TRẦM SÁNH GHÉP LÀ GÌ ? ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA TRẦM SÁNH GHÉP

time-icon 09/06/2022 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Hôm nay hãy cùng Hương Vân Cát tìm hiểu chi tiết về Trầm Sánh Ghép, một trong những dòng sản phẩm giả thuộc tính của Trầm tự nhiên có rất nhiều ngoài thị trường hiện nay.

TRẦM SÁNH GHÉP ĐƯỢC TẠO RA NHƯ THẾ NÀO ?

Trong 1 vườn cây dó bầu được trồng từ vài năm đến 10 năm, người thợ sẽ lột bỏ phần vỏ cây, sau đó bôi hóa chất vào phần thân để kích thích cây dó tiết nhựa. Sau tầm 1 năm hoặc hơn, người thợ sẽ hạ cây và thu hoạch phần thịt cây nhiễm dầu bên ngoài.

dó bầu bị lột vỏ làm sánh ghép

Sau vài công đoạn xỉa cho các lớp sánh sạch phần xác gỗ, sẽ đến công đoạn dán các lớp sánh lại với nhau bằng keo 502 và được ép chặt ( giống như làm ván ép ). Thành quả sẽ có những miếng trầm sánh ghép dày, chắc. 

miếng trầm sánh ghép

Sau cùng, những miếng sánh ghép ấy sẽ mang đi tiện hạt tròn, trúc, lu thống để làm vòng tay. Hoặc chạy máy CNC để khắc mặt tượng đeo cổ, tượng trung bày... Hay cắt thành những miếng trầm nhỏ như que tăm để nhét vào thuốc lá để hút.

hạt trầm sánh ghéptượng phật sánh ghépsánh hút thuốc

CÁCH NHẬN BIẾT TRẦM SÁNH GHÉP

Vì được dán từ nhiều lớp sánh, nên các hạt trầm sánh ghép thường có vân xoay tròn khá đều, đồng tâm, vân dầu khá to, vân nâu và đen xen kẽ nhau nhìn đẹp mắt. Về hương thơm thì chỉ thơm nhẹ mùi gỗ dó bầu ( khác hoàn toàn mùi trầm ) và có mùi keo 502, sau một thời gian là vòng sánh ghép sẽ xuống mùi hoặc mất mùi hẳn.

Tiếp theo là giá, thường 1 sợi trầm sánh chìm có giá từ vài trăm đến vài triệu tùy nơi bán. Thực tế ngoài thị trường, 1 sợi trầm chuẩn tự nhiên, tiện hạt quy cách tầm 10 li, độ dầu hoàn hảo đến chìm nước, thì sẽ có phân khúc giá hàng vài trăm triệu. Nên trầm sánh ghép chìm nước sẽ không thể nào có giá như hàng tự nhiên được.

trầm sánh ghép

 

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA TRẦM SÁNH GHÉP

1. Ưu điểm

Một sợi trầm hương có dầu đen chuẩn tự nhiên khá là hiếm và giá trị khá cao, nên nhiều người đã chọn biện pháp thay thế là làm trầm sánh ghép. Vì dòng hàng này dễ làm, dễ có số lượng lớn, giá thành rẻ, lại đen đẹp và đằm tay... nên đeo mỹ nghệ cũng hợp lý.

2. Nhược điểm

Vì là trầm được tạo bằng cách quét hóa chất, và còn dán bằng keo 502, nên những ai có da tay nhạy cảm sẽ dễ bị ngứa, sưng khi đeo thường xuyên, ít nhiều cũng phải có sự cam thiệp của thuốc và điều trị da liễu.

Vòng trầm sanh ghép khi đeo 1 thời gian sẽ bị bong keo, sần hạt, mất mùi, nếu bị dính nước nhiều sẽ dễ bong hơn.

Còn đối với những miếng trầm sánh ghép để hút thuốc, cá nhân mình khuyên là không nên dùng. Vì cơ bản thuốc lá đã có hại, mà thêm que sánh ghép có keo và hóa chất thì càng tăng thêm độc hại, chúng ta đừng vì vài phút sảng khoái hương thơm lạ mà đánh đổi sức khỏe quá nhiều như vậy.

LỜI KẾT

Trên đây là chia sẻ của Hương Vân Cát về TRẦM SÁNH GHÉP LÀ GÌ ? ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA TRẦM SÁNH GHÉP. Qua bài viết này mong mọi người có cái nhìn tổng quan hơn, và có sự lựa chọn sáng suốt hơn để chọn cho mình 1 vòng trầm hương như ý.

Chúc mọi người luôn an lành và tỉnh thức trong cuộc sống.

 

 

 

 

x