TRẦM CŨ VÀ TRẦM MỚI KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO ?

time-icon 11/06/2022 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Hôm nay hãy cùng Hương Vân Cát tìm hiểu về Hàng Trầm Cũ, Hàng Trầm Mới là gì? Giá trị như thế nào ?

 TRẦM CŨ VÀ TRẦM MỚI  LÀ GÌ ? 

 Hàng Cũ ( Trầm cũ ) được khai thác khoảng trên 7-10 năm và được giữ đến bây giờ mà chưa sản xuất hay chưa đeo gì cả. Nước dầu của hàng trầm sẽ cũ và mài xuống, khô đi, mùi vị cũng đằm và ngọt sâu hơn, và mùi thơm bốc của nhựa cây gió gần như không còn.

  Hàng Mới ( Trầm mới )  được khai thác ở thời gian gần đây tầm 1-2 năm, sau đó đem đi làm sản phẩm vòng trầm hay khắc tượng , nên hàng trầm mới nhìn lớp dầu có độ tươi hơn, mùi bốc hơn, và có thoảng mùi hăng nhẹ của xác cây dó bầu vẫn còn khá rõ.

 

 TRẦM CŨ VÀ TRẦM MỚI ĐƯỢC KHAI THÁC NHƯ THẾ NÀO ?

 Hàng trầm cũ khai thác từ ngày xưa lúc trong rừng Việt Nam còn nhiều trầm chất lượng, thời điểm đó chủ yếu được khai thác từ những cây dó to và già nên độ dầu cao và mùi cũng sẽ thường tốt hơn so với hàng mới khai thác gần đây. Ngày xưa do trầm chất lượng nhiều, nên người ta sẽ bán đi phần lớn ra nước ngoài, sau đó lưu giữ lại vài phần nhỏ cất trong nhà như 1 món tài sản hoặc như 1 vật phẩm tâm linh để thờ. Cứ như vậy mà giữ rất nhiều năm, có khi vài mươi năm, nên qua thời gian những cục trầm cũ ấy sẽ dần mất đi mùi hăng gỗ, và tăng độ ngọt đằm hơn. Đặc biệt là trầm cũ để lâu năm nên rất khô, thử nước mà chìm thì không phải lo sau này bị nổi. Nên trầm cũ thường sẽ được giá hơn trầm mới.

PHÔI TRẦM TỰ NHIÊN CŨ

1 cục phôi trầm cũ

 

 Hàng trầm mới được khai thác gần đây tầm vài năm, và sau đó được đem đi làm sản phẩm liền, nên trầm mới nhìn nước dầu sẽ có độ tươi, mùi ngọt bốc khá tốt, có mùi hăng nhẹ của gỗ dó bầu còn sót trong phoi trầm. Hiện nay hàng trầm mới có khá nhiều, nhất là trầm mới của nước ngoài như Malaysia, Indonesia, Philippines... Nếu mới khai thác được 1 cục trầm chất lượng, nếu chịu khó bảo lưu cục hàng nhiều năm sau, thì tính chất của cục trầm đó sẽ gần giống như những cục trầm cũ ngày xưa, chỉ có điều trầm cũ ngày xưa chất lượng mùi cơ bản đã tốt hơn vì được sinh trưởng trên cây dó bầu rất già và to.

PHÔI TRẦM TỰ NHIÊN

trầm mới có mùi bốc và hăng của gỗ dó bầu nhẹ

 

CÁC CÁCH ĐỂ PHÂN BIỆT HÀNG TRẦM CŨ VÀ MỚI

Trầm hương tự nhiên cũ ở Việt Nam không còn nhiều vì đa phần đã bán đi nước ngoài. Hiện nay có rất nhiều người sử dụng việc gia công để làm hàng mới trông như hàng cũ để bán được giá, tuy nhiên vẫn không quá khó để phân biệt.

 Nước dầu của hàng cũ rất đặt trưng có màu sậm trơn bóng do để lâu năm , cách xỉa hàng của ngày xưa cũng tương đối khác với bây giờ. Đặc biệt mùi thơm khác hàng mới, hàng cũ có mùi thơm ngọt và đằm , hàng mới cũng thơm ngọt nhưng vẫn còn có mùi hăng của cây nhất định, trầm khai thác để một thời gian thì mới hết mùi này , dù có gia công hay mài như thế nào đi nữa thì vẫn không hết được mùi.

.

Phôi trầm cũ nước dầu lì, khô

 

Vì hàng cũ nên lớp dầu bên ngoài bắt đầu khô và không có cường độ thơm nồng như hàng mới , tuy nhiên khi lên lò ở nhiệt độ 100-110 độ C thì  mùi của hàng cũ lại thơm nguyên chất và sâu hơn hàng mới nhiều , khi gia công ra vòng tay hoặc mặt dây thì hàng cũ cũng bay lớp dầu khô và trở lại mùi thơm sống rất tốt, màu dầu đen lộ ra rất đẹp ( thơm sống có nghĩa là cầm miếng trầm ngửi trực tiếp mà không cần lên lò để thử mùi ).

Chuỗi trầm hương thành phẩm từ phôi trầm cũ ở trên, rất đen và bóng đẹp

 

LỜI KẾT

Trên đây là chia sẻ của Hương Vân Cát về TRẦM CŨ VÀ TRẦM MỚI KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO để mọi người tham khảo. Trầm hương tự nhiên cần phải trải nghiệm trực tiếp thì mới chính xác được. Nên mọi người nếu có thời gian thì nên đến trực tiếp những nơi bán trầm hương uy tín để xem, ngửi, trải ngiệm thật chuẩn xác.

Chúc mọi người luôn an lành, tỉnh thức trong cuộc sống

x