CÁCH NUÔI DƯỠNG ẤM TỬ SA ĐÚNG CÁCH

time-icon 16/09/2023 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Để có được một không gian trà đạo hoàn hảo , thì đòi hỏi mỗi trà chủ phải có cái nhìn tinh tế về những đồ vật sử dụng , mọi thứ phải biết kết hợp một cách tỉ mỉ , hài hòa lại với nhau . Đối với ấm tử sa cũng vậy , nó hấp dẫn những người uống trà bằng vẻ đẹp trầm , phong phú về kiểu dáng , lịch sử lâu đời và những giá trị tuyệt vời nó mang lại làm say đắm bao lòng người . Nhưng để ấm luôn mới đẹp và làm gia tăng chất lượng chén trà ngon thơm hơn thì quá trình nuôi dưỡng ấm tử sa vô cùng quan trọng và đúng cách .

 

TẠI SAO NÊN NUÔI DƯỠNG ẤM TỬ SA

Điều quan trọng nhất của việc sử dụng ấm tử sa chính là cảm nhận sự thay đổi của nó từ từ trong việc uống trà hằng ngày , trạng thái tốt nhất là kiên trì , dành thời gian nuôi dưỡng . Nghệ thuật trà đạo quan trọng ở sự thư thái , tĩnh tâm để có thể cảm nhận sâu sắc và lãnh hội những gì tinh túy nhất trong đó.  Ấm tử sa có đặc trưng khác biệt mà nhiều loại ấm trà khác không có được chính là càng dùng lâu sẽ càng nhuận sắc và sáng bóng như ngọc , đồng thời hương vị trà cũng sẽ đạt đến cảnh giới cao khi thưởng thức . Để có được điều đó , đòi hỏi chúng ta phải có một tinh thần thoải mái và không vội vàng , dùng thị giác , vị giác và xem đó là một thú vui tao nhã hằng ngày . Nếu có thể dùng một loại ấm cho mỗi một loại trà thì việc dưỡng ấm sẽ dễ dàng hơn , nhưng đối với một ấm ( nhất là màu ấm nhẹ dùng những loại trà đậm màu như trà đen ) lại sử dụng nhiều loại trà , đòi hỏi chúng ta phải tìm hiểu kĩ việc chăm sóc bảo quản nó để màu luôn đẹp .

 

ấm tử sa

 

CÁC BƯỚC NUÔI DƯỠNG ẤM TỬ SA

Bước 1 : Dùng nước nóng tráng qua ấm

Bước đầu tiên khi pha trà nên sử dụng nước sôi nhẹ nhàng đổ khắp trong ngoài bề mặt ấm nhằm loại bỏ bụi bẩn cặn bã của trà còn sót lại , làm sạch sâu cho ấm tử sa . Và điều đặc biệt chính là khi gặp nước nóng , lỗ khí khổng kép của đất tử sa trong ấm giãn nở ra , khởi động cho công năng mạnh mẽ nhất ,  giúp cho việc pha trà sau đó hiệu quả , màu ấm về sau cũng nhuận bóng hơn .

 

Bước 2 : Dùng nước tráng trà để tráng ấm

Trong quá trình đánh thức hương vị trà , trà nhân sẽ tráng nhanh trà mình sẽ dùng , nước tráng trà đó có thể sử dụng để tráng ấm và chén . Việc này làm cho khi mở lỗ khí khổng kép hấp thụ mùi vị trà một cách nhẹ nhàng trước vào trong ấm , dần về sau mùi trà đậm đà , còn ấm sẽ nhanh lên màu đẹp hơn . 

 

Bước 3 : Làm sạch ấm cho khô ráo 

Khi đã kết thúc bước thưởng trà , chúng ta sẽ đổ thêm một lần nước cuối ngâm trà và nước cho đến khi nước nguội , thì tiến hành làm sạch ấm tử sa đó . Bằng cách đổ hết những gì có trong ấm ra ngoài và tráng lại bằng nước sôi . Cuối cùng có thể dùng khăn mềm lau khô hoặc mở nắp ấm cho khô một cách tự nhiên ( không nên đậy nắp ) .

 

ấm tử sa đất cũ

 

LƯU Ý KHI VỆ SINH ẤM TỬ SA 

Tuyệt đối không nên sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa như nước rửa chén hay xà phòng để làm sạch ấm tử sa vì có thể chúng sẽ làm giảm khả năng hấp thụ hương vị trà và làm bề mặt ấm phai màu , không cón độ sáng bóng đẹp mắt . Không nên sử dụng các loại vật dụng có độ va chạm cứng, chà sát mạnh làm mất đi độ men vốn có của đất tử sa , mà chỉ nên dùng khăn vải mềm hoặc bàn chải đánh răng, vệ sinh một cách nhẹ nhàng nhất có thể .

Ngoài thưởng trà thì nuôi dưỡng ấm cũng được xem là một sự khéo léo , hiểu biết tinh tế của trà nhân . Mỗi chiếc ấm là một giá trị nghệ thuật mà nghệ nhân mang lại nên mong rằng chúng ta sẽ sử dụng nó đúng cách , phát huy được tối đa tinh thần mà trà đạo muốn mang lại ! 

 

Mua hàng trực tiếp tại 𝐇𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐕𝐀̂𝐍 𝐂𝐀́𝐓 :

🏛 Địa chỉ : 122 Nguyễn Minh Hoàng , phường 12 , Quận Tân Bình , Tp. Hồ Chí Minh.

🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://huongvancat.vn

☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 0901725199

🚚 𝐒𝐡𝐢𝐩 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐭𝐚̣̂𝐧 𝐧𝐨̛𝐢 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐠𝐢𝐨̛́𝐢 .

 

 

 

 

 

 

 

x