CÁCH KHAI ẤM TỬ SA ĐỂ PHA TRÀ NGON

time-icon 15/09/2023 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Nhắc đến ấm tử sa sẽ liên tưởng ngay đến loại ấm pha trà ngon bậc nhất , đối với những người sành trà trong giới trà đạo nó đã quá quen thuộc , nhưng đối với những người mới dùng thì vẫn còn khá nhiều khái niệm mơ hồ . Để thưởng thức được đầy đủ trọn vẹn những công năng của ấm hòa quyện với hương vị của trà thì điều cơ bản chúng ta phải biết sử dụng ấm đúng cách . Hôm nay ,  Hương Vân Cát xin được chia sẻ cách khai ấm tử sa đơn giản nhất cho trà chủ ! 

 

KHAI ẤM TỬ SA LÀ GÌ ?

Công đoạn này vô cùng quan trọng khi được xem là " đánh thức linh hồn " cho ấm tử sa. Khi chúng ta mua bất kì đồ dùng mới nào , như một bộ quần áo mới thì phải giặt giũ sạch sẽ rồi mới mặc chúng lên , để làm mất đi mùi vải khó chịu , hay khi mua bộ bàn ghế mới cũng phải dùng nước sạch để lau chùi bụi bẩn trên đó đi để có bên ngoài trông bóng bẩy nhất ... Đối với ấm trà tử sa cũng vậy , khai ấm tử sa chính là làm sạch nhưng tạp chất , những thứ được cho là bám dính không tốt trong quá trình nung ấm thủ công. Điều đặc biệt chính là khi dùng nước sôi để khai ấm tử sa sẽ kích thích mở ra được " lỗ khí khổng kép " giúp cho việc lưu giữ hương thơm của trà và giữ nhiệt cho trà được tốt nhất.  Chính vì vậy , phải thật tỉ mỉ , cẩn trọng trong từng công đoạn để phát huy được tối đa hiệu quả thì mới có thể thưởng trà ngon như mong muốn .  

 

ấm tử sa đoàn nê

 

NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN ĐỂ KHAI ẤM TỬ SA

Để khai ấm trà tử sa , chúng ta cần chuẩn bị 1 số dụng cụ cơ bản : ước chừng một chiếc nồi lớn vừa phải có thể chứa chiếc ấm tử sa sẽ dùng với chiều cao gấp 2-3 lần , chiều ngang gấp 2-3 lần ấm , một ít trà ( nếu có ) , một ít nước lọc tinh khiết. Tiếp theo , đặt nồi lên bếp và đổ đủ nước nước tinh khiết ( lượng vi khoáng có trong đất tử sa sẽ không bị ảnh hưởng bởi nguồn nước khoáng khác khi lỗ khí khổng kép gặp nhiệt độ cao nở ra). Đổ cho nước vừa đủ để ngập ấm và đun (tầm 30 phút ) cho tới khi nước sôi luôn trong trạng thái nhẹ nhàng , tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột và không nên để nước sôi quá mạnh, vì áp lực nước có thể làm ấm trà di chuyển nhiều và dễ gây vỡ . Nếu gia chủ đã có sẵn trà (không bắt buộc) thì có thể cho một ít trà vào đun cùng để ấm nước ngấm thêm hương trà , khử mùi rất tốt. Sau khi đun đủ thời gian , mang ấm ra ngoài (không nên đậy nắp liền ) để khô tự nhiên là có thể sử dụng để thưởng thức những chén trà ngon .

thưởng trà ngon

 

Chìa khóa cho sự diệu kì của ấm tử sa chính là thành phần khoáng vi lượng , nên việc khai ấm để giải phóng ra vi khoáng lượng có trong đó vô cùng quan trọng. Ấm trà tử sa đối với mỗi trà chủ chính là linh hồn , là sự chú tâm lớn nhất trong không gian trà đạo. Để thưởng thức được hương vị đậm đà thực ra có rất nhiều cách để khai ấm nhưng chúng ta sẽ lựa chọn cách tối ưu , đơn giản nhất có thể mà vẫn phát huy hết hiệu quả của ấm để có chén trà ngon. Nếu bạn có thắc mắc gì muốn được lý giải thêm , hãy liên hệ với chúng tôi !

 

HƯƠNG VÂN CÁT 

Địa chỉ: 122 NGUYỄN MINH HOÀNG P.12 , Q.Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0901725199

Website: huongvancat.vn

Email: huongvancat@gmail.com

 

 

 

x