TRẦM CHÌM : SỰ TINH TẾ HOÀN MỸ CỦA TẠO HÓA

time-icon 29/07/2022 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Vì sao trầm hương giá trị, có lẽ nhiều người cũng hình dung được một số công dụng được nhắc đến như hương thơm, trang sức, phong thủy, tâm linh, ý nghĩa trầm tĩnh ... Và khi nhắc đến trầm chìm, chúng ta có thể cảm nhận ngay giá trị cao và sự hiếm có của sản phẩm đó chỉ thông qua cụm từ này. Đã TRẦM rồi còn thêm CHÌM, cái tên nghe vừa từ tốn lại quá khiêm nhường, nhưng trầm mà chìm thì cái giá lại lên rất nhiều, mà sự tinh tế trong tiểu tiết của từng hạt trầm chìm quy cách lại càng mang Giá trị rất lớn và rất sâu mà ít ai lặng tâm để ý . Nhưng vì sao trầm chìm lại giá trị, và giá trị tiểu tiết như thế nào thì chắc hẳn nhiều người chưa rõ lắm . Hôm nay Hương Vân Cát xin chia sẻ sâu hơn, thực tế hơn về giá trị của Trầm Hương Chìm !

VÌ SAO HƯƠNG TRẦM LẠI ĐƯỢC LÒNG NHIỀU NGƯỜI TRÊN THẾ GIỚI ?

Trầm Hương, cái tên khi đọc lên đã cho chúng ta biết rằng đây là 1 loại gỗ có hương thơm vô cùng trầm lắng nhẹ nhàng, khác biệt hẳn với muôn vàn loại gỗ với hương thơm tươi bốc dễ làm đông đảo người chú ý. Nhưng chính vì sự dịu nhẹ trầm lắng ấy lại dễ sử dụng ở mọi nơi, mọi lúc, từ việc dễ dùng và dùng quen , trong tâm trí chúng ta dần cảm nhận và yêu thích cái hương thơm trầm lắng dễ chịu ấy. Cũng phải thôi , con người chúng ta có thể ăn đủ món Cao Sơn Mỹ Vị vì chúng lạ và nổi bật , nhưng sau cùng thì Cơm Trắng lại là thứ không bao giờ dứt bỏ được, vì chúng ta đã quen thọ dụng cơm thanh nhạt ấy từ thuở nhỏ với mẹ cha. Chính sự quen thuộc do sử dụng nhiều và tính chất nhẹ nhàng là 2 yếu tố được lòng của chúng ta hơn bao giờ hết, và đó là lý do mà hương trầm được lòng rất nhiều người vì hương thơm ngọt dịu nhẹ trầm lắng của mình.

vòng trầm chìm dạng hạt tự nhiên

 

VÌ SAO TRẦM CHÌM NỔI TIẾNG VÀ GIÁ TRỊ

Để hình thành được phôi trầm chìm cần trải qua rất nhiều năm, đó là chưa tính vấn đề khí hậu và thổ dưỡng của nơi sinh ra trầm mà quá trình tích dầu ấy sẽ nhanh hay chậm. Nên ngày xưa khi rừng còn nhiều, người ta phát hiện và khai thác được Gỗ Trầm Chìm do được tích lũy quá lâu từ ngàn xưa cho đến thời điểm ông bà ta phát hiện . Còn nếu chờ đợi 1 cây dó bầu bị nhiễm thương, được sinh trầm tự nhiên ,  được tích dầu trầm chìm chất lượng thì đôi khi phải chờ vài mươi năm đến 1 đời người mới có được phôi trầm chìm hoàn hảo .

Trầm hương thời xưa chỉ có Vua Quan mới thường sử dụng trong xông đốt tạo hương, phong thủy , trang sức và cống phẩm quý giá , còn người dân thì vẫn chưa biết nhiều. Chính vì thế mà trầm hương lúc trước cũng đã hưởng được phần nào đó ý nghĩa về sự cao quý vì Vua Quan sử dụng. Trải qua nhiều năm tháng, trầm hương được nhiều người biết hơn và dẫn bão hòa hơn, các nước bên ngoài cũng biết nhiều hơn về tính chất và giá trị của trầm hương , nên việc người ta vào rừng khai thác trầm hương ngày một nhiều . Ngày xưa trầm chìm có rất nhiều, người ta chủ yếu khai thác lấy những phôi trầm già đen, chìm nước, thịt dày làm được việc ... nói chung là những phôi trầm cực già cực đẹp hoàn hảo, chính vì nhu cầu đó mà trầm chất lượng được khai thác nhiều và đông đảo người thích trầm ở nhiều nước săn đón .

Đơn giản là ai trong chúng ta khi dùng cái gì cũng đều muốn món đó tốt nhất, cao cấp nhất , vì thế trầm chìm được nhiều người biết và sử dụng . Nhưng thời gian tích trầm chìm lại quá lâu mà mức độ khai thác ngày xưa quá mạnh dẫn đến rừng ngày một ít trầm già chìm chất lượng. Từ những điều ấy ! ngoài Giá Trị cơ bản mà trầm chìm đã được người xưa tạo dựng nên, thì phần Giá Cả mỗi lúc một lên rất nhiều vì độ khan hiếm.

vòng trầm tròn chìm 6 li Việt Nam

VÌ SAO VÒNG TRẦM CHÌM CÓ GIÁ CAO HƠN NHIỀU SO VỚI VÒNG TRẦM CẬN CHÌM CÙNG 1 PHÔI

Có vài điều mà mọi người hẳn chưa biết về sự khó khăn khi làm hoàn thiện 1 vòng trầm chìm hoàn hảo :

- Khi mình mua 1 phôi trầm chìm nước thì không đồng nghĩa với việc nguyên 1 phôi trầm chỗ nào cũng có dầu đen đặc chìm, mà sớ dầu sẽ nhiễm chỗ nhiều chỗ ít, nhưng khi còn nằm trong 1 phôi trầm lớn thì sẽ chìm.

- Phôi trầm khi còn ẩm do nước sẽ dễ chìm hơn và nặng hơn, nên khi thử nước phôi trầm lớn cần phải khô thì mới dễ ước lượng phần trăm chìm nổi trong phôi. Nên việc đi mua trầm chìm không hề dễ như mọi người nghĩ, vì khoảng cách giá giữa chìm và nổi dao động rất lớn ạ.

- Lúc cưa phôi để làm hạt trầm, cần phải tính rất kỹ phải cưa đoạn nào để tối ưu được nhiều hạt trầm chìm . Nếu có kinh nghiệm cưa hàng chuẩn thì chắt lọc được nhiều hạt trầm chìm đẹp hoàn hảo, nhưng nếu cưa sai chỗ sẽ làm hụt 1 số lượng thành phẩm hạt chìm nổi mà người chủ phôi đã ước lượng ban đầu .

-  Đây là phần khó nhất ! Khi lộng hạt trầm trên lát cắt từ phôi và tiện hạt trầm, chỉ cần lệch vài mm thôi sẽ khiến hạt trầm đó rất dễ bị nổi trên mặt nước do hụt 1 chút xíu trọng lượng dầu, dẫn đến việc bị thiếu hạt chìm cho vòng tay, phải lấy thêm phôi trầm chìm khác để làm thêm , từ đó giá thành mà tổng sợi dây phải gánh cao hơn nhiều so với dự kiến. Nhưng nếu đấy là phôi trầm chìm có độ quý hiếm cao và chỉ có 1 phôi, không còn phôi nào khác nữa, mà bị thiếu hạt, thì không thể hoàn thành được 1 vòng trầm như ý cho người chủ phôi và cả cho khách đã đặt hàng.

Lát cắt phôi trầm hương

Ảnh lắt cắt phôi trầm chìm tự nhiên, bên trong có chỗ ăn nhiều dầu, chỗ ít dầu, chỗ nguyên vẹn, chỗ thủng lỗ

 

LỜI KẾT

Chính vì Giá Trị , Tiểu Tiết, sự Quý Hiếm ấy mà Trầm hương chìm nước là 1 sản phẩm được nhiều người chơi săn đón để trải nghiệm . Nhưng cũng chính vì thế mà bên ngoài có rất nhiều hàng trầm giả tính chất đen chìm như trầm thật để những anh chị mới chơi chưa biết gì dễ bị mua nhầm , dẫn đến việc mất tiền oan uổng, không trải nghiệm được gỗ trầm tự nhiên, và sâu hơn nữa là lòng tin của người mới chơi trầm về thị trường trầm hương bị sứt mẻ , đó cũng là 1 điều đáng buồn . 

Nhưng trên hết, chơi trầm cũng là 1 cách để chúng ta tự tập luyện tâm mình luôn tỉnh thức, trầm lặng để thấu hiểu và vượt qua được những chướng ngại trong cuộc sống . Đơn giản như việc bạn có đủ KIẾN THỨC KINH NGHIỆM để tự tìm cho mình 1 vòng trầm tự nhiên giữa chông gai hàng trầm giả đã là 1 cách thấu hiểu và vượt qua rồi đấy ạ .

Cảm ơn mọi người và chúc mọi người luôn an lành, tỉnh thức trong cuộc sống.

👉 Mua hàng trực tiếp tại 𝐇𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐕𝐀̂𝐍 𝐂𝐀́𝐓 :

🏛 Đ𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟏𝟓/𝟑𝟏𝐀 𝐏𝐡𝐚̣𝐦 𝐕𝐚̆𝐧 𝐇𝐚𝐢 , 𝐏𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝟏 , 𝐐𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐓𝐚̂𝐧 𝐁𝐢̀𝐧𝐡 , 𝐓𝐏 𝐇𝐨̂̀ 𝐂𝐡𝐢́ 𝐌𝐢𝐧𝐡 .

🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://huongvancat.vn

☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 0901725199

🚚 𝐒𝐡𝐢𝐩 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐭𝐚̣̂𝐧 𝐧𝐨̛𝐢 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐠𝐢𝐨̛́𝐢 .

x