HƯỚNG DẪN CÁCH PHA TRÀ Ô LONG NGON BẰNG ẤM TỬ SA

time-icon 21/09/2023 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Các cụ ngày xưa có câu : " Nhất nước , nhì pha , tam trà , tứ ấm " để nói lên tầm quan trọng của mỗi công đoạn pha trà . Để pha được một ấm trà ngon quả thực không hề đơn giản , đòi hỏi sự chuẩn bị tỉ mỉ , cảm nhận tinh tế của mỗi người . Với nhịp sống vội vàng trong xã hội hiện đại ngày nay , việc thưởng trà đang rất được ưa chuộng , phải biết pha đúng cách cho từng dòng trà sao cho phù hợp mới thấm được hết đủ hương - sắc - vị trong đó , với trà Ô Long cũng vậy ! 

 

TÍNH CHẤT CƠ BẢN CỦA TRÀ Ô LONG

Nếu như hồng trà được cho lên men hoàn toàn rồi sấy khô , trà xanh không cho lên men thì trà ô long được lên men nửa chừng ( bán phần ) , qua quá trình sản xuất công phu nên mùi vị rất thơm : thoảng mùi mật ong , phảng phất mùi cây xanh tươi mát , hậu vị , nước xanh hoặc xanh vàng . Dòng trà này được chế biến theo nhiều cách khác nhau nhưng đa phần vẫn hình dáng bên ngoài vẫn là lá dài nhọn được cuộn cong lại hoặc tạo thành viên tròn ( ô long sâm ) . Dòng trà này hiện đang rất được ưa chuộng bởi mọi giới tính và lứa tuổi vì những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại . Kể cả những người mới biết đến trà hay những người khó tính lâu năm vẫn dành cho nó những quan tâm đặc biệt , có thể nói nó rất dễ uống và dễ đi sâu vào những giác quan của chúng ta .

trà ô long quà tặng cao cấp

 

CÁCH PHA TRÀ Ô LONG 

Bước 1 : Chọn nước và nhiệt độ pha trà ô long 

Khi bắt đầu làm quen vào thế giới của trà , chúng ta nên bắt đầu tìm hiểu về người bạn thân của nó : " nước " , bởi đơn thuần trong một tách trà chúng ta thấy rõ ràng 2 thành phần chính là trà và nước , nếu nước không tốt thì sẽ ảnh hưởng đến hương vị trà .  Vì vậy , nên sử dụng các loại nước tinh khiết như bình nước suối tinh khiết ( không phải là nước khoáng hay nước lọc ) là ổn , để tạo nên sự hòa hợp , phát huy hết được những phẩm chất của lá trà , không làm lấn át đi hương vị của trà . Và phải đảm bảo được nhiệt độ sôi của nước giao động từ 90 - 95 độ C sẽ thích hợp để pha dòng trà ô long , không ngâm trà trong nước quá lâu ( tầm 10 giây đến 20 giây là đủ ) nếu không sẽ bị chát , ảnh hưởng tới việc thưởng trà . Cách pha trà ngâm nhanh và nhiệt không sôi tuyệt đối này sẽ giúp trà ô long được dậy hương thơm dịu , vị trà nhẹ nhàng thanh thoát , không quá đậm đà như kiểu truyền thống là ngâm lâu . Nếu pha đều tay sẽ dùng được liên tục 6-8 ấm mà vị vẫn hài hòa , với các ấm cuối chúng ta ngâm lâu hơn tầm 1 phút để trà được ra ổn định hơn so với các đợt ấm đầu .

 

Bước 2 : Lượng trà ô long thích hợp  

Lấy một lượng trà ô long đủ dùng ra chén nhỏ , thường sẽ là 1/6 ấm hoặc khoảng 5 gram trà ( tùy vào kích thước của ấm và số lượng người thưởng trà ) đủ dùng để ngửi mùi thơm đặc trưng của lá trà ô long khô trước , điều này như một kiểu cảm nhận trước sự thay đổi của trà sau khi gặp nước sôi phù hợp , đây cũng chính là bước tráng nhanh qua trà trước , để chắc chắn làm sạch lá trà 100 % để những nước pha sau được chuẩn vị .

 

Bước 3 : Lựa chọn ấm trà để pha trà ô long

Ấm tử sa luôn luôn là khuyến khích lựa chọn hàng đầu đối với những người muốn cảm nhận được hết hương vị trà ngon . Ô long là dòng trà có lá khá to nên lựa chọn các dòng ấm tử sa có thân ấm rộng rãi , tròn đầy ( ấm tử sa thạch biều , ấm tử sa tây thi , ấm tử sa biển phúc , ...) để khi lá trà được bung xõa thoải mái , dậy mùi hương hơn . Khi dùng ấm tử sa để pha điều đầu tiên luôn luôn ghi nhớ chính là dùng nước sôi để làm nóng ấm ( kể cả nước tráng trà để hấp thụ hương trà ) , kích thích lỗ khí khổng kép hoạt động , vừa là giữ hương giữ nhiệt cho ấm trà , vừa là lượng vi khoáng trong ấm sẽ làm cho trà ô long được đặc sắc hơn .

 

trà ô long sâm

 

Mỗi công cụ , mỗi bước pha trà đều sẽ ảnh hưởng ít hoặc nhiều tới quá trình thưởng trà của chúng ta , cũng giống như cuộc sống vậy , đôi lúc chỉ vì bỏ qua những tiểu tiết cho rằng nó không quan trọng nhưng lại ảnh hưởng tới cả một chặng đường dài đã cố gắng . Trà đạo chính là không gian hướng đến thiện lành , là lúc mỗi con người nhìn nhận lại bản thân một cách tích cực , không vội vã , không xô bồ , hòa mình vào những tách trà ngon cùng những con người đồng điệu để làm cho cuộc sống này tốt đẹp hơn ! 

bàn trà đạo

Mua hàng trực tiếp tại 𝐇𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐕𝐀̂𝐍 𝐂𝐀́𝐓 :

🏛 Địa chỉ : 122 Nguyễn Minh Hoàng , phường 12 , Quận Tân Bình , Tp. Hồ Chí Minh.

🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://huongvancat.vn

☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 0901725199

🚚 𝐒𝐡𝐢𝐩 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐭𝐚̣̂𝐧 𝐧𝐨̛𝐢 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐠𝐢𝐨̛́𝐢 .

 

 

 

x