Nhang trầm hương và các thành phần có trong nhang trầm thật và giả

time-icon 06/10/2021 time-icon Đăng bởi: pagacare Truc

Văn hóa tín ngưỡng Việt nếu thiếu đi nén nhang thì quả thực không còn trọn vẹn. Đặc biệt, nhang trầm hương thiên nhiên ngày càng được nhiều người tin dùng và lựa chọn. Tuy nhiên, không ít nhà sản xuất lợi dụng điều này để phân phối hàng kém chất lượng. Điều này không chỉ khiến người mua thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Chính vì thế, Hương Vân Cát sẽ mách bạn cách phân biệt giữa nhang trầm thật và giả ngay tại bài phân tích sau!

Nguồn gốc của nhang trầm hương

Nhang trầm hương được làm hoàn toàn bởi bột trầm hương tự nhiên

Nhang trầm hương được làm 100% từ bột trầm hương thiên nhiên. Sau khai thác, những khối trầm được gia công và nghiền nhỏ thành bột. Tiếp đó, bột sẽ được trộn chung với chất dính tự nhiên để có thể dễ dàng nắn thành các khuôn nhang khác nhau. 

Điểm ưu việt của nhang trầm chính là sở hữu hương thơm dễ chịu, giúp thư giãn và an thần hiệu quả. Về khía cạnh tâm linh, nguyên liệu trầm hương vốn được cho là chứa đựng tinh hoa của đất trời. Vì thế, người sử dụng nhang trầm thường quan niệm sản phẩm mang ý nghĩa thanh tẩy không gian, đem đến sự hướng lạc. 

Khác biệt trong thành phần giữa nhang trầm thật và giả

Thay vì làm từ nguyên liệu tự nhiên, nhang trầm hương giả được kết thành bởi các chất hóa học nhân tạo. Nói cách khác, các thành phần chủ chốt sẽ được thay bằng những hợp chất hóa học không tự nhiên. Nhà sản xuất sẽ trộn lại và tẩm hương liệu để nhang có mùi hương như hàng thật. 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những hóa chất, phẩm màu trong nhang trầm giả có khả năng gây ung thư và nhiều căn bệnh khác. Nếu liên tục sử dụng trong thời gian dài thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Qua đó, việc mua và sử dụng nhang trầm giả gây nên nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe. 

3 yếu tố để phân biệt nhang trầm hương thật và giả

Dựa vào màu sắc của nhang trầm hương

Nhang trầm hương thật sẽ mang màu sắc thuần của gỗ trầm hương. Vì trầm chứa lượng tinh dầu lớn nên gỗ có màu nâu. Vì vậy, sản phẩm nhang cũng nên có màu nâu tự nhiên. Hàm lượng tinh dầu càng lớn thì màu nâu càng đậm và trầm hơn. Đối với trầm hương có ít tinh dầu thì sẽ mang màu nâu cánh gián. 

Trong khi đó, nhang trầm giả thì lại có màu vàng nhân tạo, không phải màu nâu tự nhiên. Nguyên nhân chính là do loại gỗ được sử dụng không phải trầm tự nhiên chứa tinh dầu. Vì thế, sản phẩm có màu vàng sáng kém chất lượng.

Đánh giá qua mùi khói nhang

Mùi hương của nhang trầm thật có sự dịu nhẹ, thư giãn

Mùi hương của nhang trầm hương là thứ khó có thể làm giả nhất. Khi đốt nhang, một mùi thơm dịu, ấm và sảng khoái sẽ lan tỏa khắp không gian. Đây là yếu tố giúp con người cảm thấy nhẹ nhàng và thư thái tột cùng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ngửi thấy vị ngọt, thanh hoặc cay do lượng tinh dầu của trầm hương bốc lên. 

Ngược lại, điểm này rất khó để thấy được ở nhang giả. Tuy được tẩm hương liệu để giống hàng thật nhưng mùi nhang giả lại rất nồng và khó chịu. Vì can thiệp chất hóa học nên khi đốt sẽ ngửi thấy mùi hắc, thậm chí là khét. Do đó, sản phẩm rất có hại cho sức khỏe nếu sử dụng lâu dài. 

Lưu ý đến tàn hương của sản phẩm

Sau khi đốt, nhang thường tạo ra tàn tro. Nhang trầm hương thật do được làm từ bột gỗ trầm cùng chất dính tự nhiên nên khi cháy sẽ rụng xuống thành tro tàn, an toàn cho sức khỏe người dùng. Trong khi đó, nhang giả có chất hóa học sẽ để lại tàn hương rõ rệt. 

Nhiều gia đình hay quan niệm rằng càng nhiều tàn hương uốn lượn thì càng nhiều phú quý, tài lộc. Điều này sẽ không thể áp dụng được với nhang trầm tự nhiên. Song, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, hiện nay đã có một số loại nhang trầm chứa nhiều tinh dầu có thể giữ được hình thù của tàn. Tuy nhiên giá cả của chúng cũng vì thế mà vô cùng đắt đỏ. 

Lời kết

Thông qua bài viết, Hương Vân Cát đã giới thiệu đến bạn nhang trầm hương cũng như cách phân biệt giữa hàng thật và giả. Nếu bạn dự định mua sản phẩm thì đừng ngần ngại liên hệ hoặc ghé thăm cửa hàng Hương Vân Cát. Chúng tôi cam đoan luôn cung cấp những mặt hàng trầm hương chuẩn thiên nhiên với giá thành hợp lý nhất. Liên hệ cửa hàng theo thông tin sau để được nhận tư vấn chuyên nghiệp ngay!

Thông tin liên hệ

HƯƠNG VÂN CÁT 

Địa chỉ: 39/14 Nguyễn Hồng Đào, P.14, Q.Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0925 702 222

Website: huongvancat.vn

Email: huongvancat@gmail.com

 

x