QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH - CHẤT DẦU - CHẤT MÙI CỦA TRẦM HƯƠNG

time-icon 03/10/2022 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Bài viết này Hương Vân Cát xin tóm gọn Quá Trình , Tính Chất , Hương Thơm , Công Dụng của Trầm Hương một cách đầy đủ nhưng cũng ngắn gọn , bao quát để mọi người cũng tham khảo . Mời mọi người cùng đón đọc phần bên dưới !

 

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH CỦA TRẦM HƯƠNG TỰ NHIÊN

Nhiều anh chị vẫn lầm tưởng có cây trầm và trầm là gỗ thông thường và có mùi hương lạ , nhưng sự thật rất khác biệt so với những gì chúng ta nghĩ . Trầm được hình thành từ cây dó bầu bị thương , thường là do kiến , sùng đục , hoặc bị tác nhân tự nhiên làm cây bị hư hại 1 phần nào đó . Sau khi bị thương thì cây dó sẽ có TỶ LỆ THẤP tiết ra 1 dạng chất nhựa, hòa cùng nấm , axit kiến để bao phủ phần bị thương đó , thời gian dài sau thì phần bị thương ấy sẽ thành 1 khối gỗ có tích dầu thơm ngọt , mà người ta gọi đấy là trầm hương . Chỉ những chỗ bị thương và nhiễm trầm thì mới có khối trầm , còn những chỗ khác trên cây không bị thương thì rất hiếm khi tiết nhựa thơm , thường khối dầu trầm khi tích đủ lâu sẽ lan rộng dần sang những chỗ khác . Nên 1 cây dó bầu rất to , mà đôi khi xẻ ra chỉ thu được 1 khối trầm rất nhỏ . Cũng có những cây dó bầu tuy nhỏ , nhưng bị thương nhiều và tích trầm nhiều , thì khi xẻ ra sẽ thu được số lượng lớn khối trầm .

Trầm tự nhiên

Cây dó bầu có nhiễm trầm và công đoạn chặt, tỉa phần giác trắng để lộ ra phần trầm đen bên trong

 

Ngày nay trầm chuẩn tự nhiên 100% gần như không còn , chỉ còn đa số là trầm trồng , cấy vi sinh , để cây dó lâu năm cho trầm tích được nhiều rồi khai thác . Nếu nói đến trầm chuẩn tự nhiên thì phải đợi gần như 1 đời người thì cây dó mới có tỷ lệ nhiễm trầm đến mức cao cấp . Nên thực tế nếu muốn trầm chất lượng cao thì chỉ có những lô trầm được cô chú cất giữ lại , hoặc trầm bên rừng nước ngoài sẽ có hàng tự nhiên nhiều hơn .

Trầm hương chuẩn tự nhiên không thể Cầu Là Có được ,chúng ta bị phụ thuộc rất nhiều vào tự nhiên . Những gì có ích lợi cao , mà lại hiếm , hiển nhiên khoảng giá sẽ rất khác biệt với những chất sản phẩm gỗ khác , từ đó chúng ta sẽ Quý trọng sản phẩm ấy nhiều hơn .

 

TÍNH CHẤT CỦA TRẦM HƯƠNG

Cây dó bầu có chất gỗ khá mềm , có màu trắng vàng , dù cây lớn hay nhỏ thì không có sản sinh ra trầm cũng sẽ vô giá trị với con người chúng ta . Chỉ đến khi cây dó đó bị thương và nhiễm trầm thì tính chất của cây sẽ dần biến đổi . Sớ gỗ trầm nếu mới tích dầu thì nhìn thưa , dày sớ , nhưng lúc này ở ngay chỗ bị thương sẽ có màu nâu đen nhẹ do cây dó đã tiết dầu ra trị thương , phần đó sẽ dần cứng hơn theo thời gian . Sau 1 thời gian dài , phần tích dầu trầm sẽ dần nhiều hơn , giúp cho khối trầm dần to hơn, đen đậm hơn , sớ dầu sẽ khít hơn , cứng hơn nhiều . Tuy cây dó bầu bản chất là gỗ mềm nhẹ , nhưng khi nhiễm trầm đạt ngưỡng cực tốt , có thể thả chìm nước được , đó là khối trầm có chất lượng dầu cao cấp nhất , TRẦM CHÌM NƯỚC .

Phôi trầm banh Malay

Khối trầm đã tích dầu được 1 lượng khá tốt

 

Khối trầm hương luôn luôn bị thủng , khuyết , hoặc xốp 1 phần nào đó do bị kiến sùng phá , rất ít khi thấy 1 phôi trầm lành lặn từ đầu đến cuối . Khối trầm nhiễm càng nhỏ nhưng lâu năm , tỷ lệ để có chất dầu chìm nước sẽ cao và tốt hơn nhiều so với những khối trầm to và cùng số năm tích luy như phôi trầm nhỏ .

Nguyên liệu trầm hương chìm nước

Những khối trầm chìm cao cấp , phôi trầm không bao giờ lành lặn

 

HƯƠNG THƠM CỦA TRẦM

Hương thơm là yếu tố giá trị bậc nhất của trầm , chứ không phải trầm giá trị bởi màu sắc , độ lớn nhỏ , đến cả độ dầu chìm hay nổi cũng chỉ là yếu tố thứ 2 sau cái giá trị Mùi Hương Trầm . Nói không ngoa khi phần lớn ai mê gỗ cũng đều công nhận trầm hương có mùi hương hết sức đặc biệt và lôi cuốn . Mùi hương trầm sẽ thơm ngọt sâu , thường mình thấy có 3 kiểu mùi thơm làm chủ đạo là thơm ngọt the mát , thơm ngọt trung tính , hoặc ngọt dịu ấm . Sau 3 kiểu mùi chính ấy sẽ pha lẫn thêm Rất Nhiều Mùi Khác do thổ dưỡng , gió , biển , không khí .... Đồng thời trong tông mùi của trầm sẽ có 1 tầng mùi ngọt đằm ( rõ nhất là đeo lên tay thì mùi đằm ấy sẽ tỏ ra tốt hơn ) và có chút xíu mùi như axit của kiến trong những phôi trầm bị kiến đục , đây là 1 chất mùi mà gần như loại trầm hương nào cũng sẽ có , chỉ mạnh hay yếu mà thôi .

Đây là cảm nhận cá nhân , vì mỗi người sẽ có quá trình cảm nhận và diễn đạt từ ngữ hơi khác nhau một chút . Thực sự mùi hương trầm rất nhiều , Hương Vân Cát chỉ nêu tương đối vì mùi hương quá khó diễn tả bằng văn bản , còn nếu muốn chính xác thì mọi người hãy tự trải nghiệm sẽ dễ và tốt hơn rất nhiều .

Vòng trầm 108 hạt cận chìm Việt Nam

 

CÔNG DỤNG CỦA TRẦM HƯƠNG

Ngày xưa trầm hương được biết đến là hàng gỗ xông đốt giá trị cho vua chúa , theo thời gian dài nhiều người biết hơn , người dân dùng cũng nhiều hơn .

Sau đó những khối trầm dày đặc , chất trầm cao cấp , trầm chìm sẽ được làm trang sức như vòng tay trầm hương , dây chuyền trầm , điêu khắc tượng trầm , trầm cảnh phong thủy ...

Những loại trầm vụn , trầm bột xay , trầm kiến vụn... được dùng trong xông đốt , làm nhang trầm chất lượng cao mang hương thơm ngọt ấm thanh thoát , trang nghiêm , tôn kính cho không gian thờ cúng Gia Tiên , Chư Phật .

Những chất trầm như trầm rục , trầm chìm , kỳ nam được sử dụng làm thành phần cho thuốc quý trị bệnh , thường ngày xưa khách nước ngoài săn tìm để bào chế là nhiều .

Ngoài ra trầm có thể ngâm rượu để dành những lúc bị nhiễm khí Hàn , bị cảm , ớn lạnh ... có thể dùng ngay để hỗ trợ cân bằng nhiệt trong cơ thể .

vòng tay trầm chìm tự nhiên

 

 

LỜI KẾT

Trên đây là chia sẻ của Hương Vân Cát về QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH - CHẤT DẦU - CHẤT MÙI CỦA TRẦM HƯƠNG . Thông qua bài viết này mong rằng mọi người đã hiểu hơn về tính chất và giá trị của sản phẩm.

Cảm ơn mọi người và chúc mọi người luôn an lành, tỉnh thức trong cuộc sống .

cửa hàng trầm hương 𝐇𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐕𝐀̂𝐍 𝐂𝐀́𝐓 - Địa chỉ bán trầm hương uy tín tại Hồ Chí Minh

👉 Mua hàng trực tiếp tại cửa hàng trầm hương 𝐇𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐕𝐀̂𝐍 𝐂𝐀́𝐓 - Đa ch bán trm hương uy tín ti H Chí Minh :

🏛 Đ𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟏𝟓/𝟑𝟏𝐀 𝐏𝐡𝐚̣𝐦 𝐕𝐚̆𝐧 𝐇𝐚𝐢 , 𝐏𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝟏 , 𝐐𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐓𝐚̂𝐧 𝐁𝐢̀𝐧𝐡 , 𝐓𝐏 𝐇𝐨̂̀ 𝐂𝐡𝐢́ 𝐌𝐢𝐧𝐡 .

🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://huongvancat.vn

☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 0901725199

🚚 𝐒𝐡𝐢𝐩 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐭𝐚̣̂𝐧 𝐧𝐨̛𝐢 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐠𝐢𝐨̛́𝐢 .

x