NGHỆ THUẬT NUNG HỎA BIẾN TRÊN ẤM NÊ HƯNG

time-icon 03/10/2023 time-icon Đăng bởi: huongvancat

ẤM NÊ HƯNG ! Một dòng ấm làm từ đất khoáng chất lượng cao không kém gì tử sa , đặc biệt hơn là những đặc sắc về nghệ thuật xuất thần trên mỗi chiếc ấm . Biến ấm trà thành Tác Phẩm trong những sản phẩm kinh điển , là niềm tự hào của những người yêu trà . Với nghệ thuật biến lò , điều hỏa lên những phần đất khoáng giá trị , biến những chiếc ấm trà nê hưng thành những tác phẩm Biến Thiên Hỏa Vũ trên mỗi ấm trà Nê hưng . 

 

NGHỆ THUẬT NUNG HỎA BIẾN TINH XẢO CỦA ẤM NÊ HƯNG

Nghệ thuật " nung hỏa biến " - nghệ nhân sẽ thay đổi màu sắc của ấm trà tùy vào nhiệt độ nung , mỗi sản phẩm tuy chung màu gốc nhưng khi nung lên lại có màu sắc khác nhau ( chỗ có thể màu đỏ , chỗ màu cam , khi thì lại màu xanh , ... ) , đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao , giàu kinh nghiệm . Điều này đòi hỏi cái cốt đất ấm phải có độ chịu nhiệt rất cao , mà với ấm trà đất sét thông thường , hay khoáng tử sa sẽ có tỷ lệ nứt vỡ rất lớn , nhưng đất Nê Hưng lại có tính chất đặc biệt để luyện trong lò lửa hơn nghìn độ . Với chất đất dẻo , lượng khoáng tốt , khi gặp phải nhiệt độ cực nóng trong lò lửa và càn quét ngẫu nhiên , bề mặt nào tiếp xúc với nhiệt lớn sẽ diễn ra tình trạng cháy xém , các hạt oxit sắt và thạch anh bể ra , loang chảy và cháy đen hơn những phần ít tiếp xúc lửa mạnh . Từ đó sinh ra chiếc ấm chỗ sáng chỗ tối , chỗ ngả ánh nâu 7 màu rất tài tình , đồng thời chiếc ấm bỗng dưng cứng chắc , đanh thép như kim loại .

Như từ trong Hỏa lò biến ra anh hào dũng mãnh , phong trần , khác hẳn với hình dáng mềm mại , đơn sắc thuở ban đầu .

ấm nê hưng hỏa biến

 

Nét đặc trưng này làm cho ấm nê hưng trở nên độc đáo , vì không thể tìm được hai sản phẩm bất kì có màu sắc giống y hệt nhau , nên khi sử dụng mỗi chiếc ấm quả thật là một điểm nhấn mới cho không gian trà đạo . Cái cách mà những người nghệ nhân tạo ra những màu sắc khác nhau của ấm nê hưng như đang tô vẽ cảm nhận tinh tế của cá nhân về cuộc đời mỗi con người , sẽ có những lúc thăng trầm , lúc nhạt nhẽo , lúc lại ấm nồng , ... nhưng mục đích cuối cùng vẫn là tôn vinh lên được nét đẹp thuần khiết , giản dị mà đầy thanh tao . Tất cả sản phẩm đều được trải qua những công đoạn thủ công tỉ mỉ , công phu , đảm bảo không có sự rạn nứt hay hư hỏng nào dù là nhỏ nhất trước khi tới tay người sở hữu .  Ấm nê hưng được nung với nhiệt độ cao ( trên 1300 độ C ) , loại bỏ được nhưng tạp chất có trong nguyên liệu nhưng vẫn giữ được lượng vi khoáng tốt vốn có sẵn của nó để giúp cho việc thưởng trà được trọn vẹn hoàn mỹ hơn . 

độ sáng bóng của ấm nê hưng

 

ẤM TRÀ NÊ HƯNG LUÔN BÓNG ĐẸP

Có một điều vô cùng đặc trưng và thú vị của bề mặt bên ngoài chiếc ấm nê hưng chính là sự sáng bóng , nó được ví là sáng bóng như ngọc bích . Chúng ta biết đến ngọc bích với sự thể hiện sang trọng , thẩm mĩ , mang chút phong thủy được vua chúa và các gia đình quý tộc , tầng lớp cao quý thời xa xưa sử dụng nhiều nên phải thực sự được ưu ái và ưa chuộng thì ấm nê hưng mới được ví như vậy . Nhưng để làm được điều này quả thực các nghệ nhân đã tốn rất nhiều công sức trong việc luyện đất công phu , cùng sự tỉ mỉ trong công đoạn vuốt nắn chà mịn từng mm phôi ấm khi làm xong . 

nghệ thuật hỏa biến ấm nê hưng

Khác với ấm tử sa nguyên khoáng có độ cát mạnh và cứng khá khó trong việc làm mịn bóng , thì đất nê hưng lại có ưu điểm là mịn dẻo nên khả năng tạo hình đa dạng và cho ra được những chiếc ấm tốt với tỉ lệ khá cao , cũng nhờ vậy mà giá thành của nó hiện tại rất tối ưu so với chất lượng vượt bật của chiếc ấm .

so sánh ấm tử sa và ấm nê hưng

So sánh ấm tử sa và ấm nê hưng cùng phân khúc hơn 1triệu

 

 LỜI KẾT 

Buổi hành trình Sắc Hương ngủi trong không gian tối giản cùng trà , nhưng dần định hình được suy nghĩ và hành động cho chúng ta được thông suốt hơn từng ngày . Điều mà lúc tâm ý đang lăn tăn , phân tán , sẽ rất khó nhìn rộng và sâu được nguyên gốc cùng hướng đi tốt đẹp cho những ý niệm đời người . Thời gian để tâm được an tịnh là điều cần thiết cho mỗi người, những người đi tìm mộng mơ và biến thành hiện thực . Chén Trà tịnh làm ý niệm trong suốt mượt mà , củng cố và làm sáng suốt những quyết định rắn rỏi sải bước đến ước mơ của đời mình .

 

Mua hàng trực tiếp tại 𝐇𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐕𝐀̂𝐍 𝐂𝐀́𝐓 :

🏛 Địa chỉ : 122 Nguyễn Minh Hoàng , phường 12 , Quận Tân Bình , Tp. Hồ Chí Minh.

🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://huongvancat.vn

☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 0901725199

🚚 𝐒𝐡𝐢𝐩 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐭𝐚̣̂𝐧 𝐧𝐨̛𝐢 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐠𝐢𝐨̛́𝐢 .

 

x