CÔNG NĂNG CỦA ĐẤT KHOÁNG TỬ SA

time-icon 04/09/2023 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Là một người lâu năm hay mới trong giới trà đạo, mỗi người sẽ có những thắc mắc về các sản phẩm mà chúng ta sử dụng . Câu hỏi mà nhiều người đặt ra đó là “tại sao các sản phẩm làm từ dòng tử sa lại được nhiều người săn đón ưa chuộng đến vậy ? ”.  Điều này đến từ sự khác biệt về chất đất khoáng có trong tử sa . Thông qua bài viết này , Hương Vân Cát sẽ giới thiệu đến các bạn những công năng của đất khoáng - hay đá khoáng tử sa , hãy cùng phám khá trong bài viết này ! 

 

 KHÁC BIỆT CƠ BẢN GIỮA ĐẤT KHOÁNG TỬ SA VÀ DÒNG ĐẤT THƯỜNG

  Điểm đặc biệt của khoáng tử sa nằm ở độ cát mạnh, trong khi các loại đất sét khác có nhiều bùn và yếu hơn . Lượng lớn đá khoáng có ở vùng Nghi Hưng vốn dĩ rất cứng, qua quá trình phong hóa tự nhiên để làm cho đất mịn thì mới cho ra được lượng cát có gía trị. Sau hàng triệu năm kết tinh liên tục, được gọi là “cấu trúc kết tụ” của cát tím - chỉ riêng ở tử sa mới có giúp nó vượt trội hơn so với nhiều loại đất sét thông thường khác. Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng thành phần khoáng vật có trong đất tử sa Nghi Hưng đặc biệt tới mức những loại đất khác muốn tạo ra một cái ấm tốt như tử sa cũng không thể làm được. Sự khác biệt giữa tỉ lệ sa ( cát ) và nê (bùn) quyết định độ tốt của ấm cũng như độ thoáng khí khi nung thì tất cả đều được hội tụ ở đất khoáng tử sa.

ấm tử sa đại hồng bào và ấm sứ cảnh đức

 

 

CÔNG NĂNG CỦA ĐẤT KHOÁNG TỬ SA

1. Tăng hương vị, giữ trọn vẹn hương vị của trà

  Nhờ "lỗ khí khổng kép" từ ấm tử sa nên giúp tăng khả năng thẩm thấu khoáng có trong ấm với nước trà, giúp lưu giữ cao trà rất tốt . Nếu một số loại ấm thông thường để trà trong một thời gian nhất định thì trà sẽ bị chua , còn trà trong ấm tử sa khi để lâu ( trong tầm 8 tiếng ) lại không bị biến đổi nhiều nhờ vào mật độ các nguyên tử rất khít của ấm , đồng thời ấm tử sa cũng duy trì được mùi hương của trà lâu nhất có thể.  Bởi vậy, trà nhân đã không ngần ngại ca ngợi về ấm tử sa là “ấm trà tuyệt vời nhất trong các ấm trà".

 

2.Giữ nhiệt, cách nhiệt tốt

  Nhờ vào đặc tính lỗ khí khổng kép của đất khoáng Tử sa mà nó hình thành nên công năng giữ nhiệt cho ấm trà tốt. Bởi khi có tác động của nước sôi , các liên kết nguyên tử khoáng trong và ngoài ấm nước nở ra , vừa giúp điều tiết khoáng trong ấm ra trà ra nước , vừa giúp cho phân tử nước được len lỏi vào và vá các cấu trúc đất lại , tạo nên 1 chiếc ấm rất kín khí và giữ nhiệt rất tốt ( điển hình như đất tử , đất chu , đại hồng bào ) . Vì lẽ đó mà pha trà với ấm tử sa cao cấp sẽ giúp hương vị trà được thơm , đậm đà hơn . Đặc biệt ấm tử sa chứa nhiều chất khoáng sẽ giải phóng khi pha trà, nhờ đó khiến cho vị trà trở nên độc đáo, khác biệt .

 

3.Tốt cho sức khoẻ

  Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng thành phần hóa học có trong đất khoáng đất tử sa tương đối tốt, không chỉ làm cho ly trà có hương vị đặc biệt mà còn cũng ko hề ảnh hưởng tới sức khoẻ nếu sử dụng lâu dài nên chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm thưởng thức. 

thưởng trà đạo

 

LỜI KẾT

Nói tóm lại, đất tử sa chứa nhiều công năng hỗ trợ pha trà tốt nhờ vào lượng khoáng đặc biệt trong ấm. Những vi khoáng trong đất này khiến ấm tử sa trở nên đặc biệt khi pha trà , sẽ tạo ra hương vị có chiều sâu . Nếu chúng ta biết cách bảo quản và dưỡng ấm chuẩn thì càng về lâu về dài ấm sẽ lên màu càng đẹp, thậm chí khi đổ nước lọc vào ấm vẫn cảm nhận được thoang thoảng hương trà trong đó. Đây cũng là những điều mà Hương Vân Cát đã, đang và sẽ muốn mang lại cho chúng ta những vật phẩm thật tốt trong giới Trà Đạo hiện nay ở Việt Nam đang muốn hướng tới.

không gian trà đạo

👉 Mua hàng trực tiếp tại cửa hàng Trầm Hương - Trà Đạo 𝐇𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐕𝐀̂𝐍 𝐂𝐀́𝐓 :

Địa chỉ: 122 NGUYỄN MINH HOÀNG P.12 , Q.Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0901725199

Website: huongvancat.vn

Email: huongvancat@gmail.com

x