NHẤT KỲ NHÌ BÔNG - HIỂU SAO CHO ĐÚNG ?

time-icon 10/09/2022 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Trong trầm hương , nếu như bạn đã trải nghiệm 1 khoảng thời gian nhất định , ít nhiều gì cũng đã nghe qua một số câu nói rất hay , được những dân trầm truyền miệng nhau , điển hình như câu nói " Nhất Kỳ Nhì Bông " . Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của câu nói này là gì ? Mời mọi người cùng tham khảo qua một số kiến thức do Hương Vân Cát tìm hiểu qua rất nhiều lần đi tìm trầm hương tự nhiên .

 

CÁI TÊN ĐẶT RA ĐỂ BIỂU THỊ TÍNH CHẤT CỦA TRẦM

Mọi câu nói , mọi cái tên được đặt ra với mục đích chính nhất là Biểu đạt rõ ràng 1 tính chất gì đó của sản phẩm , riêng ở đây là Trầm Hương - Kỳ Nam . Chính vì vậy , có thể hiểu rằng câu nói NHẤT KỲ NHÌ BÔNG là để miêu tả tính chất nào đó của Kỳ Nam và Trầm Hương , rồi được người xưa sắp xếp thứ tự Nhất Nhì cho Kỳ và Bông .

Trải qua nhiều lần đi tìm trầm , được gặp những cô bác là dân trầm từ ngày xưa , họ là những người tiếp xúc rất nhiều với những loại trầm Việt Nam chất lượng , mà ngày nay gần như không còn để thế hệ chúng ta thấy và biết . Đồng thời cô bác lại là người hiểu rõ Ý Nghĩa Thật Sự của câu nói ví von Nhất Kỳ Nhì Bông thực sự là gì . Hương Vân Cát may mắn có dịp được gặp họ , được tìm hiểu và được chia sẻ những kinh nghiệm , những điều rất thú vị về trầm , cũng như là được giải thích rõ ý nghĩa thật sự của câu nói trên .

phôi trầm banh bông tự nhiên

 

Ý NGHĨA THẬT SỰ CỦA CÂU NÓI NHẤT KỲ NHÌ BÔNG !

Như mọi người cũng đã biết , rằng Kỳ Nam là 1 dạng đột biến của cây dó bầu , không do bị kiến sùng đục khoét hay bị vết thương gì cả . Mà toàn bộ cây dó bị đột biến , có thể là bị trúng gió , hoặc thổ dưỡng , khí hậu nơi ấy có điểm bất thường , khiến cho cây dó bầu ấy bị biến đổi và tiết ra 1 dạng chất dầu rất thơm bao phủ toàn cây , có tông mùi ngọt béo dịu thanh khác biệt hẳn với trầm . Vì tính chất kỳ lạ đó , mà người xưa đặt tên cho những cây dó bầu không bị thương mà bị đột biến dầu thơm ngọt ấy là Kỳ Nam . Kỳ trong Kỳ Lạ , Nam trong Nước Nam ( ý là nước Việt Nam ta thời xưa ) . 

Về dạng tính chất sớ dầu của Kỳ Nam khác biệt hẳn với trầm Việt . Tuy là cùng sinh ra tại Việt Nam , nhưng sớ dầu của trầm thì thưa , to hơn sớ của Kỳ . Sớ dầu của Kỳ Nam là nhỏ , mảnh , mịn , khá khít sát nhau , chúng sắp lớp lớp chồng lên nhau nhìn không khác gì những thớ thịt bò . Chính vì vậy khi nhắc đến Kỳ Nam , là người xưa nghĩ đến chất sớ mịn, mảnh, sắp lớp như ảnh dưới đây .

sớ dầu Kỳ Nam

 

Tiếp theo là tính chất sớ dầu của hàng trầm ăn dạng bông , đặc biệt là một số trầm bông Việt Nam mình ngày xưa , hay trầm banh bông Terengganu . Chất sớ cũng mảnh , mịn , khá khít nhau , một số phôi trầm bông lại có chất sớ xếp lớp nhìn khá giống thớ thịt bò . Nên người ta ví von rằng những cục phôi trầm bông đó khá giống chất sớ của Kỳ Nam , chỉ khác mỗi mùi hương mà thôi .

SỚ DẦU TRẦM BÔNG TERENG

 

Ý NGHĨA CHUẨN NGÀY XƯA VÀ Ý NGHĨA NGÀY NAY

1. Ý nghĩa chuẩn

Chính vì vậy , câu nói mà người xưa đã đặt NHẤT KỲ NHÌ BÔNG mục đích chính là để sắp xếp thứ tự nhất nhì về sự khá giống nhau về chất sớ dầu mảnh , mịn , khít , xếp lớp , dẻo của Kỳ Nam và Trầm Bông Việt Nam mình . Nếu nói cho chính xác hơn , câu nói ấy chỉ cần thêm vài từ nữa sẽ rõ ý nghĩa , thì có thể nói rằng CHẤT SỚ MỊN NHẤT KỲ NHÌ BÔNG , như thế người nghe sẽ hiểu nhiều hơn về sự so sánh sự tương đồng sớ Kỳ là nhất và sớ Trầm Bông là nhì .

Nhưng giá trị của Kỳ Nam dựa trên chất lượng mùi chứ không phải chất sớ , nên dù 1 mẫu trầm hương đó có chất sớ giống như đúc Kỳ Nam , nhưng về mùi không phải thì không có giá trị như Kỳ được . Chúng ta nên hiểu rõ chơi Trầm -  Kỳ là chơi mùi chứ không phải chơi chất sớ dầu giống thế này thế kia .

sớ dầu Kỳ Nam và sớ dầu trầm bông

Ảnh so sánh sớ dầu Kỳ Nam và sớ Dầu trầm Bông Tereng khá giống nhau , chỉ khác về mùi 

 

2. Ý nghĩa bị biến đổi ngày nay

Nhưng ngày nay , câu nói này có phần bị biến đổi và có phần bị lạm dụng để phục vụ cho những mục đích khác , thường là muốn nâng cao giá trị của trầm bông lên gần giống Kỳ Nam . Nhiều người sử dụng câu nói NHẤT KỲ NHÌ BÔNG để bảo rằng Trầm Bông có chất mùi đỉnh thứ 2 sau Kỳ , hoặc Trầm Bông có độ hiếm , giá trị thứ 2 sau Kỳ Nam .

Điều này theo mình thấy là không chuẩn ! Nếu xét về mùi hương , thì thực sự có rất rất ít phôi trầm bông hàng Việt nào có mùi gần giống Kỳ , gần như là kém xa về độ ngọt béo thanh dịu như Kỳ Nam . Nếu ai đã tiếp xúc mùi của trầm nhiều , và có dịp trải nghiệm hương thơm của Kỳ Nam , bạn sẽ nhớ rất rõ tông mùi ngọt thanh béo sâu rất hay mà rất lạ của Kỳ . Lúc ấy chúng ta sẽ hiểu rõ và đánh giá chính xác hơn những sản phẩm trầm bông xem có giống bao nhiêu phần mùi Kỳ Nam , hay là khác biệt rất nhiều .

Bởi vì mùi hương hay tính chất đặc biệt của 1 sản phẩm không thể quyết định qua cái tên được, vì con người chúng ta đặt tên cũng chỉ miêu tả cơ bản tính chất của sản phẩm đó , còn để chính xác nhất thì chúng ta phải trải nghiệm Thực Tế , Cụ Thể, Không Lầm Chấp Kiến Thức , lúc ấy mọi sự so sánh về mùi mới được rõ ràng và khách quan nhất .

 

Còn nếu xét về giá trị trầm bông xếp thứ 2 sau Kỳ thì có phần không chính xác . Vì mình đã từng trải nghiệm qua những dòng trầm không phải bông, mà là trầm Chìm Việt , Trầm Rục Chìm Việt , Trầm Chìm Dầu Đỏ hàng cũ ... có tông mùi ngọt rất xuất sắc , để lại cho người tìm hiểu trầm những ấn tượng vô cùng tốt . Còn trầm bông có mùi thật sự tốt mà xếp Top cùng với Kỳ Nam thì quả thật quá hiếm , có lẽ chỉ có ngày xưa mới có dòng trầm Bông mùi cực tốt ấy , ngày nay gần như không còn .

vòng trầm cận chìm dầu đỏ Việt Nam

Ảnh vòng trầm lu thống làm làm từ phôi chìm dầu đỏ có tông mùi rất xuất sắc

 

LỜI KẾT

Trên đây là chia sẻ của Hương Vân Cát về NHẤT KỲ NHÌ BÔNG - HIỂU SAO CHO ĐÚNG ? . Thông qua bài viết này mong rằng mọi người đã hiểu hơn về tính chất và giá trị của câu nói ấy , để chúng ta có cái nhìn chuẩn , khách quan nhất trong việc tìm hiểu và trải nghiệm Trầ, Hương - Kỳ Nam được trọn vẹn .

Cảm ơn mọi người và chúc mọi người luôn an lành, tỉnh thức trong cuộc sống.

cửa hàng trầm hương Hương Vân Cát

 

👉 Mua hàng trực tiếp tại 𝐇𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐕𝐀̂𝐍 𝐂𝐀́𝐓 :

🏛 Đ𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟏𝟓/𝟑𝟏𝐀 𝐏𝐡𝐚̣𝐦 𝐕𝐚̆𝐧 𝐇𝐚𝐢 , 𝐏𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝟏 , 𝐐𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐓𝐚̂𝐧 𝐁𝐢̀𝐧𝐡 , 𝐓𝐏 𝐇𝐨̂̀ 𝐂𝐡𝐢́ 𝐌𝐢𝐧𝐡 .

🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://huongvancat.vn

☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 0901725199

🚚 𝐒𝐡𝐢𝐩 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐭𝐚̣̂𝐧 𝐧𝐨̛𝐢 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐠𝐢𝐨̛́𝐢 .

 

x