GIÁ TRỊ VÀ Ý NGHĨA CỦA VÒNG TRẦM HƯƠNG TỰ NHIÊN

time-icon 24/05/2022 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Trang sức là món vật điểm tô thêm vẻ đẹp cho mỗi chúng ta, từ những vòng tay vàng, bạc, hay gỗ quý... mỗi loại đều mang vẻ đẹp, giá trị và ý nghĩa riêng của mình.

Trầm hương cũng vậy ! Nét đẹp và sự quý giá của Trầm hương đã được người xưa thấu hiểu và sử dụng để làm ra các vòng tay, vòng cổ đeo trang sức mang vẻ đẹp, giá trị, ý nghĩa rất cao.

Vậy giá trị của vòng trầm hương là gì, ý nghĩa ra sao sao ? Hãy tham khảo bài viết này của Hương Vân Cát để cùng hiểu rõ hơn nhé !

 

I. GIÁ TRỊ CỦA VÒNG TRẦM HƯƠNG TỰ NHIÊN

 

1. Sự quý hiếm

 Trầm hương là cách gọi của 1 đoạn gỗ bị thương do kiến, sùng, mối ăn vào cây Dó bầu, rồi được nhựa thơm tiết ra chữa lành. Từ đó lượng dầu bao phủ phần bị thương qua nhiều năm, khiến cho đoạn bị thương đó có mùi hương ngọt rất dễ chịu, phần bị thương nhiễm dầu nên đen và cứng hơn những phần gỗ không bị thương trên cùng 1 cây Dó Bầu, người ta gọi cục gỗ đen ấy là Trầm Hương.

Không phải cứ vào rừng và đốn 1 cây dó bầu là sẽ có trầm hương bên trong. Thực tế để 1 cây Dó Bầu bị thương tự nhiên và nhiễm dầu trầm là rất khó, có thể nói rằng tầm 1000 cây dó trong rừng thì chỉ có vài cây nhiễm trầm, đôi khi khai thác 1 cây Dó Bầu lớn có nhiễm trầm thì chỉ thu được vài cục nhỏ.

Một lần các phu đi rừng rất lâu, họ phải lặn lội trong rừng thiêng nước độc nguy hiểm. Có khi đi tay trắng trở về, có khi mang về vài trăm kí gỗ dó bầu, những đẽo ra thì chỉ có một ít trầm dùng được.

Phôi trầm hương tự nhiên không bao giờ lành lặn, mà luôn bị thủng lỗ do con kiến, con sùng đục. Nên việc tiện hạt ra trang sức đòi hỏi người nghệ nhân phải giỏi thì mới làm ra được 1 vòng tay đều đẹp.
Chỉ mới khâu tìm trầm thôi chúng ta đã thấy sự quý hiếm của 1 vòng trầm tự nhiên rồi ạ.

nguyên liệu trầm hương tự nhiên

 

2. Thời gian tích lũy dầu trầm rất lâu

 Một phôi trầm hương có độ dầu càng đen, chứng tỏ thời gian nhiễm trầm càng lâu và ngược lại. Có những cục phôi trầm có lượng dầu nhiều đến mức có thể thả chìm hẳn xuống nước, cục phôi ấy sẽ có giá trị thời gian tích lũy dầu rất cao ( thông thường cũng phải vài chục đến hơn trăm năm tùy vào thổ dưỡng khu vực sinh ra trầm ). 

Thời xưa Trầm chìm nước thì có nhiều, nhưng qua thời gian khai thác, đến ngày nay số lượng còn rất rất ít. Nên mức giá của trầm về sau này chỉ có tăng chứ không giảm.

 

nguyên liệu trầm hương tự nhiên

3. Hương thơm ngọt đặc biệt

Tính chất làm nên tên tuổi và được rất nhiều người tìm sử dụng, đó là hương thơm đặc biệt của gỗ trầm. Nếu đã từng ngửi qua hương trầm tự nhiên, tiềm thức của bạn sẽ lưu giữ hương thơm này rất rõ.

Một mùi hương ngọt sâu rất dịu dàng, phút chốc làm cho đầu óc chúng ta thư giãn, góp phần xả stress rất tốt. Xét về năng lượng, hương trầm mang nguồn khí dương rất tốt, nên có thể tịnh hóa không gian trong lành hơn rất hiệu quả.

Đồng thời mỗi vòng gỗ trầm tự nhiên rất nhiều hương vị khác nhau, tùy thuộc vào vòng trầm này sinh ra vùng đất thế nào, gió ra sao, nước thế nào, độ cao bao nhiêu... Nên hương thơm có tầm vài trăm mùi là chuyện dễ hiểu.

Đấy là điều tạo nên hương thơm sự đặc sắc, sự đa dạng của hương gỗ trầm mà không có bất kỳ loại gỗ nào có được.

vòng tay trầm hương tự nhiên

 

4.Giá trị tìm hiểu và sưu tầm cao

Phần lớn trầm hương nhiễm dầu màu nâu hoặc đen, nhưng một số trường hợp hiếm lại có dầu trắng, vàng, đỏ, xanh... những màu sắc này phải có thổ dưỡng đặc biệt mới sinh ra được các tông màu dầu ấy. 

Hương trầm cũng vậy, một số dòng trầm sinh ra ở vùng thổ dưỡng tốt, cho ra một tông mùi ngọt the, mùi cay, ngọt sữa,mùi tựa phô mai... khác biệt với những tông mùi ngọt dịu thường thấy trên thị trường

Do tính chất Phôi trầm không cục nào giống cục nào, không mùi nào giống mùi nào, và lại có những dòng hàng hiếm. Nên Trầm hương rất đáng tìm hiểu cũng như sưu tầm.

vòng tay trầm hương tự nhiên

 

II. Ý NGHĨA CỦA VÒNG TRẦM HƯƠNG TỰ NHIÊN
 

1. Trang sức đặc biệt
 Bất kể bạn là ai, thì vòng trầm hương cũng là 1 món trang sức đeo tay đẹp kiểu mộc mạc, không khoa trương, nhưng ẩn bên trong là sự sâu sắc, già dặn của từng đường vân dầu, và sự ngọt dịu nhẹ nhàng của làn hương mà sợi dây tỏa ra bất chợt . Với những mẫu vòng trầm có quy cách như tròn, trúc, lu thống, sẽ giúp bạn dễ dàng phối hợp với quần áo, trang sức xinh đẹp khác như đồng hồ, túi xách... mà không sợ bị đơn lẻ, lỗi thời.

đeo vòng trầm thời trang

  

2.Phong thủy và năng lượng

Điều đặc biệt là Trầm Hương Tự Nhiên đã vượt qua sự ràng buộc về Ngũ Hành ( kim mộc thủy hỏa thổ ), nên bất cứ ai cũng có thể mang trầm hương.

Trầm tự nhiên có nguồn năng lượng Dương rất tốt, giúp cho môi trường năng lượng xung quanh bớt đi tạp khí, vì thế các thầy thường niệm Phật bằng chuỗi vòng trầm 108 hạt để dễ nhiếp tâm hơn.

sư thầy và vòng trầm 108 hạt

 

LỜI KẾT

Trên đây là bài chia sẻ của Hương Vân Cát về GIÁ TRỊ VÀ Ý NGHĨA CỦA VÒNG TRẦM HƯƠNG TỰ NHIÊN.

Cảm ơn mọi người đã tham khảo, chúc mọi người sẽ luôn an lành từng giây phút trong ngày.

 

 

 

 

 

x