TRẦM HƯƠNG CHÌM NƯỚC LÀ GÌ ? VÌ SAO TRẦM CÓ THỂ CHÌM NƯỚC ?

time-icon 22/10/2023 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Bài viết giải thích về trầm chìm là gì ? Cùng một số tính chất quý hiếm chuyên sâu của trầm hương mà không phải ai cũng biết . Mời các bạn tham khảo !

 

TRẦM CHÌM NƯỚC LÀ GÌ ?

Đây là thuật ngữ chuyên môn trong giới trầm hương , để chỉ cho những phôi trầm , hay vòng tay trầm có mật độ dầu rất cao , nặng đến mức thả chìm xuống nước . Ngày xưa do điều kiện hay máy móc đo đạt còn kém , người ta test chất lượng trầm bằng nước để đánh giá chất lượng . Thả các phôi trầm vào thau nước lớn , cục nào nổi trên nước là dầu ít , nổi nước nhưng có phần nặng lặn xuống xấp mặt nước thì độ dầu cao hơn , cục nào chìm hẳn xuống nước là chất lượng cao nhất . Sau đó họ phân loại , tính chi phí , và giao dịch . Ảnh minh họa bên dưới chỉ cho hạt trầm nổi , lửng , chìm .

Trong tự nhiên trầm có độ dầu nặng như vậy rất hiếm , và nguyên liệu to để làm ra 1 dây trầm chìm hoàn hảo lại hiếm hơn rất nhiều lần . Trầm chìm là chất lượng cao nhất , và cũng hao tổn biết bao tuổi xuân của những người phu trầm , ngày đêm ăn ngủ tìm kiếm ròng rã miệt mài tận rừng sâu . Nó cũng tốn bao giấy mực , cùng tinh thần tò mò , khám phá thiên nhiên của những con người yêu mến cái Thiên Phú của tự nhiên đối với cây dó bầu .

test trầm chìm nước

 

VÌ SAO TRẦM HƯƠNG KHÓ CHÌM NƯỚC ?

Rất khác với các loại gỗ thân cứng , tuy cây dó bầu nhìn bên ngoài khá cứng chắc , nhưng thực tế sớ gỗ hơi mềm ( kiến hay bọ cũng đục lỗ làm tổ dễ dàng ) . Vì vậy chính bản thân cây dó bầu không thể nào chìm nước được , dù cây có to lớn , già chắc thì cũng không chìm được do bản chất sớ gỗ có khối lượng riêng nhẹ hơn nước nhiều . Chỉ khi cây dó bị thương và tạo trầm , rồi trải qua hàng chục - hàng trăm năm ấp ủ tinh dầu nhiều thật nhiều , khi ấy mới sản sinh được khối trầm nặng dầu đến mức chìm được xuống nước . Chính vì thế mà trầm chìm vô cùng hiếm , cái hiếm ở đây vừa chỉ cho tỷ lệ hình thành trầm rất thấp , số lượng trầm vô cùng ít ỏi trong rừng sâu bạt ngàn , và còn chỉ cho thời gian tích lũy trầm chìm quá lâu .

vòng trầm 108 hạt cận chìm cho nữ

 

TRẦM CHÌM RẤT HIẾM !

Khá dễ để tìm 1 vòng trầm có độ dầu ở mức khá , nhưng tìm 1 dây trầm chìm nước thì độ khó tăng lên gấp vài mươi lần . Vì trong tự nhiên , khi cây dó bầu đã nhiễm trầm , chỉ tầm 5-7 năm là có 1 lớp dầu vừa đủ ổn để làm dây đeo , và tầm từ 10-20 năm là là độ dầu đã lên nhiều bậc cao cấp hơn , cũng như mùi hương cũng tốt hơn nhiều . Nhưng để khối trầm trong cây ấy tích lũy đến mật độ dầu chìm hoàn chỉnh , phải mất thời gian hơn 40 năm , và tùy vào khả năng tiết dầu , thổ dưỡng, khí hậu , và kích thước khối trầm , mà thời gian tích được nguyên liệu trầm chìm sẽ càng lâu hơn nữa... Nên ngày xưa , những cây dó nhiễm dầu trầm chìm nước có khối trầm rất to ( nếu ngày nay còn sẽ là cực phẩm cần bảo tồn ) , mà ước tính số năm tích lũy có thể đến mức 100-200 năm hơn là chuyện rất bình thường .

Ngày nay chỉ còn khả năng tìm được những dây dó còn sót trong rừng từ xưa , thì may ra có trầm hương chìm tốt để làm vòng trầm , tượng trầm . Còn để tự trồng và tạo vết thương đợi cây cho ra trầm tốt thì tỷ lệ thành công rất thấp , và không ai đủ kiên nhẫn đợi gần 1 đời người để cây dó tạo được trầm chìm hoàn hảo cả . Nên việc tìm được 1 dây trầm chìm nước chuẩn tự nhiên , chưa bàn đến chất lượng mùi thế nào cũng đã là quá quý hiếm ở thời đại mà báu vật tự nhiên cạn kiệt như thế này .

dầu trầm chìm hạt tự nhiên

 

MUA VÒNG TRẦM CHÌM Ở ĐÂU ?

Tự tin với khả năng nhận biết chuyên sâu và tìm nguyên liệu tận gốc từ rừng của mình , Hương Vân Cát luôn có những sản phẩm vòng tay , nhang , bột từ trầm hương cao cấp tự thu mua và tự gia công . Đặc biệt luôn có sẵn các mẫu dây trầm tự nhiên chất lượng từ cơ bản đến cao cấp , và một vài mẫu vòng trầm chìm rất hiếm có ngoài thị trường .

Cảm ơn mọi người và chúc mọi người luôn an lành, tỉnh thức trong cuộc sống. Ước mong một dịp nào đó được tiếp đón mọi người, những người có niềm đam mê Hương Trầm và có sự cảm nhận sâu sắc về cuộc sống.

 

phôi trầm chìm

👉 Mua hàng trực tiếp tại 𝐇𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐕𝐀̂𝐍 𝐂𝐀́𝐓 :

🏛 Đ𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 122 NGUYỄN MINH HOÀNG P.12 , Q.Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://huongvancat.vn

☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 0901725199

🚚 𝐒𝐡𝐢𝐩 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐭𝐚̣̂𝐧 𝐧𝐨̛𝐢 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐠𝐢𝐨̛́𝐢 .

x