Ý NGHĨA CHUẨN CỦA TỪ CẬN CHÌM TRONG TRẦM HƯƠNG

time-icon 14/09/2022 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Tất cả các sản phẩm khi muốn biểu đạt nhanh gọn 1 tính chất nào đó thì cũng cần phải đặt 1 cái tên ngắn gọn để miêu tả nhanh tính chất của sản phẩm ấy để những người không có dịp tiếp xúc thực tế có thể hiểu sơ , nếu muốn hiểu rõ nhất thì chỉ có trải nghiệm cụ thể rõ ràng trên sản phẩm ấy . Trong trầm hương , những người làm trầm chuyên sâu phải đặt 1 cái tên ngắn gọn để miêu tả nhanh tính chất nào đó của 1 nguyên liệu hoặc sản phẩm vòng trầm thành phẩm . Chính vì vậy , những người làm trầm , được va chạm cụ thể với nguyên liệu thì sẽ hiểu rất rõ tên gọi ấy dùng để miêu tả cái gì . Điển hình như cụm từ trầm Cận Chìm đang khá HOT và nhiều người tranh luận thời gian gần đây , vì chưa thấu hiểu rõ ý nghĩa thật sự của cụm từ ấy để diễn tả tính chất gì của trầm . Hôm nay Hương Vân Cát xin chia sẻ một số kinh nghiệm trong quãng thời gian làm trầm của mình !

 

TIỆN HẠT TỪ PHÔI TRẦM CHÌM KHÓ HƠN RẤT NHIỀU SO VỚI PHÔI TRẦM NỔI

Trước tiên , cái tên gọi được sinh ra để miêu tả 1 tính chất nào đó của Trầm Hương , nên chúng ta cần phải nhìn đúng góc độ thì mới hiểu rõ cái tên ấy , nếu không chuẩn góc nhìn thì cái tên ấy sẽ bị hiểu sai trầm trọng . Hương Vân Cát thường xuyên làm sản phẩm trầm từ nguyên liệu còn thô , đặc biệt là Nguyên Liệu Trầm Chìm , nên cụm từ Cận Chìm bên mình hiểu rất rõ . Để giải thích kỹ cụm từ này thì phải nói về việc tính toán và cưa phôi trầm chìm RẤT KHÓ KHĂN chứ không phải dễ như cưa phôi trầm hàng nổi :

- Trong 1 phôi trầm to , thả nước chìm , không đồng nghĩa với việc từ trên xuống dưới khối trầm ấy đều có chất dầu chìm hết , nếu thật sự dễ như vậy thì vòng tay trầm chìm có quy cách sẽ làm rất dễ và giá sẽ dễ chịu hơn rất nhiều .

- Chỉ có những người có kinh nghiệm đi mua nguyên liệu trầm chìm lâu năm , đặc biệt phải có nguồn vốn rất lớn để mua và ôm hàng , thì họ mới đủ khả năng cầm phôi trầm chìm trên tay và ước lượng xem có bao nhiêu % trầm chìm trong phôi , bao nhiêu % là nổi trong phôi . Không ai cho phép mình cưa phôi trầm chìm ra để tính cả , mà phải tựu cảm nhận và ước chừng .

- Ước lượng là 1 chuyện , còn khi tính toán kỹ để cưa cục phôi chìm ở góc nào, đoạn nào lấy bảo lưu và lấy được nhiều phần chìm nhất có thể trong cục phôi lại là 1 chuyện khó nữa . Nếu thành công trong việc cưa phôi lấy được phần chìm tốt , sẽ đến phần tính toán làm sao để cắt lát trầm và tính toán lấy được nhiều hạt trầm chìm đẹp nhất , cái này đòi hỏi người thợ phải rất kinh nghiệm chứ không phải dễ như tính hạt trên phôi trầm hàng nổi .

- Khi tiện hạt xong và thả nước , những hạt trầm chìm nước sẽ có chất lượng dầu cực cao , còn những hạt trầm dù chỉ thiếu 1 tý xíu dầu thì khối lượng riêng nhẹ hơn nước là nổi lên bề mặt nước ngay . Nên người trong nghề gọi những hạt trầm có chất dầu hoàn hảo , chìm nước tốt là Trầm Chìm . Còn những hạt trầm xuất phát từ phôi trầm chìm , nhưng độ nhiều dầu chỉ kém 1 hay 2 phần so với trầm chìm nước chuẩn , sẽ được gọi là trầm Cận Chìm .

nguyên liệu trầm chìm

 

TRẦM CẬN CHÌM - GÓC NHÌN CHUẨN

1. Góc nhìn đúng

Một nguyên liệu trầm chìm khi cưa ra chắc chắn sẽ có phần ít dầu và nhiều dầu . Nếu tiện hạt ở những phần ít dầu , hoặc tiện hạt ở những phần nhiều dầu nhưng bị thiếu 1 tí xíu khối lượng riêng , cả 2 cũng sẽ dẫn đến hiện tượng thả nước nổi lên chứ không chìm .

Chất lượng dầu của trầm ấy nhiều xấp xỉ 8 hoặc 9 / 10 so với chất hạt trầm chìm nước chuẩn . Vì vậy người làm hàng đặt ra cụm từ Cận Chìm vừa ngắn gọn , vừa bao quát cơ bản tính chất sản phẩm khá rõ ràng , còn để biết cụ thể chi tiết thì chỉ có trải nghiệm cụ thể mà thôi .

Cơ bản 1 phôi trầm chìm già tốt và mùi hương xuất sắc , thì những hạt trầm chìm hay không chìm từ phôi ấy cũng có độ già dầu cực cao và mùi hương cũng gần tương đồng nhau . Thực tế mức phí của những vòng trầm sinh ra từ phôi chìm nhưng không chìm sẽ rẻ hơn từ 30-40% tùy vào chất lượng dầu và mùi của vòng đó so với vòng trầm chìm hoàn hảo cùng phôi .

Dưới đây là ảnh so sánh vòng trầm cận chìmvòng trầm chìm , cùng chung 1 phôi , cùng 1 size hạt tròn 12 li .

 

2. Góc nhìn không đúng

Nhưng hiện nay nhiều người đang hiểu từ Cận Chìm ở góc độ thả nước chứ không phải ở góc độ miêu tả độ dầu . Nhiều người nghĩ rằng hạt trầm Cận Chìm khi thả nước sẽ lơ lửng ở giữa ly nước , không nổi hẳn và không chìm hẳn .

Nhưng thực tế hạt trầm đã tiện hạt có quy cách rồi , không có chuyện hạt trầm lửng ở giữa ly nước như mọi người đoán , nếu ở góc nhìn này thì từ Cận Chìm sẽ không đúng ý nghĩa thể hiện như người làm trầm đã đặt ra . Bất kỳ một vật chất nào có hình dạng quy cách chuẩn , nếu khối lượng riêng nặng hơn nước thì sẽ chìm , nếu nhẹ hơn nước dù 1 chút thôi cũng sẽ nổi .

Dưới đây là ảnh của 3 hạt trầm , 1 hạt trầm nổi trên mặt nước , 1 hạt trầm làm từ phôi chìm nhưng thiếu 1 chút gram nên nổi dưới mặt nước , một hạt trầm chìm nước hoàn hào .

Về hạt trầm chìm đã có khoảng phí riêng của sản phẩm . Còn 2 hạt trầm kia tuy nổi , nhưng chất lượng dầu hoàn toàn khác nhau , nên chắc chắn hạt trầm có độ già dầu cao hơn phải có mức phí cao hơn hạt trầm nổi ít dầu . Vì thế để dễ gọi và dễ ước tính giá trị của hạt trầm sinh ra từ phôi chìm nhưng thiếu 1 chút gram , họ gọi là trầm Cận Chìm để dễ hình dung .

hạt trầm nổi và chìm

 

 

3. Thí nghiệm thả nước

Dưới đây mình có 2 hạt trầm , cả 2 đều có size 12,4 li , hạt bên trái là trầm banh bông Malay , hạt trầm bên phải là trầm cận chìm sinh ra từ phôi chìm  . Cả 2 cùng thả xuống ly nước , chúng ta có thể thấy cả 2 hạt đều nổi , có điều hạt trầm Cận chìm do có độ nặng cao nên độ nổi thấp hơn hạt trầm banh bông . Hoàn toàn không có chuyện hạt trầm cận chìm lơ lửng ở giữa ly như mọi người thường nghĩ , nên từ Cận Chìm hiểu theo góc độ thả nước thì sẽ không có ý nghĩa , mà từ này phải hiểu theo góc độ chất lượng dầu xấp xỉ gần bằng hạt trầm chìm nước 100% sẽ chuẩn nhất .

hạt trầm nổi và hạt trầm cận chìmhạt trầm 12 lisố gram 2 hạt trầm nổi và cận chìmhạt trầm nổi và chìm

 

 

LỜI KẾT

Trên đây là chia sẻ của Hương Vân Cát về Ý NGHĨA CHUẨN CỦA TỪ CẬN CHÌM TRONG TRẦM HƯƠNG . Thông qua bài viết này mong rằng mọi người đã hiểu hơn về tính chất và giá trị của sản phẩm.

Cảm ơn mọi người và chúc mọi người luôn an lành, tỉnh thức trong cuộc sống .

cửa hàng trầm hương Hương Vân Cát

👉 Mua hàng trực tiếp tại 𝐇𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐕𝐀̂𝐍 𝐂𝐀́𝐓 :

🏛 Đ𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟏𝟓/𝟑𝟏𝐀 𝐏𝐡𝐚̣𝐦 𝐕𝐚̆𝐧 𝐇𝐚𝐢 , 𝐏𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝟏 , 𝐐𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐓𝐚̂𝐧 𝐁𝐢̀𝐧𝐡 , 𝐓𝐏 𝐇𝐨̂̀ 𝐂𝐡𝐢́ 𝐌𝐢𝐧𝐡 .

🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://huongvancat.vn

☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 0901725199

🚚 𝐒𝐡𝐢𝐩 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐭𝐚̣̂𝐧 𝐧𝐨̛𝐢 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐠𝐢𝐨̛́𝐢 .

x