CÁC BƯỚC CƠ BẢN PHA TRÀ PHỔ NHĨ QUÝT CHUẨN VỊ

time-icon 28/09/2023 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Các cụ ngày xưa có câu : " Nhất nước , nhì pha , tam trà , tứ ấm " để nói lên tầm quan trọng của mỗi công đoạn pha trà . Để pha được một ấm trà ngon quả thực không hề đơn giản , đòi hỏi sự chuẩn bị tỉ mỉ , cảm nhận tinh tế của mỗi người . Với nhịp sống vội vàng trong xã hội hiện đại ngày nay , việc thưởng trà đang rất được ưa chuộng , phải biết pha đúng cách cho từng dòng trà sao cho phù hợp mới thấm được hết đủ hương - sắc - vị trong đó , với trà Phổ Nhĩ Quýt cũng vậy ! 

 trà phổ nhĩ quýt cao cấp

 

CÁC BƯỚC PHA PHỔ NHĨ QUÝT :

 

1. KHƠI TRÀ :

Cho trà vào chén nhỏ , đổ nước sôi nhanh vào cho ngập trái quýt , ngâm trong 10 giây và đổ nước tráng đi . Dùng trà cụ nhẹ nhàng đâm các lỗ dưới vỏ quýt với kích thước vừa phải , mục đích là để khi chế nước trà vào dòng nước sẽ thoát ra ngoài tống trà được nhanh hơn , mà không bị tắc ngẽn lại , tránh để lâu trà sẽ bị ra chất nước các đợt không đều làm mất đi hương vị chuẩn của trà Phổ Nhĩ Quýt . 

khai trà phổ nhĩ quýt

 

 

2. NGÂM NƯỚC SÔI - CÓ 2 CÁCH :

 

- Cách 1 : Theo cách pha trà cổ điển , bỏ phổ nhĩ quýt đã được thức trà vào ấm trà hoặc tống trà to. Dùng nước sôi ở nhiệt độ thích hợp để hãm trà , thường từ 92 độ đến 100 độ , nhiệt càng cao càng dễ đẩy trà và đẩy vị chát từ vỏ quýt . Ở nước đầu tiên chúng ta ngâm lâu tầm 1 phút để trà phổ nhĩ được bung dần và ra được chất trà tốt , các lần hãm trà sau chúng ta chỉ cần hãm 30 giây và tăng dần lên 1-2-3 phút khi vào các đợt ấm 7-8-9 .

 

ấm tử sa liên hoa tử nê cũ

 

 

- Cách 2 : Pour trà , khá giống với pour coffee , chính là sử dụng nước sôi 95 độ C , rưới chậm từ lỗ to bên trên quả quýt , để nước len lỏi qua trà ngấm chảy từ từ xuống dưới . Lưu ý chúng ta chế nhẹ nhàng để dòng nước nhỏ mịn , và đều tay căn chỉnh sao cho trong vòng tầm 1 phút là ra 1 tống trà với màu sắc đẹp và hương vị trà được đẩy ra tốt .

Lần chế nước đầu chúng ta nên chế nhanh , ( vì khác với cách ngâm quả quýt trong ấm tử sa sẽ làm trà ra chất ở ấm 1 bị chậm ) , thì với kiểu rót nước trực tiếp từ lỗ lớn để chảy qua lỗ nhỏ sẽ cho ra chất trà đậm hơn gấp 2-3 lần khi pha trong ấm , nên chế nước tầm 30 giây ra đủ 1 tống là được. Các đợt ấm sau cần chế chậm hơn , tầm 1 phút , để nước có thời gian thẩm thấu vào trà và mang chất dinh dưỡng chảy xuống lỗ dưới . Nếu đều tay sẽ giúp tạo ra các đợt nước trà trong tống được đều , tầm 6-7 ấm trà ngon .

pha trà Phổ Nhĩ Quýt

 

3. THƯỞNG TRÀ :

Chiết trà từ tống ra các chén nhỏ để thưởng thức , cảm nhận hương thơm ngọt thanh mát hơi the mát của vỏ quýt , cùng vị ngọt đằm dịu và pha chút vị gỗ khô mục của phổ nhĩ chín uyển chuyển đan quyện vào nhau . Lặp lại các bước châm nước cho đến khi hết trà .

 

 

LỜI KẾT

Buổi hành trình Sắc Hương ngủi trong không gian tối giản cùng trà , nhưng dần định hình được suy nghĩ và hành động cho chúng ta được thông suốt hơn từng ngày . Điều mà lúc tâm ý đang lăn tăn , phân tán , sẽ rất khó nhìn rộng và sâu được nguyên gốc cùng hướng đi tốt đẹp cho những ý niệm đời người . Thời gian để tâm được an tịnh là điều cần thiết cho mỗi người, những người đi tìm mộng mơ và biến thành hiện thực . Chén Trà tịnh làm ý niệm trong suốt mượt mà , củng cố và làm sáng suốt những quyết định rắn rỏi sải bước đến ước mơ của đời mình .

 

Mua hàng trực tiếp tại 𝐇𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐕𝐀̂𝐍 𝐂𝐀́𝐓 :

🏛 Địa chỉ : 122 Nguyễn Minh Hoàng , phường 12 , Quận Tân Bình , Tp. Hồ Chí Minh.

🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://huongvancat.vn

☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 0901725199

🚚 𝐒𝐡𝐢𝐩 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐭𝐚̣̂𝐧 𝐧𝐨̛𝐢 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐠𝐢𝐨̛́𝐢 .

 

 

 

 

 

x