PHÂN BIỆT VÒNG TRẦM TỐC VÀ VÒNG TRẦM BANH

time-icon 05/08/2022 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Chúng ta thường nghe rất nhiều những cụm từ chuyên môn quen thuộc trong trầm hương như Trầm Tốc , Trầm Banh . Nhưng thực sự 2 dạng sớ này nhiều người mới tìm hiểu trầm sẽ khó phân biệt, đôi khi những anh chị tiếp xúc lâu năm cũng hay định nghĩa nhầm về 2 dạng sớ cơ bản này . Hôm nay Hương Vân Cát xin chia sẻ sâu hơn về định nghĩa của Sớ Tốc và Sớ Banh để mọi người cùng rõ !

 

CẦN HIỂU RÕ CÁC TÍNH CHẤT QUAN TRỌNG NHẤT CỦA TRẦM HƯƠNG 

Trong thế giới trầm hương tự nhiên , 2 yếu tố quan trọng nhất để xác định chất lượng của 1 vòng tay là Độ Dầu ít hay nhiều , và Hương Thơm ngọt nhiều hay ít . Sau khi xác định được 2 yếu tố chính đấy, thì chúng ta muốn tìm hiểu thêm về các tính chất nhỏ hơn trong Trầm hương cũng được, những tính chất này mục đích chính là để miêu tả và phụ trợ cho Độ dầu và Mùi hương của vòng trầm ấy đươc chi tiết hơn . 

Nhưng thực tế nếu bạn là người chơi trầm , thì hãy quan tâm vòng trầm mình mua có chuẩn tự nhiên hay không , có độ dầu già hay ổn , có hương thơm ngọt như thế nào ? Còn các tính chất nhỏ lẻ khác về sớ tốc, sớ banh, tốc dầu, banh dầu, banh quầng, tốc bông , lửng, chìm ... chỉ có dân buôn bán trầm mới quan tâm nhiều để dễ gọi và phân biệt các loại hàng.

Vòng trầm banh quầng Malay 14 li

 

CHI TIẾT VỀ SỚ TỐC VÀ SỚ BANH 

1. Sớ tốc ( trầm tốc ) :

Trầm tốc ( hay sớ tốc ) là cách gọi 1 phôi trầm hương có sớ dầu to , khoảng cách giữa các sớ ấy không khít sát nhau , tạo nên 1 phôi trầm có phần nhẹ . Trầm Tốc cũng thường để chỉ những phôi trầm mới vừa nhiễm dầu , lúc này sớ dầu còn to và khoảng cách các sớ vẫn còn thưa .

Vòng trầm tốc Việt 14 li

Ảnh vòng trầm tốc Việt, dòng này rất phổ thông trên thị trường trầm vì chất lượng cơ bản và mức giá phổ thông dễ trải nghiệm

 

Khi trầm có sớ tốc đã tích dầu lâu năm thì sẽ già hơn , sớ dầu lúc này sẽ nhỏ lại , khoảng cách giữa các sớ sẽ dần khít hơn. Nhưng thực sự để trầm tốc tích dầu để đến mức chìm thì rất lâu, chắc chắn sẽ lâu hơn trầm banh khá nhiều.

vòng trầm 216 hạt tốc bông Khánh Hòa hiếm

Ảnh vòng trầm 216 hạt tốc bông già dầu, lớp dầu nâu sậm phủ bên ngoài, nhưng mật độ sớ dầu vẫn khá thưa dẫn đến trọng lượng nhẹ mặc dù độ dầu cao , vì thế tốc bông rất khó chìm

 

2. Sớ banh ( trầm banh ) :

Trầm banh ( hay sớ banh ) là cách gọi 1 phôi trầm có sớ dầu nhỏ mảnh , khoảng cách giữa các sớ dầu khá sát nhau . Trầm banh càng già thì độ khít sát giữa các sớ càng nhiều , điều đó giúp cho trầm có sớ banh dễ đạt trọng lượng nặng hơn, và tất nhiên thời gian tích dầu để chìm cũng sẽ nhanh hơn trầm tốc khá nhiều .

Vòng tay trầm cận chìm Malay

Ảnh vòng trầm có sớ banh nhỏ khít sát nhau , độ già dầu rất cao , trọng lượng cũng rất đằm tay

 

Có một số phôi trầm banh nhưng trọng lượng khá nhẹ , vì cây dó bầu nhiễm trầm ấy có kết cấu giữa các sớ không được chặt , dẫn đến hiện tượng có những phôi trầm sớ banh rõ ràng, nhưng lại khá nhẹ gram . Hoặc có thể phôi trầm banh ấy mới được hình thành không lâu , mặc dù sớ dầu nhỏ mảnh , nhưng sớ hơi thưa nhau , cũng sẽ dẫn đến tình trạng phôi trầm đó nhẹ gram .

Ảnh vòng trầm có sớ banh nhưng hơi thưa nhau vì độ già không cao , nhiều người sẽ lưỡng lự không biết gọi đây là banh hay tốc. Theo cá nhân mình thì đây là trầm phổ thông , sớ banh nhưng thưa, độ dầu và mùi hương ở mức ổn để trải nghiệm

CHẤT LƯỢNG CỦA TỪNG DẠNG SỚ

1. Trầm Tốc

Những phôi trầm tốc nếu có độ già dầu tốt , thường sẽ tỏa hương khá tốt , nhưng đổi lại thì độ nặng sẽ không bằng trầm banh . Ngày xưa Việt Nam mình phần lớn chỉ sinh ra trầm có sớ thưa, nhưng nhờ sinh trưởng tại vùng đất có thổ dưỡng rất tốt, đồng thời tích trầm quá lâu đến mức chìm . Nên trầm Việt Nam mình có hương thơm tỏa bốc rất tốt vì sớ thưa dễ tỏa mùi , vừa có độ dầu quá tuyệt hảo đến mức chìm nhanh . Nhưng ngày nay những phôi trầm siêu chất lượng ấy gần như không còn .

phôi trầm cận chìm Việt Nam

Ảnh 1 phôi trầm có độ đầu rất cao và mùi hương vô cùng ngọt sâu . Chỉ có điều mẫu phôi này khó chìm vì sớ to và thưa . Những mẫu phôi này chúng ta không còn quan tâm là tốc hay banh nữa vì phôi thuộc hàng già , chúng ta hãy quan tâm độ nhiều dầu và mùi hương như thế nào !

 

2. Trầm Banh

Trầm banh nếu có độ già dầu chỉ cần ở mức ổn , thì mật độ hương ngọt sẽ sâu rõ ràng hơn trầm tốc , nhưng độ bốc sẽ không bằng . Trầm có sớ banh thì quá trình nhiễm dầu đến mức chìm sẽ nhanh hơn trầm sớ tốc . Phần lớn hiện nay trầm sớ banh có độ già dầu tốt thường sinh ra ở các nước như Malay, Indo , Philip , Bruney là chủ yếu . 

 

LỜI KẾT

Sau cùng ! việc chúng ta cần quan tâm nhất trong 1 phôi trâm hay 1 vòng trầm hương là độ dầu nhiều hay ít , muốn biết thì có thể nhìn bằng mắt hoặc cân gram là sẽ biết rõ , nếu trầm thả nước chìm chứng tỏ độ dầu đã tích lũy lâu đến mức hoàn hảo .

Tiếp theo là mùi hương , cái này phải ngửi trực tiếp mới rõ được , vòng nào có độ ngọt sâu, ngọt béo , hậu sâu tốt thì giá sẽ cao , vì nó liên quan rất nhiều đến thổ dưỡng, mà không phải cây dó nhiễm trầm nào cũng sẽ có những tông mùi ngọt tốt này .

Còn việc tìm hiểu về các dạng sớ để chúng ta biết thêm để tăng phần thú vị , chứ chúng ta không nên chấp nhặt bắt buộc từng ý nghĩa nó phải chuẩn 100% thì mới vừa lòng . Những định nghĩa này những người buôn tạo ra chỉ để trao đổi cho dễ hơn mà thôi, còn độ già dầu mùi hương là 2 yếu tố quan trọng nhất để xác định chất lượng của phôi trầm .

Cảm ơn mọi người và chúc mọi người luôn an lành, tỉnh thức trong cuộc sống

 

Mua hàng trực tiếp tại 𝐇𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐕𝐀̂𝐍 𝐂𝐀́𝐓 :

🏛 Địa chỉ : 122 Nguyễn Minh Hoàng , phường 12 , Quận Tân Bình , Tp. Hồ Chí Minh.

🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://huongvancat.vn

☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 0901725199

🚚 𝐒𝐡𝐢𝐩 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐭𝐚̣̂𝐧 𝐧𝐨̛𝐢 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐠𝐢𝐨̛́𝐢 .

 

 

x