Khám phá các loại vòng trầm hương trong Phật giáo và Thiên Chúa giáo

time-icon 11/10/2021 time-icon Đăng bởi: pagacare Truc

Trầm hương là sản vật quý giá gắn liền với văn hóa tâm linh của nhân loại bao đời nay. Song ở mỗi tôn giáo khác nhau, trầm hương lại mang một ý nghĩa độc đáo riêng biệt. Trong bài viết này, hãy cùng Hương Vân Cát tìm hiểu giá trị của các loại trầm hương trong Phật giáo và Thiên Chúa giáo bạn nhé! 

Giới thiệu sơ lược về gỗ trầm hương linh thiêng

Trầm hương là lớp tinh dầu được tạo nên bởi thân cây Dó bầu

Về mặt tự nhiên, trầm hương là lớp nhựa và tinh dầu được kết tinh trên những vết thương của cây Dó bầu. Cây Dó bầu khi bị tác động sẽ tự tiết ra chất nhựa thơm để chữa lành vết thương. Theo thời gian, những tinh hoa này dồn tụ lại và tạo thành trầm hương với mùi thơm đặc trưng. 

Hiện nay, trầm hương được đến là một loại gỗ quý và có nhiều công dụng trong cuộc sống. Nguyên liệu đóng vai trò quan trọng trong việc chữa các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, viêm nhiễm,... Không những thế, mùi hương của các loại gỗ trầm hương cũng đem lại tác dụng an thần, giúp ngủ ngon giấc và giảm stress hiệu quả.

Các loại trầm hương theo quan niệm tôn giáo

Về Phật giáo

Hương thơm của gỗ trầm được ví như “mùi hương của Niết bàn” trong Phật giáo

Từ xa xưa, trầm hương đã góp mặt trong văn hóa Phật giáo của thế giới. Vật phẩm thường được dùng để xông đốt khi thiền định, tụng kinh và trong nhiều nghi lễ lớn khác. Bên cạnh đó, Phật tử còn sử dụng các chuỗi trầm hạt trong lúc tụng kinh, niệm Phật. Khi được ma sát, hạt trầm tỏa ra mùi hương thanh tao giúp Phật tử tịnh tâm và thiền định thành công. 

Hơn thế nữa, hương thơm của gỗ trầm còn được xem là “mùi hương của Niết bàn” đầy cao quý. Theo quan niệm chung, Niết bàn là mục tiêu chính yếu của Phật giáo và cũng là mục tiêu cuối cùng của người tu Phật. Qua đó có thể thấy được sự thiêng liêng lẫn tôn quý của gỗ trầm hương trong Phật giáo. 

Về Thiên Chúa giáo

Nghi thức xông trầm rất phổ biến tại các nhà thờ Thiên Chúa giáo

Không chỉ ở phương Đông mà trầm hương còn rất phổ biến tại các quốc gia phương Tây, nơi đạo Thiên Chúa giáo chiếm đa số. Tại các nhà thờ, các linh mục cũng thực hiện tục xông trầm khi đọc kinh và cầu nguyện. Đây được xem như là nghi thức để thanh tẩy không gian cũng như thanh lọc tâm hồn. Từ đó, tâm trí họ sẽ được khai sáng, trở nên thanh tịnh để 1 lòng hướng về Chúa trời. 

Ngoài ra, Thiên Chúa giáo cũng cho rằng, sau khi chịu đóng đinh trên cây thánh giá để gánh tội cho nhân loại, thi thể của Chúa Jesus đã được ướp bằng hỗn hợp nhựa cây Mật nhi lạp và trầm hương. Vì thế, trầm hương trở thành một sản vật quý giá trong quan niệm Thiên Chúa giáo. 

Ý nghĩa các loại vòng trầm hương trong Phật giáo

Dựa theo số hạt mà các loại vòng trầm hương mang nhiều ý nghĩa khác nhau 

Tràng hạt vốn dĩ mang ý nghĩa rất lớn trong Phật giáo. Đặc biệt, rất nhiều tràng hạt hiện nay được làm từ gỗ trầm quý hiếm. Sau đây là ý nghĩa của các loại chuỗi hạt trầm hương phổ biến và được ưa chuộng: 

  • Chuỗi vòng 108 hạt tượng trưng cho 108 pháp Tam muội đoạn trừ những phiền não trong lòng người. Vì hàm chứa ý nghĩa linh thiêng nên đây cũng là loại vòng trầm thịnh hành nhất trong giới Phật tử. 
  • Chuỗi vòng 54 hạt biểu tượng cho 54 giai vị trong quá trình tu hành của Bồ Tát, bao gồm: Thập tín, Thập trụ, Thập hạnh, Thập hồi hướng, Thập địa, trong đó lại có thêm Tứ thiện căn vị.
  • Chuỗi vòng 42 hạt biểu trưng cho 42 giai vị trong quá trình tu hành của Bồ Tát, gồm có: Thập trụ, Thập hạnh, Thập hồi hướng, Thập địa, Đẳng giác và Diệu giác.
  • Chuỗi vòng 21 hạt tượng trưng cho 21 giai vị gồm: Thập địa, Thập ba la mật và quả Phật. Trong đó, “Quả Phật” ngụ ý đạt đến quả vị thành Phật cứu cánh nhất.

Ý nghĩa các loại vòng trầm hương trong Thiên Chúa giáo

Các loại vòng trầm hương thường được xin phước lành từ Cha xứ trước khi dùng

Cũng như trong Phật giáo, dựa theo số lượng hạt mà các loại vòng tay trầm hương trong Thiên Chúa giáo sẽ mang những ý nghĩa khác nhau. Có thể kể đến một số ví dụ nổi bật như:

  • Vòng mân côi trầm 13 hạt mang ý nghĩa khởi đầu khi đọc kinh Lạy Cha. Chuỗi vòng cũng được dùng khi đọc kinh Sáng Danh để kết thúc một lượt lần hạt kinh mân côi. 
  • Vòng tay 11 hạt biểu tượng cho những điều may mắn nhất liên quan đến sự khởi đầu và kết thúc trong cuộc sống.
  • Vòng trầm 15 hạt được sử dụng để đọc kinh cầu mong những điều bình an, suôn sẻ và tốt đẹp đến với tất cả mọi người.

Đặc biệt, người theo đạo sẽ mang vòng tay đến với Cha xứ để xin phép lành rồi mới đeo. Theo quan niệm của họ, điều này sẽ giúp chiếc vòng đạt được sự nhiệm màu cũng như loại bỏ tà khí hiệu quả. 

Lời kết

Bài viết trên đã gửi đến bạn ý nghĩa của các loại vòng trầm hương trong Phật giáo và Thiên Chúa giáo. Nếu bạn có thắc mắc hoặc mong muốn mua vòng trầm hương thì hãy liên hệ Hương Vân Cát ngay. Đội ngũ là một trong những đơn vị cung cấp vòng trầm thiên nhiên với giá cả hợp lý nhất. Cửa hàng rất hân hạnh được tiếp đón và phục vụ quý khách trong tương lai!

Thông tin liên hệ

HƯƠNG VÂN CÁT 

Địa chỉ: 39/14 Nguyễn Hồng Đào, P.14, Q.Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0925 702 222

Website: huongvancat.vn

Email: huongvancat@gmail.com

x