TRẦM SINH LÀ GÌ ? SO SÁNH TRẦM SINH VÀ TRẦM RỤC

time-icon 21/06/2022 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Hôm nay Hương Vân Cát xin chia sẻ về thuật ngữ Trầm Sinh ( trầm sanh ), một cụm từ thường chỉ những người chơi trầm sâu hoặc người buôn hàng mới hay dùng.

TRẦM SINH LÀ GÌ ?

Một cây dó bầu khi có đủ các yếu tố ( bị thương, côn trùng ăn, cùng vài yếu tố đột biến trong cây dó ) để nhiễm được trầm, sau 1 thời gian dài cây dó vẫn sống và tích lũy dầu, người ta hạ cây dó bầu đó, tiếp theo chỉ chặt lấy những phần nhiễm trầm và đem đi xỉa sạch, phần gỗ trầm thành phẩm ấy được khai thác từ cây dó bầu còn sống nên gọi là Trầm Sinh. Sau đó tùy thuộc vào cục trầm ăn theo dạng tốc bông, tốc kiến, banh, lửng, chìm, sớ ngang... mà gọi tên cho chính xác hơn. 

Trầm sinh khác với Trầm rục, nếu trầm sinh khai thác từ cây dó bầu nhiễm trầm còn sống, thì trầm rục khai thác từ cây dó đã chết và bị phân hủy xác gỗ rất nhiều chỉ còn lại cục dầu trầm.

TRẦM SINH KHAI THÁC TRÊN CÂY CÒN SỐNG

 

TRẦM SINH CÒN NHIỀU  KHÔNG ?

Phần lớn trầm tự nhiên hiện nay đều được khai thác từ cây dó còn sống, nên xét về số lượng thì hàng sinh có khá nhiều, nhất là có bầu nhiễm trầm ở các nước như Indo, Philip, Malay thì số lượng trầm trong rừng vẫn còn ở mức ổn chứ không hiếm như rừng Việt Nam mình. Nhưng theo nhận xét khách quan của rất nhiều người chơi trầm quốc tế từ xưa đến nay, thì một số nơi ở Việt Nam lại cho ra trầm có tính chất, hương vị, tính dược có giá trị rất cao trên thế giới. 
 
PHÔI TRẦM VIỆT GIÀ
Ảnh 1 phôi trầm Việt già chất lượng, khai thác trên cây dó còn sống, và để 1 thời gian khá lâu mới mang đi làm vòng tay

 

SO SÁNH TRẦM SINH VỚI TRẦ M RỤC

1.Sớ gỗ, sớ dầu

Nhìn tổng thể bên ngoài, trầm sinh luôn có độ sáng, tươi, bóng hơn. Các sớ dầu có màu nâu đen hoặc đen, màu gỗ thường là vàng nâu đến nâu đen, có thể nhìn sớ gỗ và sớ dầu khá rõ ràng

hạt trầm sinh nhiều dầu

 

Còn trầm rục thì nhìn khô hơn, sớ gỗ và sớ dầu hơi khó nhìn vì lớp bên ngoài đã bị hoại mục, chỉ nhìn rõ khi chúng ta loại bỏ phần vỏ mục bên ngoài, sẽ thấy sớ gỗ và dầu bên trong rõ hơn.

Hạt trầm rục

 

2.Hương thơm

Trầm sinh luôn có độ thơm sống tốt, bốc hơn, có chút hăng đắng của nhựa dó bầu còn dư vì trầm khai thác trên cây sống. Những mẫu vòng trầm hàng sinh càng già dầu thì càng có độ ngọt sâu, mùi hăng nhẹ của nhựa cũng ít đi. Khi để vòng trầm 1 thời gian dài, hoặc bản thân đeo lâu, mùi bốc sẽ giảm đi đôi phần, mùi hăng cũng dần mất, để lại là 1 vòng trầm ngọt sâu hơn, màu dầu sậm đẹp hơn.

vòng tay trầm tự nhiên

 

Còn riêng về trầm rục sẽ có hương ngọt êm dịu hơn, có độ ngọt khá dày và sâu, ít có mùi hăng của nhựa dó bầu do đã bị phân hủy sau khi cây chết 1 thời gian dài. Độ ngọt của 1 sợi trầm rục sẽ khác khá nhiều 1 sợi trầm sinh, mặc dù cùng chung tông mùi, chung địa lý thổ dưỡng.

vòng tay trầm rục

3. Vị khi nhai, đốt

Trầm sinh khi nhai có độ mềm dẻo nhẹ, có vị đắng nóng nhẹ khá đặc trưng, hoặc sẽ có chút độ the nhẹ nếu trầm có điều kiện khí hậu và thổ dưỡng khác , cá nhân mình thấy trầm ở phía Đông của nước Malay, hoặc một số vùng của Philip hay Indo sẽ có tông vị the mát. Khi đốt có mùi thơm ngọt khá sâu và có những vùng có mùi the mát kèm theo.

Về trầm rục, khi nhai sẽ có cảm giác khô hơn,độ dẻo ít hơn trầm sinh, vẫn có độ đắng nhẹ, ngọt nhẹ, và ít có mùi hăng đặc trưng của trầm mới. Riêng trầm rục khi đốt hoặc lên lò xông sẽ cho ra tông mùi ngọt khá sạch, sâu, đôi khi đốt ngay những phần mục sẽ cho ra mùi ngọt kèm theo mùi mục khô đặc trưng của gỗ lâu năm.

LÒ THỬ TRẦM

 

LỜI   KẾT

Trên đây là chia sẻ của Hương Vân Cát về NHẬN DẠNG NHANG TRẦM KHÔNG TĂM THƯỜNG VÀ TỐT. Hy vọng mọi người sẽ có thêm kinh nghiệm để lựa chọn sản phẩm được như ý.

Cảm ơn mọi người và chúc mọi người luôn an lành, tỉnh thứ trong cuộc sống.

👉 Mua hàng trực tiếp tại 𝐇𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐕𝐀̂𝐍 𝐂𝐀́𝐓 :

🏛 Đ𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟏𝟓/𝟑𝟏𝐀 𝐏𝐡𝐚̣𝐦 𝐕𝐚̆𝐧 𝐇𝐚𝐢 , 𝐏𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝟏 , 𝐐𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐓𝐚̂𝐧 𝐁𝐢̀𝐧𝐡 , 𝐓𝐏 𝐇𝐨̂̀ 𝐂𝐡𝐢́ 𝐌𝐢𝐧𝐡 .

🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://huongvancat.vn

☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 0901725199

🚚 𝐒𝐡𝐢𝐩 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐭𝐚̣̂𝐧 𝐧𝐨̛𝐢 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐠𝐢𝐨̛́𝐢 .

 

x