TRẦM SỚ NGANG LÀ GÌ ? CÓ GIÁ TRỊ KHÔNG ?

time-icon 23/06/2022 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Từ trước đến nay chúng ta đã quen với trầm hương có dạng sớ dầu chạy dọc theo thân cây, nhưng đôi khi tạo hóa lại tạo cho cây dó bầu nhiễm sớ trầm chạy ngang chứ không phải chạy dọc theo nguyên lý. Người xưa gọi đó là Trầm Ăn Sớ Ngang. Hôm nay hãy cùng Hương Vân Cát tìm hiểu về Trầm Sớ Ngang, mời mọi người tham khảo.

 

ĐỊNH NGHĨA TRẦM SỚ NGANG

  Trầm sớ ngang là một loại Trầm có đầy đủ tính chất của Trầm Hương như các loại Trầm khác, nhưng ăn dạng sớ dầu dạng ngang thay vì dọc như bình thường. Sớ ngang thường được hình thành chỗ vết thương của cây, nơi cây dó bị đá kẹp, khiến cho nơi bị kẹp phải điều hướng sớ dầu chạy kiểu khác. Sớ Ngang cũng hình thành chỗ dị dạng nơi chẳng ba của cành , chỗ u của cây.... và vài trường hợp hiếm khác...

Nếu nhìn cục trầm theo hướng thẳng đứng thuận theo dáng cây, sẽ thấy sớ dầu chạy ngang hoặc xéo chứ không chạy dọc thuận theo cây.

trầm hương chìm nước

Trầm hương ăn sớ dầu hướng dọc

 

Trầm sớ ngang

Trầm hương ăn sớ dầu hướng ngang

 

GIÁ TRỊ CỦA TRẦM SỚ NGANG

Trong tự nhiên, 1 cây dó bầu tích được trầm đã khó, mà 1 cục trầm ăn sớ ngang lại càng khó hơn, vì phải có yếu tố khách quan gì đó mới làm biến dạng sớ dầu chạy ngang được, còn vết côn trùng, hay vết thủng xước thông thường cũng chỉ cho ra trầm sớ chạy dọc tự nhiên. Nên vì thế Trầm Sớ Ngang có độ hiếm và có giá trị cao hơn trầm sớ thông thường nếu cùng chất lượng dầu.

Vì trầm ăn dạng sớ ngang, nên 2 bên mặt của miếng trầm sẽ tập trung phần đầu và đuôi của sớ dầu, các mặt này tỏa hương rất tốt khi tiếp xúc nhiệt cơ thể. Nhất là làm mặt dây chuyền sẽ phát huy độ tỏa mùi rất tốt vì phần mặt tập trung đầu sớ dầu sẽ áp vào ngực, nhiệt độ ở giữa ngực sẽ giúp mặt trầm tỏa hương rất ổn định.

Cục trầm sớ ngang có độ dầu tốt, dáng đẹp

 

TRẦM SỚ NGANG KHÔNG PHẢI KỲ HỔ

Tuy nhiên có rất nhiều người nhầm lẫn trầm sớ ngang này và đặt cho nó với cái tên là Kỳ Hổ ( Kỳ hổ là một loại Kỳ ăn sớ dọc , pha trộn bởi nhiều loại Kỳ và có dạng lốm đốm như da hổ ). Điều này không chính xác ! Trầm sớ ngang vẫn là trầm, vì tính chất , mùi vị , chất dầu thì vẫn thuộc tông ngọt sâu của Trầm chứ không phải tông ngọt dày thanh của Kỳ Nam.

Phần lớn sớ ngang là Trầm, còn Kỳ mà ăn sớ ngang thì cực kỳ hiếm. Có thể nhiều người dùng trầm sớ ngang để bán thành kỳ để đội giá lên cực cao, nhưng thực tế mùi hương của trầm sớ ngang vẫn thuộc tông trầm. Chúng ta cần hiểu rõ trầm kỳ khác nhau bởi mùi hương, chứ hình dáng không thể nào quyết định cục hàng ấy chắc chắn là Trầm hay Kỳ được. Cần phải có sự trải nghiệm hương nhiều và sâu sắc thì mới thấy sự khác nhau giữa các mùi hương của Trầm và Kỳ.

kỳ nam sớ ngang

 

LỜI KẾT

Trên đây là chia sẻ của Hương Vân Cát về TRẦM SỚ NGANG LÀ GÌ ? CÓ GIÁ TRỊ KHÔNG ?. Hy vọng mọi người sẽ có thêm kinh nghiệm để lựa chọn sản phẩm được như ý, tránh bị nhầm lẫn trong thế giới Trầm Kỳ này.

Cảm ơn mọi người và chúc mọi người luôn an lành, tỉnh thứ trong cuộc sống.

👉 Mua hàng trực tiếp tại 𝐇𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐕𝐀̂𝐍 𝐂𝐀́𝐓 :

🏛 Đ𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟏𝟓/𝟑𝟏𝐀 𝐏𝐡𝐚̣𝐦 𝐕𝐚̆𝐧 𝐇𝐚𝐢 , 𝐏𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝟏 , 𝐐𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐓𝐚̂𝐧 𝐁𝐢̀𝐧𝐡 , 𝐓𝐏 𝐇𝐨̂̀ 𝐂𝐡𝐢́ 𝐌𝐢𝐧𝐡 .

🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://huongvancat.vn

☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 0901725199

🚚 𝐒𝐡𝐢𝐩 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐭𝐚̣̂𝐧 𝐧𝐨̛𝐢 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐠𝐢𝐨̛́𝐢 .

 

x