ĐỘ GIÀ DẦU : YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH NHIỀU ĐẾN CHẤT LƯỢNG HƯƠNG TRẦM !

time-icon 15/08/2022 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Khi một vòng trầm đã có chất lượng mùi đạt ở mức tốt , thỏa mãn được sự mong ước về tông mùi của người chơi trầm . Bước tiếp theo thì người chơi bắt đầu quan tâm đến độ già dầu của vòng trầm ấy , đây là yếu tố cần quan tâm thứ 2 sau tông mùi trầm , nhưng đây lại là yếu tố bổ trợ rất nhiều cho nhiều mặt chất lượng của vòng trầm . Hôm nay Hương Vân Cát xin chia sẻ, phân tích cụ thể hơn tầm quan trọng của tính chất Già Dầu trong trầm hương .

 

ĐỊNH NGHĨA VỀ VỀ ĐỘ GIÀ DẦU TRONG TRẦM HƯƠNG !

Bất kể một vòng trầm phổ thông hay cao cấp nào , thì tính chất mùi hương và độ già dầu là 2 yếu tố chính nhất quyết định chất lượng cũng như những giá trị tiểu tiết đằng sau . Một cây dó nhiễm thương và tích trầm , mỗi ngày chỉ tiết ra 1 lượng dầu rất nhỏ để bao bọc lại vết thương , về lâu về dài thì khối trầm ấy sẽ nhiều dầu hơn , mà càng nhiều dầu thì trọng lượng của khối trầm trong cây sẽ càng nặng . Nếu phôi trầm ấy có thời gian tích lũy lâu , thì phôi trầm sẽ cứng , dầu đen nhiều , có thể loang dầu và thấm vào sớ gỗ , đặc biệt nếu thả nước mà chìm hẳn xuống đáy thì độ nhiều dầu ( hay độ Già Dầu ) đã tích lũy đén chất lượng cao nhất , người ta gọi là Trầm Chìm .

hạt trầm chìm

 

ĐỘ GIÀ DẦU ẢNH HƯỞNG NHIỀU ĐẾN CHẤT LƯỢNG CỦA VÒNG TRẦM HƯƠNG !

Quả thật là như vậy , nếu như 1 cây dó bầu nhiễm trầm tại vùng có thổ dưỡng tốt , chắc chắn hương thơm ngọt sẽ rất đạt , và nếu phôi trầm ấy có dầu càng già , thì khi làm ra vòng tay sẽ đạt được những yếu tố rất tốt sau đây :

 

1. Mật độ hương thơm

Đây là yếu tốt đầu tiên cũng như là yếu tố chính bồi dưỡng cho hương trầm rõ ràng nhất .Với những vòng trầm tự nhiên có mùi tốt , thì độ dầu trong sớ càng nhiều sẽ giúp hương thơm không những ngọt hơn, mà mật độ tỏa hương sẽ tốt hơn nhiều , độ dày hương rất chắc chắn chứ không mảnh dịu đứt đoạn như trầm phổ thông . Một số vòng trầm mùi tốt , độ già dầu còn giúp cho vòng trầm tỏa ra những nốt hương rất hay và rõ ràng hơn , so với vòng trầm cũng có tông mùi ấy nhưng độ già dầu không đạt thì độ dày hương sẽ yếu hơn và các nốt hương nhỏ khác sẽ hơi mờ nhạt khi cảm nhận .

Ảnh vòng trầm rục cận chìm Lu thống , mẫu này có độ dầu rất cao và trọng lượng 9,2 gram gần sát với mức chìm ,nhờ vậy hương thơm ngọt béo dày chắc và rất sâu

 

 

2. Độ cứng

Trầm càng già dầu thì độ cứng chắc của hạt càng cao , cao nhất là hạt trầm chìm vì độ dầu đặc kín hoàn hảo . Việc đeo 1 vòng trầm có độ cứng tốt sẽ giúp vòng trầm bền hơn rất nhiều , đỡ phải lo sợ khi vô tình đụng nước sẽ bị xù gỗ , hay mềm hạt giống trầm non dầu , và có va chạm vật thể gì thì cũng không bị ảnh hưởng nhiều .

Ảnh vòng trầm rục cận chìm lu thống , do có mật độ dầu ít hơn một chút so với 2 vòng trầm ở trên , nên màu sắc và trọng lượng cũng sẽ nhẹ hơn một chút 

 

3. Hạt trầm mau lên nước và bóng đẹp 

Với những chất trầm banh dầu hoặc trầm cận chìm ( hay nói đơn giản hơn là trầm có độ dầu cao ) , nếu được để mộc tự nhiên , chúng ta đeo sẽ rất nhanh lên nước và rất mau bóng hạt trầm . Điều đó giúp trang sức trầm của người sở hữu sẽ có hồn hơn vì được chúng ta nuôi dưỡng mỗi ngày .

Ảnh cận cảnh hạt trầm rục cận chìm , độ dầu vô cùng dày đặc

 

4. Độ Chìm/Lửng/Nổi của vòng trầm 

Độ già dầu càng cao thì trọng lượng càng nặng , nếu trọng lượng đạt đủ độ hoàn hảo thì vòng tay trầm ấy sẽ chìm nước . Nếu vòng tay ấy có tông mùi ngọt rất tốt , lại thuộc tông hàng hiếm , lại có tính chất dầu già chìm nước , chắc chắn mẫu vòng trầm ấy sẽ vô cùng giá trị  . Với vòng trầm hương giá trị , thì những tiểu tiết nhỏ ấy xem chừng rất đơn giản , nhưng để có được sự hoàn hảo trong từng tiểu tiết ấy thì chúng ta gần như không can thiệp được , mà phụ thuộc vào sự ngẫu hứng của tự nhiên .

 

LỜI KẾT

Trầm hương ngoài là món phụ kiện trang sức , thì dần dà đã được nhiều người hiểu hơn về những giá trị tiểu tiết ấy và phát triển thành 1 bộ môn Chơi Trầm  thú vị . Có thể chúng ta chơi về tông mùi , có thể chơi về độ hiếm của trầm , hoặc cũng có thể chơi về độ chìm/lửng/nổi của vòng trầm hương .... Chung quy chơi trầm theo kiểu nào , nhánh nào cũng được , miễn là chúng ta vui , chúng ta cảm nhận được nét đẹp của cuộc sống , của tự nhiên đầy giá trị tinh tế trong những điều đơn giản này .

Cảm ơn mọi người và chúc mọi người luôn an lành, tỉnh thức trong cuộc sống.

Hộp và lọ trầm Hương Vân Cát

👉 Mua hàng trực tiếp tại 𝐇𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐕𝐀̂𝐍 𝐂𝐀́𝐓 :

🏛 Đ𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟏𝟓/𝟑𝟏𝐀 𝐏𝐡𝐚̣𝐦 𝐕𝐚̆𝐧 𝐇𝐚𝐢 , 𝐏𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝟏 , 𝐐𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐓𝐚̂𝐧 𝐁𝐢̀𝐧𝐡 , 𝐓𝐏 𝐇𝐨̂̀ 𝐂𝐡𝐢́ 𝐌𝐢𝐧𝐡 .

🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://huongvancat.vn

☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 0901725199

🚚 𝐒𝐡𝐢𝐩 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐭𝐚̣̂𝐧 𝐧𝐨̛𝐢 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐠𝐢𝐨̛́𝐢 .

x