Mẹo phân biệt các loại trầm tốc không phải ai cũng biết

time-icon 02/11/2021 time-icon Đăng bởi: pagecare

Khi nói đến trầm hương thì người ta thường chỉ nghĩ đến thứ gỗ quý có mùi thơm đặc biệt cùng nhiều công dụng hữu ích. Thế nhưng ít ai biết rằng trầm hương cũng có rất nhiều loại. Chúng được phân chia dựa trên giá trị và chất lượng của từng loại. Chính vì thế nên mỗi nhóm trầm có sự khác biệt rất lớn về giá thành. Tại bài viết hôm nay, Hương Vân Cát giúp bạn hiểu thêm về trầm tốc và cách nhận diện từng loại tốc đặc trưng. 

Thế nào là trầm tốc?

Về cơ bản, đây là một loại gỗ cùng họ với gỗ trầm hương. Thông thường, trầm hương tự nhiên được chia thành ba loại chính là kỳ nam, trầm hương và trầm tốc. Trong đó, kỳ là loại có chất lượng cao và quý hiếm nhất. Vì thế, nó có giá thành rất đắt đỏ, có thể lên đến hàng tỷ đồng. Ngược lại, độ hiếm có và giá trị của tốc không bằng hai loại còn lại nên có giá thành rẻ nhất trong cả ba. Trong trầm tốc, người ta còn phân chia thành nhiều loại khác nhau, mỗi loại sẽ có đặc điểm cũng như công dụng riêng biệt.

Phân biệt các loại trầm tốc và đặc điểm nhận dạng

Dựa vào đặc điểm riêng biệt mà tốc được chia thành rất nhiều loại với các tên gọi khác nhau. Nhìn chung, tốc được chia thành 3 nhóm chính sau đây:

Tốc banh/ Trầm banh

Trầm banh là loại tốc được đánh giá cao nhất về chất lượng

Trầm banh (hay còn gọi là tốc banh) được xem là phân loại tốt nhất với lượng tinh dầu nhiều, vân tốc nhìn khá rõ và dày. So với trầm tốc thường, thời gian thấm dầu của Tốc Banh sẽ lâu hơn. Do đó có sự khác biệt về độ lan. Nói về độ lưu hương thì trầm banh có khả năng lưu hương rất lâu. Tùy vào tiết trời nóng hay lạnh mà hương thơm tỏa ra sẽ khác nhau. Nhờ đặc điểm vân gỗ mịn và đẹp nên các sản phẩm tạo ra từ trầm banh có độ thẩm mỹ khá cao. Vì thế, sản phẩm được rất nhiều người mua lựa chọn để cầu may.

Tốc kiến

Tốc kiến là loại trầm được tạo thành từ vết kiến đục trên cây Dó Bầu. Nhựa cây sau đó sẽ chảy ra và thấm vào các thớ gỗ. Qua một thời gian thì phần gỗ này sẽ được người ta khai thác. Đặc điểm phân biệt trầm tốc kiến chuẩn nhất là nhờ vào trọng lượng. Thông thường, các loại tốc kiến sẽ có trọng lượng gần như là nặng nhất trong các loại tốc. Về màu sắc, tốc kiến có hai màu cơ bản là màu nâu và xám. Trầm kiến có vân gỗ mảnh, nhỏ và khá đều nhau. Ngoài ra, tốc kiến được chia thành 4 nhóm cơ bản gồm: tốc đĩa, tốc dây, tốc hương, tốc pi.

Tốc bông

Trầm tốc bông có màu sắc khá nhạt, đa số là thiên vàng nhiều hơn. Đặc trưng của loại trầm này là các đường sọc bên ngoài nhìn rất giống như những bông hoa. Đường sọc khá nhỏ và mảnh, màu đậm hơn nền vàng. Vì lượng tinh dầu phân bổ theo từng mảng nên sẽ xuất hiện những vân gỗ sẫm màu hơn. So với các loại khác thì tốc bông có trọng lượng nhẹ nhất. Nguyên nhân là vì thời gian thấm dầu chưa lâu nên hàm lượng tinh dầu thấp.

Công dụng của trầm tốc nói chung

So với kỳ nam và trầm hương thì trầm tốc có giá trị thấp hơn trên thị trường. Nguyên nhân là do loại gỗ không quý hiếm bằng cũng như có hàm lượng tinh dầu ở mức thấp. Tuy nhiên, không phải vì thế mà nó đánh mất đi công dụng và giá trị riêng của mình. Như bao loại trầm khác, mùi hương của tốc rất đặc trưng. Ngửi vào sẽ giúp tinh thần được thư giãn và thoải mái hơn. Đặc biệt, nó có tác dụng rất lớn trong việc kị gió, lưu thông khí huyết, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Từ đó, cơ thể sẽ luôn được khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn và sảng khoái.

Trầm tốc có thể được chế tác thành vòng phong thủy bảo vệ sức khỏe

Bên cạnh đó, trầm tốc cũng có ý nghĩa về phong thủy. Đây là loại gỗ có khả năng xua đuổi tà ma, những điều xui xẻo trong cuộc sống. Điều này góp phần đem lại may mắn, thu hút tài lộc cho chủ nhân. Vì vậy, tốc được sử dụng rất nhiều để làm các vật phẩm phong thủy như vòng tay. Dân gian quan niệm rằng khi đeo vào sẽ mang lại giá trị thăng tiến, việc làm ăn được thuận lợi, phát tài.

Lời kết

Qua bài viết trên, Hương Vân Cát đã chỉ ra những đặc điểm nổi bật để người mua có thể phân biệt các loại trầm tốc trên thị trường. Tuy có giá trị thấp hơn kỳ và trầm hương nhưng không vì vậy mà tốc không bị làm giả. Người mua cần tìm hiểu kỹ càng và lựa chọn cơ sở uy tín để đặt niềm tin. Hãy ghé ngay cửa hàng Hương Vân Cát để được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp hỗ trợ. Hoặc người mua có thể liên hệ theo thông tin sau để được phản hồi trong thời gian sớm nhất. Hương Vân Cát rất hân hạnh được tiếp đón quý khách trong tương lai!

Thông tin liên hệ

HƯƠNG VÂN CÁT 

Địa chỉ: 39/14 Nguyễn Hồng Đào, P.14, Q.Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0925 702 222

Website: huongvancat.vn

Email: huongvancat@gmail.com

 

x