THẾ NÀO LÀ VÒNG TRẦM TERENG CÓ GIÁ TRỊ ?

time-icon 28/03/2023 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Ở mỗi đất nước có trầm sẽ có một số nét đặc trưng về mùi trầm , chất trầm khá riêng biệt  , tùy vào điều kiện môi trường , thổ dưỡng , khí hậu... mà ảnh hưởng đến chất lượng . Nên trong mỗi khu vực đất nước , chắc chắn sẽ có một số nơi sản sinh ra Trầm Hương có chất lượng tốt hơn đa số . Nhưng thực tế những dạng mùi này lại khá hiếm có , và thường chỉ có một số địa điểm nhất định , trong địa điểm ấy lâu lắm mới có nguyên liệu trầm chất lượng cao và có mùi hiếm . Nên thường trong giới trầm hương , mọi người thường hay gọi tên vùng địa điểm có tỷ lệ sinh ra trầm tốt ấy thành tên chuyên dụng để diễn tả nhanh về loại trầm tốt ấy . Điển hình trong bài viết này là dòng trầm của Terengganu ( là một khu vực địa lý trong nước Malaysia ) .

 

TRẦM BANH BÔNG TERENG VÌ SAO CÓ GIÁ TRỊ ?

Việc đánh giá một vòng trầm chất lượng Tốt phần nhiều sẽ là mùi hương , kế tiếp là độ nhiều dầu . Thường những ai thích trầm đều ưa chuộng dạng mùi ngọt dày , sâu , đậm đà nhiều vị , có chút độ béo hoặc hương sữa .

Khi nhắc đến trầm Tereng , phần nhiều người ta sẽ nghĩ tất cả trầm ở khu vực này đều có mùi tốt . Nhưng sự thật thì không phải vậy ! Chỉ có loại trầm ăn dạng Banh và ăn nổ đốm Bông ở khu vực Terengganu , mới xuất hiện kiểu mùi ngọt béo sữa dày sâu rất được lòng người dùng trầm . Còn những dạng trầm thông thường ở khu vực Tereng thì cũng có dạng mùi ở mức ổn định và số lượng không khan hiếm như Banh Bông Tereng . 

Còn đây là ảnh so sánh trầm banh bông thông thường bên trái , và trầm banh bông Tereng chuẩn quý hiếm bên phải .

 

Vậy tại sao phải là Banh Bông Tereng thì mới có giá trị ? chúng ta cần phân tích từ ngữ chuẩn xác hơn để dễ hiểu :

 

1. Trầm ăn dạng Banh :

Thực tế từ Banh là để diễn tả phần nhiễm trầm từ ngoài vỏ vào bên trong . Thông thường và phần lớn ! cây dó bầu bị thương vì các vết thương do sâu, kiến, sùng... đục khoét từ bên ngoài vào bên trong để làm ổ , nên nhựa thơm của cây sẽ được tiết từ bên trong để chữa lành rồi mới loang dần rộng ra theo thời gian . Nhưng sẽ có một số trường hợp hiếm , vết thương ăn từ vỏ và xé banh dần vào bên trong , nhựa trầm sẽ chữa lành từ bên ngoài vỏ và loang dần vào bên trong . Phần lớn trầm ăn từ ngoài vỏ vào bên trong sẽ có mùi dày hơn và thanh hơn , đồng thời do phần vỏ bị loang dầu và xé banh ra nên sớ dầu cũng như sớ gỗ được ép sát lại với nhau , tạo nên độ cứng chắc và sớ khít rất tốt . Cũng vì vậy mà người ta gọi nhanh cái tính chất ăn trầm xé banh từ vỏ vào bên trong là Trầm Banh cho dễ nhớ và gọn .

Một phôi trầm Banh Bông Tereng chuẩn ăn từ ngoài vỏ vào

 

2. Trầm ăn Bông :

Đây là 1 tính chất nhiễm dầu thú vị và khá hiếm . Thường dầu trầm sẽ tiết ra và bao phủ rồi loang dần đều ra xung quanh ! Nhưng lại có một số trường hợp dầu trầm vẫn nhiễm loang chữa trị vết thương , nhưng lại có những phần xác gỗ nhiễm dầu rất ít nằm xen kẽ không quy cách trong phôi trầm . Nên nhìn tổng thể những cục trầm ăn tính chất Bông sẽ có những phần đốm gỗ trắng vàng nằm ngẫu nhiên trong phôi ăn trầm . Điều khá đặc biệt là phôi trầm ăn bông sẽ cho ra mùi ngọt béo thanh, một số phôi có điều kiện thổ dưỡng thích hợp tạo ra được mùi béo sữa rất hay và hiếm .

Đốm bông xác gỗ trắng trong phôi trầm Banh

 

=> Vì vậy ở khu vực Tereng mà có loại trầm Banh Bông , thì hương thơm sẽ đặc biệt và có giá trị cao , nhưng thực tế dòng hàng này lại hiếm trong khu vực Terengganu . Nên dù khu vực này cũng có trầm , nhưng chỉ ăn dạng thường thì mùi cũng không đặc sắc , thì cũng không có giá trị sưu tầm như chất hàng trầm Banh Bông Terengganu rất hiếm này .

 

TÍNH CHẤT ĐẶC TRƯNG CỦA TRẦM BANH BÔNG TERENGGANU

Nếu là trầm banh bông tereng chuẩn , sẽ có một số đặc điểm rất đặc trưng như sau :

 

1.Hình dạng bên ngoài :

Sớ dầu màu nâu đen , có độ dày , thưa , một số loại khá hiếm sẽ có sớ dầu xấp lớp khá giống vết xước ( nhìn như sớ kỳ nam ) .

Màu gỗ thì vàng óng như mật ong hoặc vàng hơi ánh xanh nhẹ như kiểu vàng chanh . Ngoài ra còn có đốm trắng nhỏ li ti trong mỗi hạt trầm , gần như chỉ có Banh Bông tereng mới có . Vì là vòng trầm làm từ phôi bông nên sẽ có xác gỗ trắng vàng xen lẫn trong hạt trầm .

Chính vì vậy mà phôi trầm banh bông dù già dầu , hoặc có chìm nước thì màu sắc cao lắm là nâu vàng chứ không đen như các loại khác .

 

 

2. Hương thơm :

Mùi của hàng banh bông Tereng rất hay , mùi ngọt thanh rất sạch , có độ béo sữa . Cảm giác khi ngửi sẽ giống như ngửi hộp sữa bột , mùi ngọt giống như bột sữa bay phảng phất trong mũi và hương thơm kéo sâu rất dễ chịu. Một số người có thể cảm nhận giống mùi ngọt béo mật ong . Chung quy thì đây là tông mùi rất đặc biệt và rất hiếm , nên dù trầm banh bông Tereng không có thế mạnh về độ nặng của dầu nên rất hiếm có hàng chìm , nhưng với hương thơm xuất sắc thế này thì mức giá nếu có 1 sợi trầm chuẩn cũng gần ngang với trầm chìm thông thường .

Hạt trầm Banh Bông Tereng chuẩn

 

LỜI KẾT

Trên đây là chia sẻ của Hương Vân Cát về Trầm Hương tự nhiên . Thông qua bài viết này mong rằng mọi người đã hiểu hơn về tính chất và giá trị của sản phẩm .

Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết , kính chúc bạn và mọi người xung quanh bạn luôn an lành, tỉnh thức trong cuộc sống .

cửa hàng trầm hương 𝐇𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐕𝐀̂𝐍 𝐂𝐀́𝐓

👉 Mua hàng trực tiếp tại cửa hàng trầm hương 𝐇𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐕𝐀̂𝐍 𝐂𝐀́𝐓 - Đa ch bán trm hương uy tín ti H Chí Minh :

🏛 Đ𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟏𝟓/𝟑𝟏𝐀 𝐏𝐡𝐚̣𝐦 𝐕𝐚̆𝐧 𝐇𝐚𝐢 , 𝐏𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝟏 , 𝐐𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐓𝐚̂𝐧 𝐁𝐢̀𝐧𝐡 , 𝐓𝐏 𝐇𝐨̂̀ 𝐂𝐡𝐢́ 𝐌𝐢𝐧𝐡 .

🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://huongvancat.vn

☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 0901725199

🚚 𝐒𝐡𝐢𝐩 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐭𝐚̣̂𝐧 𝐧𝐨̛𝐢 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐠𝐢𝐨̛́𝐢 .

 

x