Giá trị trầm hương trong đời sống tâm linh của nhiều quốc gia trên thế giới

time-icon 02/12/2021 time-icon Đăng bởi: pagecare

Trầm hương là món quà quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng đến cho chúng ta. Theo dòng thời gian, trầm hương giữ vai trò nhất định trong đời sống tâm linh người Việt. Vậy còn với các nước khác trên thế giới thì sao? Hãy cùng Hương Vân Cát tìm hiểu về giá trị của trầm hương tại nhiều quốc gia thông qua bài viết này nhé. 

Giá trị trầm hương trong đời sống người Ấn Độ

Không ngoa khi nói Ấn Độ là cái nôi của nền văn hóa tâm linh. Trong đó, trầm hương đã trở thành vật phẩm phong thủy quen thuộc từ hàng nghìn năm về trước. Ở Ấn Độ, trầm hương tự nhiên và tinh dầu trầm rất được ưa chuộng. Người ta vẫn thường truyền miệng những câu chuyện về những xác ướp được phát hiện trong các kim tự tháp Ai Cập. Trong đó, người Ấn bảo nhau rằng cách bảo quản xác ướp hiệu quả một phần là do có thành phần tinh dầu trầm hương. Nhiều phân tích chỉ ra rằng việc dùng tinh dầu trầm khi ướp xác là nghi lễ giúp người chết ở cõi vĩnh hằng được yên nghỉ, được bao bọc bởi thứ hương thơm tinh khiết ấy.

Trầm hương là vật phẩm quen thuộc trong văn hóa tín ngưỡng người Ấn Độ

Ngày nay trong các nghi lễ thờ cúng hay ma chay, người Ấn thường sử dụng bột trầm để rắc vào trong tro cốt. Sau đó họ sẽ mang về nhà để thờ cúng. Nhiều gia đình khá giả còn cho đóng những cỗ quan tài từ gỗ trầm hương bởi nó khá thơm và bền. Có thể thấy, trầm hương luôn đóng vai trò quan trọng trong cả đời thực lẫn cõi âm. Qua đó thấy được giá trị cao quý của trầm hương thiên nhiên.

Giá trị trầm hương trong đời sống người Trung Quốc

Trung Quốc là nơi tiêu thụ trầm hương khá lớn trên thế giới. Người Trung tin rằng việc sở hữu những đồ vật từ trầm hương sẽ mang lại sự bình an, xua đuổi vận đen và thu hút tài lộc vượng khí. Ngoài yếu tố tâm linh thì lý do khác khiến các đại gia Trung Quốc mê mẩn trầm hương chính là nhờ vào hương thơm của nó. 

Những năm gần đây, giới đại gia Trung quốc đặc biệt yêu thích nước hoa trầm hương. Vì thế, các thương hiệu đã sản xuất những dòng nước hoa có nguyên liệu trầm hương để kinh doanh thêm tại Trung Quốc. Hương thơm tuyệt vời của trầm được xem là linh hồn của các dòng nước hoa mùi gỗ. Chính vì thế mà xu hướng nước hoa mang mùi hương trầm luôn thu hút được sự chú ý lớn. Họ nói rằng đó là mùi hương vừa ngọt ngào, sâu lắng lại vừa cân bằng vô cùng hài hòa. 

Giá trị trầm hương trong đời sống Nhật Bản

Nhật Bản cũng là quốc gia đề cao giá trị trầm hương 

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với văn hóa Trà Đạo. Vì thế mà trầm hương dễ dàng đi vào đời sống tâm linh của người Nhật. Việc sử dụng trầm hương trong chữa bệnh và phong thủy đã bắt đầu từ khá sớm ở quốc gia này. Người Nhật vốn dĩ rất coi trọng các nghi lễ cúng bái. Toàn bộ không gian trong những dịp này đều phải hết sức thanh tịnh để thể hiện lòng thành kính. Do đó trầm hương được sử dụng để tẩy ô uế, mang lại không gian tâm linh nhất. Đặc biệt, khi các sư thầy đang tụng kinh thì hương trầm phải luôn cháy. Mùi hương trầm tỏa ra hòa lẫn với tiếng tụng kinh tạo nên một không gian linh thiêng vô cùng. Khi hiện hữu tại không gian này thì tâm hồn cũng sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn.

Trầm hương trong đời sống Việt và nước Á Đông nói chung

Vì là nơi hội tụ nhiều loại trầm lâu đời nên giá trị trầm hương tại Việt Nam cũng rất phong phú. Trầm được nhiều chuyên gia phong thủy ở Việt Nam đánh giá là có tác dụng lớn trong việc tẩy rửa ô uế, xua đi những yêu ma quỷ quái xung quanh. Từ đó mang lại sự bình an, may mắn cho chủ nhân. Cũng vì thế mà các sản phẩm trầm hương rất được lòng giới nhà giàu và dân kinh doanh. Có thể kể đến một số vật dụng bán chạy như vòng trầm hương, nhang trầm đốt, trầm cảnh,...

Tương tự Việt Nam, một số nước chuyên về trầm hương như Indonesia, Lào, Thái Lan, Myanmar cũng là các quốc gia có đời sống tâm linh về trầm hương rất cao. Có lẽ vì sự đồng điệu về văn hóa đạo Phật nên dù ngôn ngữ khác nhau, địa lý khác nhau nhưng cảm nhận về trầm hương tâm linh lại không hề khác biệt. Đây là loại nguyên liệu giúp gắn kết con người lại với nhau, giúp tâm hồn hướng về những điều thuần khiết, tốt đẹp. 

Lời kết

Vừa rồi là những giá trị linh thiêng của trầm hương tại nhiều quốc gia trên thế giới. Hương Vân Cát hy vọng bạn đã thu thập được nhiều kiến thức qua bài viết trên. Đừng quên liên hệ với cửa hàng theo thông tin sau để được tư vấn về linh mộc trầm hương. Cửa hàng tin rằng đây sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa dành tặng người thân và bạn bè.

Thông tin liên hệ

HƯƠNG VÂN CÁT 

Địa chỉ: 39/14 Nguyễn Hồng Đào, P.14, Q.Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0925 702 222

Website: huongvancat.vn

Email: huongvancat@gmail.com 


 

x