SỰ KHÁC NHAU GIỮA TRÀ PHỔ NHĨ SỐNG VÀ PHỔ NHĨ CHÍN

time-icon 13/09/2023 time-icon Đăng bởi: huongvancat

 Nhắc đến trà là nhắc đến tinh thần , lối sống , suy nghĩ , cả văn hóa ứng xử rất nhẹ nhàng , uyển chuyển , sâu sắc của đại đa số người thọ dụng cái chất và cái thần từ loại thực phẩm thiện lành này . Cái tên "trà Phổ Nhĩ" đã quá quen thuộc thậm chí rất được ưa chuộng trong nghệ thuật trà đạo. Dòng trà này gắn liền với tên tuổi của : Phổ Nhĩ sống - Phổ Nhĩ chín, ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sự khác biệt tạo nên giá trị sâu sắc của chúng !

 

 bánh trà phổ nhĩ sống - phổ nhĩ chín

 

1.  Nguyên liệu tạo ra Phổ Nhĩ sống - Phổ Nhĩ chín

Nguyên liệu lá trà được phân định theo tuổi cây trà ( cây chè tươi cổ thụ) và vùng miền trồng ra nó , cơ bản có 2 dòng Phổ nhĩ nổi tiếng với chất lượng khác nhau : Phổ Nhĩ sống - Phổ Nhĩ chín . Nhìn chung tổng thể bên ngoài , bánh trà Phổ Nhĩ đều sẽ óng ánh nhẹ vì lá trà chất lượng sẽ có độ dầu mỏng áo bên ngoài rất tự nhiên . Khi kiểm tra bằng mắt thường, các lá trà ép bánh có độ nguyên vẹn cao - từng lá khi tách ra và ngâm mình trong dòng nước sẽ nở từ từ, thấy đầy đủ lá tôm và các lá lớn một cách hoàn mỹ, ít bị vụn rời rạc . Khác biệt với những loại trà thông thường ! trà phổ nhĩ rất cầu kỳ trong quá trình oxy hóa đặc biệt của mình , từ đó mới sinh ra các dòng bánh phổ nhĩ sống , phổ nhĩ sống để lâu năm , phổ nhĩ chín hoàn toàn :

Trà Phổ Nhĩ sống là dòng trà trải qua quá trình xử lý khá giống với các dòng trà xanh , nguyên liệu trà khô thành phẩm sẽ được mang đi ép bánh tròn bằng máy cơ giới và mang đi tiêu thụ ngay . Nếu muốn thay đổi hương vị để tạo ra bánh phổ nhĩ sống lâu năm , người ta tiếp tục lưu giữ trà khô một thời gian để trà chuyển hóa hương và vị ( tính bằng năm ) , sau đó mới ép thành bánh và mang đi tiêu thụ . Còn trà Phổ Nhĩ chín sẽ cho lên men tự nhiên bằng cách ủ đống - tưới ẩm thúc đẩy các vi sinh vật có lợi phát triển và làm chuyển đổi chất trà 100% , nên hương thơm - vị nước - màu trà cũng sẽ rất khác với các bánh trà sống .

Trà Phổ Nhĩ sống càng mới thì lên men càng nhanh, ví dụ như bánh trữ 5 năm chất lượng sẽ rất khác bánh 10 năm , nhưng bánh từ 20 năm thì không khác bánh 30 năm là mấy , vấn đề là thời gian để lưu giữ rất lâu nên các bánh phổ nhĩ sống càng lâu thì càng giá trị .Về phổ nhĩ chín , dù có để lâu thì chất lượng cũng không thay đổi quá nhiều , hương và vị sẽ đằm hơn một chút và có phảng phất vị gỗ mục khá ngọt ( với các bánh trà chín chất lượng và để vài mươi năm ) .

 

bánh trà phổ nhĩ sống

 

 2. So sánh màu sắc , hương vị Phổ Nhĩ sống - Phổ Nhĩ chín

Trà Phổ Nhĩ sống nổi bật với lá xanh , một số bánh trà lâu năm có thể chuyển sang đỏ hoặc vàng . Hương vị thoang thoảng mùi lá cây xanh tươi, có chút đắng nhẹ cùng chút hương thơm hơi giống mùi vỏ tắc đặc trưng của bánh sống còn mới . Với bánh trà sống để lâu sẽ kèm chút hương gỗ mục nhẹ , nhưng khi uống lại dư vị ngọt sâu dễ chịu, thậm chí nhiều bánh trà Phổ Nhĩ để lâu được bảo quản tốt thì chất vị ngọt đậm hơn ( gần giống như trà Phổ Nhĩ chín ) nhưng hương thơm vẫn đặc trưng của bánh sống. 

Trà Phổ Nhĩ chín đặc trưng đầu tiên là màu bánh trà, nó sẽ sẫm màu vàng của lá chín, dùng mũi ngửi sẽ thấy hương thơm dịu nhẹ không nồng như của Phổ Nhĩ sống. Khi pha lên màu nước tựa như màu rượu vang ( đỏ sẫm ), hương thơm phảng phất trong nước trà là mùi gỗ thông . Nhấp từng ngụm sẽ cảm nhận được vị ngọt sâu, không còn vị đắng và nước rất mịn , nên thường pha ở nhiệt độ cao mới thưởng hết được tinh túy của đất trời hội tụ trong từng lá trà được ủ chín đó . Cũng vì lẽ đó mà những người mới uống thường thích Phổ Nhĩ chín hơn nhưng với những người uống lâu năm lại yêu thích sự trải nghiệm, khám phá thì nghiêng về dòng trà Phổ Nhĩ sống hơn.

 

bánh trà phổ nhĩ chín

 

Không phải ngẫu nhiên mà trà Phổ Nhĩ được giới trà đạo ngày nay ưa thích , ngoài giá trị tạo ra mà còn cả công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Thế mới thấy mọi dòng trà đều có thể đạt đến ngưỡng cao cấp và được rất nhiều người yêu trà săn đón không khác gì những sản phẩm thương hiệu xa xỉ . Đấy là thú vui và tinh thần hướng thượng của người dùng trà bày tỏ cho Lá trà , cho người làm trà - linh hồn thuần túy của Trà Đạo .

HƯƠNG VÂN CÁT 

Địa chỉ: 122 NGUYỄN MINH HOÀNG P.12 , Q.Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0901725199

Website: huongvancat.vn

Email: huongvancat@gmail.com

x