NÊN LỰA CHỌN TRẦM TỐC HAY TRẦM BANH

time-icon 10/10/2023 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Bài viết chia sẻ về tính chất của 2 dòng hàng khá phổ thông , cùng quan điểm về việc nên lựa chọn sản phẩm nào để trải nghiệm .

 

CHI TIẾT VỀ CHẤT TRẦM TỐC , TRẦM BANH

Chúng ta thường nghe đến cụm từ Vòng Trầm Tốc , hay Vòng Trầm Banh . Những tên gọi này để miêu tả nhanh tính chất sớ hàng , cùng một chút đánh giá khách quan về chất lượng của 2 loại hàng này . Trên thực tế , cụm từ Tốc , Banh là để chỉ cho tính chất ăn sớ dầu của chiếc vòng trầm ấy .

Theo cách hiểu phổ thông của đại đa số người dùng trầm , thì :

- Trầm Tốc :

Chỉ cho những mảng sớ dầu to , thưa nhau , mật độ sớ dầu không nhiều , và thường biểu thị cho vòng trầm chất lượng cơ bản hoặc chưa già lắm . 

- Trầm Banh :

Chỉ cho những mảng sớ dầu nhỏ , thường khít nhau , mật độ sớ nhiều hơn , và thường nặng gram hơn trầm tốc. Do kiểu vết thương ăn banh từ vỏ cây vào bên trong, vô tình ép các sớ cây sát lại nhau , nên đoạn nhiễm dầu ấy sẽ có sớ khít hơn nhiều .

trầm tốc và trầm banh

Bên trái trầm tốc , bên phải trầm banh

 

Chúng ta thường nghe rằng " trầm tốc thấp cấp hơn trầm banh ", là điều chưa chính xác lắm , đó chỉ nêu được tính chất ăn sớ dầu của sản phẩm , cũng giống như việc so sánh 2 người với 2 chuyên môn khác nhau xem ai là giỏi nhất vậy . Để đánh giá vòng trầm có chất lượng cao hay thấp , chúng ta nên quan tâm độ nặng dầu nhiều hay ít , và mùi hương trầm ngọt thoảng hay sâu . Điều này có thể diễn ra ở cả trầm ăn sớ Tốc hay sớ Banh , chứ không phải là trầm banh mặc định xịn hơn hàng tốc .

 

CHẤT LƯỢNG LOẠI NÀO TỐT HƠN ?

Những phôi trầm dạng sớ tốc , cần thời gian tích dầu lâu hơn khá nhiều mới đạt được ngưỡng chìm , nên với độ nhiễm dầu cao thì trầm sớ khít có thể chìm , nhưng sớ thưa như tốc lại khó chìm hơn . Còn trầm banh , được lợi thế là sớ dầu nhỏ và nhiều, nên khả năng nhiễm dầu và đạt đến mức chìm sẽ nhanh và dễ hơn , vì thế các hàng Malay hay Philip thường có sớ khít , khá dễ để lọc ra hạt trầm chìm .

Về hương thơm ! tính chất này là tùy thuộc vào thổ dưỡng, trầm sớ thưa hay khít đều có thể đạt được chất lượng mùi khá giống nhau . Nhưng thông thường , trầm sớ khít , trầm banh sẽ có lợi thế hơn ở mảng nặng dầu và mùi hương cũng rõ hơn , cũng vì thế mà đa số người dùng trầm ưu tiên dùng trầm banh nhiều hơn hàng trầm tốc . Nhưng cũng có một số dòng trầm Tốc đặc biệt , mà khi kết hợp với thổ dưỡng tốt lại cho ra mùi hương rất độc đáo và hiếm có , điển hình như trầm tốc bông Khánh Hòa , tốc kiến già dầu... 

vòng trầm 108 hạt cận chìm

 

LỜI KẾT

Nên nếu bạn chưa biết nhiều về cách đánh giá trầm qua mùi hương và độ nhiễm dầu , thì chọn trầm banh là an toàn , vì thường mùi và độ nặng cùng độ cứng sẽ được cân bằng tốt . Còn trầm tốc thì cần có độ nhiễm dầu tốt hơn chút , thì mùi hương sẽ ngọt tốt hơn dòng trầm banh , và độ cứng sẽ được đảm bảo tốt hơn .

 

𝐇𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐕𝐀̂𝐍 𝐂𝐀́𝐓 :

🏛 Địa chỉ : 122 Nguyễn Minh Hoàng , phường 12 , Quận Tân Bình , Tp. Hồ Chí Minh.

🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://huongvancat.vn

☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 0901725199

🚚 𝐒𝐡𝐢𝐩 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐭𝐚̣̂𝐧 𝐧𝐨̛𝐢 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐠𝐢𝐨̛́𝐢 .

 

x