CHIA SẺ VỀ TRẦM HƯƠNG MALAYSIA

time-icon 30/07/2022 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Ngoài Việt Nam, thì các nước trong khu vực Đông Nam á cũng có trầm hương tự nhiên với nhiều dạng chất lượng dầu và mùi. Hôm nay Hương Vân Cát xin chia sẻ về Trầm Hương của nước Malaysia, mời mọi người cùng tham khảo.

SƠ LƯỢC VỀ NƯỚC MALAYSIA

Malaysia nằm ở phía nam của khu vực Đông Nam Á với tổng diện tích tầm 330 nghìn km2 .  Lãnh thổ có 2 phần, bên trái thường gọi là Tây Malay, bên phải thường gọi là Đông Malay . Đất nước Malay giáp liền với vùng đất Indonesia rộng lớn, và trong khu vực Đông Malay có đất nước Bruney nhỏ bé.

Đất nước còn được chia cắt thành hai bộ phận bằng biển Đông và đường bờ biển cắt xẻ khá mạnh dẫn tới khí hậu tại Malaysia ảnh hưởng trực tiếp bởi dòng biển Đông. Cho nên thời tiết Malaysia là khí hậu nhiệt đới ẩm, nắng nóng quanh năm. 

bản đồ địa lý nước Malaysia

ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA TRẦM HƯƠNG MALAYSIA

Chính nhờ vị trí địa lý và khí hậu nhiệt đới ẩm nhủ vậy , nên dó bầu nhiễm trầm cũng khá thành công .  Xét về số lượng thì trầm ở Malay vẫn còn, trầm già tốt vẫn có , nhưng không thể nhiều bằng Indo vì diện tích nhỏ hơn.

phôi trầm Malaysia

TÍNH CHẤT CỦA TRẦM HƯƠNG MALAYSIA

1.Sớ dầu, màu gỗ

Sớ dầu trầm ở Malay phần lớn là sớ nhỏ, khít sát nhau, nên tạo cho sợi trầm có độ liên kết khá chắc chắn, cộng hưởng với thời tiết nhiệt đới nóng ẩm nên trầm Malay cứng chắc hơn trầm ở khu vực có khí hậu dễ chịu. Một số chất trầm của Malay sẽ có ánh vàng xanh chanh nhẹ trên bề mặt nhìn khá lạ và đẹp, nhiều người gọi là Banh Xanh Malay .

Chất màu gỗ của trầm Malay thường là màu vàng nâu nếu độ già chưa cao, nâu xám ánh xanh nhẹ, nếu độ già dầu cao hơn thì tông màu gần như là đen nâu.

Dưới đây là Lát cắt phôi trầm Banh Quầng Malaysia , sớ dầu đen quầng rất đepj, chất gỗ già màu vàng nâu , nhìn tổng thể sẽ có ánh vàng xanh nhẹ.

lát cắt phôi trầm tự nhiên

2. Hương thơm

Cảm nhận cá nhân thấy mùi trầm Malay có độ bốc khá tốt, độ bốc cũng xấp xỉ với trầm Indo nhưng nó sẽ dịu hơn 1 chút . Phần nhiều trầm malay sẽ có mùi ngọt thanh mát pha thêm một chút độ ngọt tươi hơi giống trái cây, hậu vị ngọt dịu nhưng không sâu đậm lắm . Vì phần lớn trầm Malay là trầm được trữ chưa lâu lắm, nên sẽ kèm thêm chút mùi hăng của phôi trầm nếu làm ra vòng trầm, để 1 thời gian mùi sẽ ngọt hơn.

vòng trầm tròn rục cận chìm Malay 12 li

 

Nhưng riêng khu vực phía Tây Malaysia lại có khí hậu và thổ dưỡng hơi khác biệt , nên trầm ở khu vực này sẽ ngọt dày hơn, đượm nhiều vị hơn, hậu sâu hơn. Đặc biệt nhất là phía tây Malay có vùng Terengganu nổi tiếng cho ra dạng trầm sớ tuy không khít lắm, nhưng hương thơm ngọt như mật rất xuất sắc và dễ chịu, người trong giới trầm gọi tắt là trầm bông Tereng .

vòng trầm banh bông Terengganu

3. Phôi trầm

Nguyên liệu phôi trầm malay thường ăn to ổn định, độ cứng cao, ít bị mềm xốp , nên khá lợi khi làm vòng trầm hay điêu khắc tác phẩm nhỏ . Nhưng tài nguyên trầm hương mỗi ngày mỗi ít , nên chắc chắn sau này phôi trầm đẹp sẽ dần ít đi , nên ngày nay cũng đã hạn chế khai thác nhiều.

nguyên liệu trầm tự nhiên

LỜI KẾT

Trên đây là chia sẻ của Hương Vân Cát về Trầm Hương của Malaysia. Sau cùng , trải nghiệm và cảm nhận hương thơm của trầm với mỗi người là khác nhau, và đặc biệt trầm hương không có vòng nào có mùi giống vòng nào mặc dù cùng vùng đất sinh trưởng nên. Vì thế ngoài việc xem và tham khảo các nguồn tin rõ ràng, chúng ta cũng cần tiếp xúc trực tiếp sản phẩm để cảm nhận tính chất và hương thơm được chuẩn xác hơn.

Cảm ơn mọi người và chúc mọi người luôn an lành, tỉnh thức trong cuộc sống.

👉 Mua hàng trực tiếp tại 𝐇𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐕𝐀̂𝐍 𝐂𝐀́𝐓 :

🏛 Đ𝐢̣𝐚 𝐜𝐡𝐢̉ : 𝟏𝟓/𝟑𝟏𝐀 𝐏𝐡𝐚̣𝐦 𝐕𝐚̆𝐧 𝐇𝐚𝐢 , 𝐏𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝟏 , 𝐐𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐓𝐚̂𝐧 𝐁𝐢̀𝐧𝐡 , 𝐓𝐏 𝐇𝐨̂̀ 𝐂𝐡𝐢́ 𝐌𝐢𝐧𝐡 .

🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://huongvancat.vn

☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 0901725199

🚚 𝐒𝐡𝐢𝐩 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐭𝐚̣̂𝐧 𝐧𝐨̛𝐢 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐠𝐢𝐨̛́𝐢 .

 

 

 

x