Gỗ kỳ nam là gì? Khái niệm, phân loại và công dụng

time-icon 01/11/2021 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Đối với những ai mới tìm hiểu về gỗ kỳ nam thì chắc hẳn có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vật phẩm này. Kỳ nam là gì? Vì sao kỳ lại có giá trị cao đến như vậy? Hàng loạt thắc mắc về thứ linh mộc cao cấp này vẫn còn là một ẩn số cho những người mới chơi trầm. Ở bài viết này. Hương Vân Cát sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kỳ nam cũng như những công dụng và giá trị của nó. Còn chần chừ gì mà không cùng cửa hàng khám phá ngay thôi nào! 

Tổng hợp khái niệm về nguồn gốc hình thành gỗ kỳ nam

Đến nay, khoa học vẫn chưa có lời giải thích xác đáng cho sự hình thành của kỳ nam. Do đó, kỳ được xem là một trong những loại linh mộc bí ẩn nhất của nhân loại. Hiện nay, có 3 cách giải thích mang tính chất tham khảo cho loại gỗ này:

Dựa theo kinh nghiệm của những người phu trầm lâu năm 

Nguồn gốc hình thành của gỗ kỳ nam đến bây giờ vẫn còn là một ẩn số

Những người phu trầm lâu năm đã đúc kết rằng gỗ kỳ nam được hình thành theo hướng gió. Trong những chuyến đi rừng, họ tập trung quan sát những cơn gió và biến động của tự nhiên. Từ đó, họ giải thích là cây dó khi đứng trước hướng gió Đông sẽ bị tổn thương từ bên trong. Lúc này, cơ chế cây sẽ tiết ra tinh dầu gọi là kỳ nam để chữa lành vết thương do luồng gió gây ra. 

Sau 1 thời gian, lớp tinh dầu sẽ ngày càng ăn sâu vào các thớ gỗ. Do tổn thương từ bên trong nên cây dó tạo ra kỳ nam sẽ không có vết thương bên ngoài. Thêm vào đó, cây dó kỳ thường sẽ khô và lá vàng nhanh hơn so với cây dó trầm. Nguyên nhân là vì tinh dầu của kỳ nam rất nóng nên sẽ xảy ra hiện tượng này. 

Nguồn gốc gỗ kỳ nam giải thích theo hướng tâm linh

Cách giải thích thứ 2 có thiên hướng nghiêng về phía tâm linh, phong thủy. Cụ thể, cây dó nằm ở vùng địa lý nên sẽ hấp thụ năng lượng của vũ trụ. Vì bị ảnh hưởng bởi nguồn năng lượng nên cây đã tạo ra gỗ kỳ nam. Đây cũng là nguyên nhân giải thích cho vai trò to lớn của kỳ nam trong tôn giáo. Ở các nước thờ Phật giáo, đặc biệt là tại Nhật Bản thì giá trị phong thủy của kỳ luôn thuộc top đầu trong văn hóa tín ngưỡng.

Do yếu tố thổ dưỡng trong tự nhiên

Đối với cách giải thích thứ 3, thổ dưỡng là tác nhân chính dẫn đến sự hình thành của kỳ nam. Có thể là vì loại đất chứa các chất đặc biệt nên đã cho ra đời gỗ kỳ nam siêu quý hiếm hiện nay. Những người đi điệu thường truyền tai nhau rằng, con nước và cái hơi đất chính là hai yếu tố làm nên kỳ nam trong tự nhiên.

Phân loại gỗ kỳ nam trên thị trường

Thông thường, gỗ kỳ nam được phân thành 4 loại chính bao gồm: 

  • Hắc Kỳ: loại gỗ có màu đen và cứng, nhìn như hắc ín, chất dầu hòa quyện vào sớ gỗ, cảm giác trên tay cứng và nặng
  • Thanh Kỳ: loại gỗ có màu hơi ngả xanh. Trường hợp ít tinh dầu thì sẽ khô cứng, ngược lại nhiều tinh dầu thì sẽ mềm hơn
  • Bạch Kỳ nam: loại gỗ có màu trắng xám, chứa nhiều tinh dầu và mềm. Nhóm loại này cực kỳ hiếm, chưa thấy xuất hiện nhiều ở thị trường
  • Huỳnh Kỳ: loại gỗ có màu vàng nhựa sáp ong, cầm lên thấy nặng và cứng

Dựa vào đặc tính riêng và độ quý hiếm thì giá trị của các loại trầm kỳ được sắp xếp từ thấp đến cao như sau: Hắc kỳ, Huỳnh kỳ, Thanh kỳ, Bạch kỳ.

Các công dụng phổ biến của gỗ kỳ nam

Ngày nay, ứng dụng của gỗ kỳ nam chủ yếu là về phong thủy. Dân gian quan niệm rằng kỳ sẽ mang lại may mắn trong cuộc sống, thu hút năng lượng an lành trong gia đình. Thêm vào đó, tộc người Chăm rất hay dùng kỳ nam để giải trừ và phòng tránh bùa ngải.

Kỳ nam được ứng dụng phổ biến trong phong thủy cũng như y học

Đối với công dụng sức khỏe, sử dụng kỳ nam để ngâm rượu sẽ giúp chữa các bệnh về đường ruột và tiêu chảy nhanh chóng. Không những vậy, nguyên liệu còn hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan tới tính hàn như nhiễm hàn, nhiễm lạnh, các bệnh về tiêu hóa. Ở nước ngoài, gỗ kỳ nam còn được bào chế thành thuốc để tránh đột quỵ. Ngoài ra còn rất hữu ích trong việc chế tác thành đồ trang sức như vòng tay, vòng cổ, mặt dây,...

Lời kết

Vừa rồi là tất tần tật những thông tin về gỗ kỳ nam người chơi trầm nào cũng nên biết. Hiện nay, kỳ là loại gỗ vô cùng quý hiếm trên thị trường. Vì có giá trị cao nên không ít người bán lợi dụng điều này để làm giả sản phẩm. Hương Vân Cát tự hào là cửa hàng uy tín chuyên cung cấp sản phẩm kỳ và trầm hương thiên nhiên. Cửa hàng cam kết luôn mang lại giá trị kinh tế tốt nhất cho quý khách hàng. Liên hệ với Hương Vân Cát ngay hôm nay để nhận tư vấn tận tâm trong thời gian sớm nhất!

x