TẠO SAO NÊN DÙNG ẤM TRÀ NÊ HƯNG ?

time-icon 26/09/2023 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Chúng ta biết đến sự phát triển của trà đạo qua từng chén trà thơm ngon gắn liền với biết bao câu chuyện thấm đượm tình cảm sâu sắc , và những tâm thức về cuộc sống thiện lành trong xã hội vội vàng  , xô bồ hiện nay . Để hình thành được giá trị nhân văn mạnh mẽ trong tư duy mỗi người mê trà là cả một quá trình dài dùng đủ giác quan để cảm nhận mọi thứ một cách tích cực nhất có thể . Tất cả phải tỉ mỉ , kết hợp thật công phu , hài hòa để tạo nên một không gian trà đạo nghệ thuật như mong muốn . Mỗi một đồ vật , dụng cụ đều vô cùng quan trọng nhưng ấm trà chính là điểm nhấn to lớn ! Ở bài viết trước Hương Vân Cát đã viết về dòng ấm trứ danh ấm tử sa , hôm nay chúng tôi xin được chia sẻ dòng ấm cũng không kém phần sang trọng và khuyến khích những trà chủ nên sở hữu : " ẤM TRÀ NÊ HƯNG " . 

 

ấm nê hưng cà đoạn vàng

 

NGUỒN GỐC VÀ TÍNH CHẤT ẤM TRÀ NÊ HƯNG

Cùng với ấm tử sa , gốm nê hưng Khâm Châu ở Quảng Tây là 1 trong 4 dòng gốm nổi tiếng của Trung Quốc , được tôn vinh là "nhất tuyệt Trung Hoa" với lịch sử phát triển hơn 1300 năm . Nê hưng được đánh giá cao vì chất lượng sáng bóng như ngọc bích nhưng hình dạng lại như đồ đồng , âm thanh sắc tĩnh như tiếng chuông . Bởi vậy sản phẩm ấm trà nê hưng thể hiện được nét uyển chuyển, làm nổi bật lên nghệ thuật làm ấm truyền thống kết hợp cùng kỹ thuật điêu khắc đỉnh cao . Ấm trà nê hưng Khâm Châu được nghệ nhân sử dụng kĩ thuật tuyệt đỉnh là "nung biến lò" , làm cho từng mm trên ấm biến đổi màu sắc ngẫu nhiên tùy vào nhiệt lửa cháy vào , và tùy vào tố chất khoáng nung chảy tại các điểm trên ấm . Nghệ Nhân dễ dàng gửi gắm tâm tư tình cảm của mình lên từng chiếc ấm mà vẫn giữ được vẻ đẹp truyền thống , biến tấu nó với nhiều hình dáng, màu sắc rất đẹp để thỏa mãn đôi mắt cảm nhận nghệ thuật của người dùng trà . 

Trải qua lịch sử phát triển cực thịnh , với tinh thần sáng tạo , gìn giữ , nâng cao giá trị thủ công mộc mạc của chiếc ấm . Ngày nay , ấm trà được biến tấu muôn vạn hình dáng , với nhiều đường nét trang trí độc đáo trên ấm dựa theo trí tưởng tượng hoặc phỏng theo hình thái thiên nhiên . Những chiếc ấm khoáng nguyên sơ ngày nào , nay đã trở thành một biểu tượng mang giá trị đặc trưng của người Á Đông , của giới dùng trà , chơi trà công phu , khi những chiếc ấm Nê Hưng cao cấp mang giá trị tinh tế từ kỹ thuật chế tác , tinh thần của nghệ nhân đã gửi trọn vẹn vào từng đường vuốt , đập , chạm khắc , chà mịn đến từng mm của họ .

 

ấm nê hưng mặt phật trắng

 

CÔNG NĂNG VÀ LỢI THẾ CỦA ẤM TRÀ NÊ HƯNG 

Ấm nê hưng cũng được làm từ đất sét nguyên khoáng nên về bản chất nó có khả năng lưu giữ hương trà rất tốt , các lỗ khí khổng kép cũng giúp giữ nhiệt cho trà được nóng lâu hơn , sau một thời gian thì dù không bỏ trà vào thì ngửi mùi trong ấm vẫn còn . Ấm đất nê hưng cũng có độ bền đẹp , sáng bóng ban đầu không thua kém gì ấm tử sa Nghi Hưng . Nếu dưỡng đúng cách thì càng dùng lâu màu của nó càng nhuận sắc và ôn hòa như cái cách bản thân chúng ta biết nuôi dưỡng ý chí lớn lao , tâm hồn thật tốt của mình vậy .

Ấm nê hưng qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân , mang trên mình một vẻ đẹp hài hòa , có pha chút hiện đại nhưng lại vô cùng thân thuộc , gần gũi khiến người sở hữu hay thưởng trà cảm thấy an nhiên , tự tại . Nhìn nhận chung về dòng đất nổi tiếng này thì giá thành của nó lại khá hợp túi tiền , có thể nói là bình dân hơn so với dòng ấm tử sa , nên chúng ta có thể thoải mải lựa chọn cho mình một dòng đất tốt để pha được trà ngon , vẫn đảm bảo được đầy đủ công năng và phát huy được hương - sắc - vị lá trà , mà không phải lo về tài chính quá lớn này . Thay vì đắn đo việc không có đủ điều kiện để mua những chiếc ấm tử sa nổi tiếng của các nghệ nhân nổi tiếng, tại sao chúng ta không thử trải nghiệm loại đất tốt này để có được một chiếc ấm trà toát lên được khí chất sang trọng và tuyệt vời ! 

 

ẤM NÊ HƯNG HỎA BIẾN XANH NÂU

 

Buổi hành trình Sắc Hương ngủi trong không gian tối giản cùng trà , nhưng dần định hình được suy nghĩ và hành động cho chúng ta được thông suốt hơn từng ngày . Điều mà lúc tâm ý đang lăn tăn , phân tán , sẽ rất khó nhìn rộng và sâu được nguyên gốc cùng hướng đi tốt đẹp cho những ý niệm đời người . Thời gian để tâm được an tịnh là điều cần thiết cho mỗi người, những người đi tìm mộng mơ và biến thành hiện thực . Chén Trà tịnh làm ý niệm trong suốt mượt mà , củng cố và làm sáng suốt những quyết định rắn rỏi sải bước đến ước mơ của đời mình .

 

Mua hàng trực tiếp tại 𝐇𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐕𝐀̂𝐍 𝐂𝐀́𝐓 :

🏛 Địa chỉ : 122 Nguyễn Minh Hoàng , phường 12 , Quận Tân Bình , Tp. Hồ Chí Minh.

🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://huongvancat.vn

☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 0901725199

🚚 𝐒𝐡𝐢𝐩 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐭𝐚̣̂𝐧 𝐧𝐨̛𝐢 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐠𝐢𝐨̛́𝐢 .

 

 

 

x