Gỗ trầm hương là gì và cách nhận biết gỗ trầm thật giả

time-icon 27/10/2021 time-icon Đăng bởi: pagecare

Trầm hương là linh mộc không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam. Loại gỗ này đặc biệt được săn đón bởi những người có đam mê, hiểu biết về phong thủy tâm linh. Tuy nhiên, với thị trường hỗn loạn thật giả như hiện nay thì người mua nên nắm chắc các cách nhận biết gỗ trầm hương để tránh mua phải hàng kém chất lượng. Ở bài viết này, Hương Vân Cát sẽ điểm qua các thông tin về gỗ trầm cũng như cách phân biệt thật giả chính xác nhất cho bạn.

Nguồn gốc hình thành của gỗ trầm hương

Trầm hương có nguồn gốc ra từ thân cây Dó Bầu. Do tác động của môi trường mà trên thân cây xuất hiện những vết thương. Để tự bảo vệ mình, cây Dó Bầu tiết ra lớp nhựa để chữa lành các vết thương đó. Dần dần, lớp tinh dầu được tạo ra thấm vào từng thớ gỗ. Đây chính là quá trình tụ trầm và phần gỗ chứa tinh dầu này được gọi là gỗ trầm hương.

Gỗ trầm hương xuất phát từ cây Dó Bầu bị thương

Gỗ cây dó bầu nguyên bản sẽ có màu trắng ngà. Qua hàng chục, hàng trăm năm tích trầm mà chuyển sang màu nâu hoặc đen tùy vào mức độ tinh dầu chứa trong gỗ. Dù vậy, không phải cây dó bầu bị thương nào cũng tạo ra trầm. Ngày nay, con người cũng có thể kích thích quá trình tụ trầm bằng cách tạo ra các tác động bên ngoài. Song, dù hình thành tự nhiên hay nhân tạo thì quá trình tụ trầm đều cần rất nhiều thời gian để hoàn thiện. 

Tổng hợp các loại gỗ trầm hương tự nhiên

Kỳ nam

Kỳ nam được mệnh danh là vua của các loại trầm vì độ quý hiếm

Trong các loại trầm tự nhiên thì kỳ nam được xem là quý hiếm nhất, là vua của các loại trầm. Đặc điểm cả kỳ nam là mềm và có chất dầu dẻo. Khi ngửi, kỳ nam cho ra mùi hương sữa thơm ngát giống mùi sữa bột. Bên cạnh đó, kỳ nam khi nếm vào sẽ có vị tê tê đặc trưng. Hiện nay, trầm kỳ được chia thành 4 loại gồm: Bạch kỳ, Thanh kỳ, Huỳnh kỳ, Hắc kỳ. Trong đó, bạch kỳ là nhóm có giá trị cao nhất vì rất hiếm trong tự nhiên. 

Trầm hương 

Đứng thứ hai trong danh sách này là trầm hương. Dựa vào đặc tính khi bỏ vào nước, trầm có thể được chia thành hai loại chính là trầm hương chìm và trầm hương nổi. Gỗ trầm hương chìm là loại có hàm lượng tinh dầu cao. Khi thả vào nước sẽ chìm hoàn toàn do trọng lượng nặng. Khi nếm, trầm có vị đắng, đốt lên thì tỏa ra mùi hương thơm ngọt, có khói trắng nhẹ nhàng. 

Trầm kiến 

Người địu trầm thường có câu: “nhất kỳ, nhì kiến” để thể hiện sự quý giá của loại trầm này. Cây dó bầu tạo ra trầm kiến thường có vết thương là những lỗ hổng do bị kiến đục làm tổ trước khi hình thành trầm. Trầm kiến thường chìm lửng dưới nước chứ không chìm hoàn toàn hay nổi. Hiện nay trầm kiến tương đối khó gặp trong tự nhiên.

Trầm tốc

Xếp sau trầm kiến là trầm tốc hay còn được gọi ngắn gọn là tốc. Những miếng gỗ trầm tốc thường đặc và không có lỗ. Tốc được chia thành 5 loại chính như sau:

  • Tốc đỉa: Thuộc nhóm Tốc có mức độ nhiễm dầu cao. Tinh dầu chảy dài trong các thớ gỗ dày, có hình dạng cỡ ngón tay, đầu đũa hoặc như con đỉa.
  • Tốc dây: Thuộc nhóm Tốc có mức độ nhiễm dầu đan xen, tạo nhiều vòng giữa các thớ gỗ, thường dài và có dạng rễ cây
  • Tốc hương: Thuộc nhóm Tốc có mức độ nhiễm dầu khá ít, dạng mảnh, mùi thơm nổi trội hơn các loại tốc khác.
  • Tốc pi: Thuộc nhóm Tốc có mức độ nhiễm dầu mỏng, bao bọc xung quanh thớ gỗ theo dạng hình tháp hoặc hình ống lớn.
  • Tốc banh: Thuộc nhóm Tốc nhiễm dầu theo những mảng khá lớn, từ trong thân cây nhiễm ra, các tia dầu lan và nhiễm qua những tia còn lại.

Các cách thông dụng để nhận biết gỗ trầm hương 

Gỗ trầm hương thật xuất hiện vân rõ trên các thớ gỗ

Quan sát gỗ trầm hương 

Cách phân biệt này rất dễ thực hiện nếu người mua đã có hiểu biết nhất định về các loại trầm. Gỗ trầm hương thật sẽ lộ vân rõ, nằm len lỏi, đan xen hoặc dày đặc trong các thớ gỗ. Trầm càng nhiều vân chứng tỏ càng chứa nhiều tinh dầu. Màu gỗ tự nhiên chân thật, không bóng loáng nhưng sáng. Ngược lại, trầm giả tạo cảm giác không hài hòa khi nhìn vào. Vân trầm quá đều nhau gây mất tự nhiên hoặc không thể nhìn rõ vân. Ngoài ra, hàng giả thường có màu nâu đen hoặc đen sậm vì đã được tẩm chất hóa học, nhìn bắt mắt, bóng bẩy.

Ngửi gỗ trầm hương

Trầm hương thật giả cũng có thể được phân biệt dựa vào khứu giác. Mùi hương của mỗi loại trầm sẽ có sự khác nhau nhưng nhìn chung thì hương thơm rất tự nhiên, dịu nhẹ tốt cho thư giãn. Đặc biệt, hương thơm của gỗ trầm hương là vĩnh cửu, không bao giờ hết mùi. Trong khi đó, trầm giả được tạo hương bởi các chất hóa học nên mùi thường hắc và nồng, gây khó chịu khi ngửi. Thêm vào đó, trầm giả còn rất dễ bay hương sau một thời gian sử dụng. 

Lời kết

Hương Vân Cát hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích về gỗ trầm hương. Để yên tâm về chất lượng sản phẩm, bạn cần chắc chắn mua hàng tại những cơ sở uy tín. Hương Vân Cát rất hân hạnh được tư vấn và phục vụ quý khách tương lai. Chúng tôi cam kết luôn đem đến những sản phẩm thuần thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe. Liên hệ với cửa hàng theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ nhanh nhất ngay hôm nay! 

Thông tin liên hệ

HƯƠNG VÂN CÁT 

Địa chỉ: 39/14 Nguyễn Hồng Đào, P.14, Q.Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0925 702 222

Website: huongvancat.vn

Email: huongvancat@gmail.com

x