TRẦM VỤN RỤC LÀ GÌ ? CHẤT LƯỢNG VÀ CÔNG DỤNG CỦA VỤN TRẦM RỤC

time-icon 17/08/2022 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Trong Trầm hương, ngoài việc chúng ta thưởng hương trực tiếp trên những vòng tay trầm giá trị, chúng ta còn có thể chơi hương bằng những loại nhang không tăm trầm hương cao cấp, hoặc xông bột trầm, vụn trầm chất lượng bằng lư điện để cho ra hương thơm ngọt thuần khiết nhất, có độ phủ tốt nhất. Các loại vụn trầm cũng có nhiều dạng chất lượng , tùy vào độ dầu nhiều hay ít và mùi hương ngọt thế nào thì mức giá kèm theo cũng có sự khác biệt . Trong đó phải kể đến 1 dạng trầm vụn có chất lượng tốt và nhiều công dụng khác, đó là Vụn Trầm Rục .

Vậy vụn trầm rục là gì ? công dụng như thế nào ? Hãy cùng Hương Vân Cát tìm hiểu qua bài viết sau.

 

GIẢI THÍCH TRẦM VỤN LÀ GÌ ?

Chúng ta cũng đã biết cây dó bầu muốn nhiễm được trầm cần phải có các tác nhân gây vết thương cho cây, và sẽ có tỷ lệ vài % cây dó đó sẽ tiết nhựa thơm đặc biệt để chữa thương và biến vết thương thành trầm. Các tác nhân chủ yếu là bị thương vật lý, hoặc thường thấy nhất là bị sâu, sùng, kiến đục khoét. Nếu như côn trùng ( nhất là kiến ) phá phôi trầm nhiều, sẽ dân đến việc những phôi trầm ấy sẽ bị xốp ,bị thủng lỗ nhiều , và phần nhiều sẽ ăn phôi dạng dẹp hoặc dạng mảnh , gần như không thể tận dụng làm sản phẩm mỹ nghệ được . Nên người ta chỉ khai thác và để dành làm hàng xông đốt , hoặc xay mịn làm nhang trầm sạch , và người xưa thường gọi là Trầm Vụn Xông .

VỤN TRẦM KIẾN TỰ NHIÊN

Ảnh những mẫu trầm vụn chất lượng , có thể xay thành bột để xông đốt hoặc làm nhang trầm chất lượng cao

 

VÌ SAO CÓ VỤN TRẦM RỤC ?

Với những cây dó bầu bị nhiễm trầm , do một vài tác nhân tự nhiên mà chết đi , thì toàn cây dó và phần phôi trầm bên trong sẽ bị vùi dần trong đất ẩm và bị phân hủy dần . Chỉ có những mảnh trầm , hay những khúc trầm có độ dầu tốt sẽ ít bị phân hủy , khi người ta khai thác những phôi trầm, những vụn trầm nhỏ còn sót lại do không bị phân hủy được gọi là Vụn Trầm Rục .

Nếu nhìn kỹ giữa vụn trầm thông thường và vụn trầm rục , chúng ta sẽ thấy màu của trầm rục sẽ sậm hơn, nếu mang trầm rục nhúng qua nước sẽ thấy ánh đỏ đặc trưng của hàng rục và hương thơm rục xốp tỏa khá tốt . Về phân vân sớ rất khó thấy vì có dấu hiệu bị mục do bị phân hủy , điều đó làm cho vụn trầm rục xốp hơn, mềm hơn là vụn trầm thông thường .

vụn trầm kiến và vụn trầm rục

Bên trái là vụn trầm thông thường , bên phải là vụn trầm rục

 

CÔNG DỤNG CỦA VỤN TRẦM RỤC

Vì vụn trầm rục phần nhiều ăn dạng rục xốp, nên ngoài việc xông đốt, làm bột, làm nhang , ngâm rượu , thì không thể làm thêm bất kỳ sản phẩm mỹ nghệ nào cả . Nhưng những mảnh vụn trâm rục gần như chỉ còn dầu trầm chất lượng bên trong , nên mật độ của dầu trầm chắc chắn sẽ rất nhiều, từ đó hương thơm của trầm vụn rục sẽ tốt hơn, nguyên chất hơn.

 

Mùi hương của vụn trầm rục khá lạ , nó không đơn thuần là ngọt sâu dịu và phảng phất chút tông ngọt the nhẹ đặc trưng của kiến . Vụn rục nếu xông trên lư điện tầm 110 -130 độ , sẽ cho ra tông mùi ngọt nhẹ đặc trung của trầm , nhưng kèm theo đó là tông mùi của gỗ mục , mùi đất ẩm rất nhẹ . Cảm nhận cá nhân là tông mùi vụn trầm rục cũng có độ ngọt dịu sâu khá tốt , nhưng độ đậm và dày thì sẽ không bằng vụn trầm kiến già dầu nếu xông trên lư hay đốt trực tiếp .

 

Nhưng chỉ cần bỏ một chút vụn trầm rục vào chung 1 lư điện cùng với bột trầm hay vụn trầm chất khác , thì hưởng thơm ngọt sẽ được kích thích và tỏa bốc hơn nhiều . Chính vì đặc điểm này mà vụn trầm rục khi pha cùng bột trầm chất khác và mang làm nhang trầm cao cấp , chúng ta sẽ có 1 loại nhang có tông mùi ngọt ấm rất sâu và dày , đồng thời độ lan tỏa vô cùng tốt và độ lưu hương rất lâu trong không gian .

vụn trầm rục tự nhiên

Ảnh vụn trầm rục tự nhiên có chất lượng rất tốt

 

 

LỜI KẾT

Trên đây là chia sẻ của Hương Vân Cát về VỤN TRẦM RỤC LÀ GÌ ? CÔNG DỤNG CỦA VỤN TRẦM RỤC . Thông qua bài viết này mong rằng mọi người đã hiểu hơn về tính chất và giá trị của sản phẩm.

Cảm ơn mọi người và chúc mọi người luôn an lành, tỉnh thức trong cuộc sống.

👉 Mua hàng trực tiếp tại 𝐇𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐕𝐀̂𝐍 𝐂𝐀́𝐓 :

🏛 Đ𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟏𝟓/𝟑𝟏𝐀 𝐏𝐡𝐚̣𝐦 𝐕𝐚̆𝐧 𝐇𝐚𝐢 , 𝐏𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝟏 , 𝐐𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐓𝐚̂𝐧 𝐁𝐢̀𝐧𝐡 , 𝐓𝐏 𝐇𝐨̂̀ 𝐂𝐡𝐢́ 𝐌𝐢𝐧𝐡 .

🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://huongvancat.vn

☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 0901725199

🚚 𝐒𝐡𝐢𝐩 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐭𝐚̣̂𝐧 𝐧𝐨̛𝐢 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐠𝐢𝐨̛́𝐢 .

x