiên không có cấy thuốc, mà sẽ là mùi ngọt rất nhẹ, kèm theo mùi hăng, chua đặc trưng của gỗ dó bầu. Mùi của những vòng trầm vườn sẽ dần nhạt yếu đi, và sẽ dần mất. Sớ gỗ của trầm vườn khi tiếp xúc mồ hôi hoặc nước cũng sẽ dần mềm và xù, khiến cho tuổi thọ của 1 sợi dây trầm vườn không được lâu.

trầm vườn

 

CÓ NÊN TRẢI NGHIỆM TRẦM VƯỜN KHÔNG ?

Cái này thì tùy quan điểm của mỗi người. Nếu bạn chỉ cần 1 sợi dây trang sức phổ thông trong hàng trầm nhân tạo, thì có thể đeo 1 sợi trầm vườn với giá hợp lý là được. Nhưng nếu bạn là 1 người yêu mến trầm, thì ban đầu cũng nên tiếp xúc thử với trầm vườn để tự camr nhận những tính chất của hàng nhân tạo này, sau này các bạn có điều kiện tiếp cận 1 sợi trầm già chuẩn tự nhiên sẽ thấy rõ từng sự khác nhau của trầm hương thật sự là gì. Hoặc nếu bạn đã có sự trải nghiệm đủ, thì có thể tìm ngay 1 sợi trầm có chất lượng ở mức ổn định hoặc mức trung cấp để trải nghiệm. 
chuỗi 108 hạt trầm vườn

Ảnh vòng trầm vườn sau khi dính nước, màu nhạt đi bớt, mùi nhạt đi nhiều

LỜI KẾT

Trên đây là chia sẻ của Hương Vân Cát về Trầm vườn là gì ? Chất lượng của trầm vườn như thế nào. Hy vọng mọi người có thêm góc nhìn tốt hơn, rộng hơn về thị trường trầm hương. Để mình có thể tự tìm 1 sợi trầm chuẩn nhất. Cảm ơn mọi người và chúc mọi người luôn an lành, tỉnh thức trong cuộc sống.

👉 Mua hàng trực tiếp tại 𝐇𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐕𝐀̂𝐍 𝐂𝐀́𝐓 :

🏛 Đ𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟏𝟓/𝟑𝟏𝐀 𝐏𝐡𝐚̣𝐦 𝐕𝐚̆𝐧 𝐇𝐚𝐢 , 𝐏𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝟏 , 𝐐𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐓𝐚̂𝐧 𝐁𝐢̀𝐧𝐡 , 𝐓𝐏 𝐇𝐨̂̀ 𝐂𝐡𝐢́ 𝐌𝐢𝐧𝐡 .

🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://huongvancat.vn

☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 0901725199

🚚 𝐒𝐡𝐢𝐩 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐭𝐚̣̂𝐧 𝐧𝐨̛𝐢 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐠𝐢𝐨̛́𝐢 .

 

x