Bỏ túi 4 dấu hiệu nhận biết vòng trầm hương tự nhiên trên thị trường

time-icon 25/11/2021 time-icon Đăng bởi: pagecare

Trong bối cảnh hàng giả tràn lan trên thị trường thì cách nhận biết vòng trầm hương tự nhiên được nhiều người quan tâm. Với mong muốn những người yêu trầm có thể nhận biết được sản phẩm thật, giả đơn giản nhất, Hương Vân Cát sẽ bật mí 4 mẹo phân biệt thông qua bài viết sau. Những phương pháp được điểm qua sẽ là cơ sở giúp người mua chọn lựa được sản phẩm ưng ý, xứng đáng với giá tiền bỏ ra nhất. 

Phân loại vòng tay trầm hương trên thị trường

Vòng trầm hương tự nhiên

 Vòng trầm hương tự nhiên được làm từ những thớ gỗ trầm nguyên chất

Trầm hương tự nhiên được sinh ra từ lớp nhựa tiết ra trên những vết thương của cây Dó Bầu. Vòng trầm hương thật có vân gỗ rõ ràng, màu sắc đậm vừa phải, tự nhiên và không quá bóng bẩy. Một chiếc vòng tay trầm hương thật có giá không dưới vài triệu đồng. Đối với vòng có lượng tinh dầu nhiều hoặc vòng trầm chìm thì giá thành sẽ còn cao hơn nữa.

Vòng trầm hương nhân tạo

Hiện nay, nhiều cơ sở bày bán vòng trầm nhân tạo do nhu cầu thị trường cao mà trầm hương tự nhiên lại rất khan hiếm. Đây là sản phẩm có nguồn gốc từ cây Dó Bầu được trồng và cấy trầm. Thời gian để cây có thể được khoan lỗ và cấy trầm là từ 10 đến 20 năm. Sau đó quá trình phải mất thêm 5 năm nữa thì mới có thể tạo được trầm. Tuy nhiên, không phải cây dó nào cũng có thể tụ trầm. Do vậy, trầm nhân tạo cũng có giá trị tương đối cao trên thị trường.

Cách nhận biết vòng trầm hương tự nhiên chính xác nhất

Nhận biết vòng trầm hương thật bằng mắt thường

Một trong những cách cơ bản nhất để nhận biết vòng trầm hương thật là quan sát bề mặt gỗ. Vòng tay trầm hương chất lượng sẽ có màu sắc tự nhiên và chân thật, không quá bóng loáng. Khi quan sát kĩ sẽ nhìn thấy các vân dầu nằm dọc và len lỏi trong từng thớ gỗ. Mẫu vòng nào càng nhiều vân thì chứng tỏ lượng tinh dầu càng nhiều. Đồng thời khi cầm lên cũng sẽ có cảm giác nặng tay, chắc chắn.

Vòng trầm thật mang những đặc điểm mà vòng giả không thể sao chép được

Ngược lại, trầm hương giả được nhuộm màu hóa học nên sản phẩm có màu đen hoặc nâu đen rất sậm. Nhìn bên ngoài sẽ thấy bắt mắt, bóng bẩy hơn vòng trầm thật. Vòng trầm giả thường sẽ không thể thấy rõ lớp vân dầu trên gỗ. Hơn nữa, cảm giác nhẹ và không chắc tay cũng là điểm cần lưu ý để phân biệt sản phẩm thật giả.

Nhận biết vòng trầm hương tự nhiên bằng khứu giác

Dựa vào khứu giác cũng là một cách để nhận biết vòng trầm hương tự nhiên trên thị trường. Vòng tay trầm hương thật sẽ không có mùi thơm quá mạnh. Thay vào đó sẽ là mùi thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng vô cùng dễ chịu. Đối với hàng giả, vòng sẽ có mùi thơm nồng và khó chịu. Nếu ngửi lâu thì các hương liệu hóa chất sẽ gây đau đầu cho người sử dụng.

Nhận biết vòng trầm hương thật qua giá cả

Vòng tay làm từ khối gỗ trầm tự nhiên sẽ có giá thành không hề rẻ. Do đó, những nơi bày bán sản phẩm với mức giá quá thấp thì người mua rất nên cẩn trọng. Hiện nay, những mẫu vòng tay trầm hương chất lượng sẽ có giá thành không dưới vài triệu đồng. Đối với những mẫu cao cấp và quý hiếm hơn thì con số này có thể lên đến hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. Do đó, giá cả là yếu tố không thể bỏ qua khi cân nhắc về chất lượng sản phẩm.

Nhận biết vòng trầm hương tự nhiên bằng cách đốt

Bên cạnh việc ngửi hay quan sát trực tiếp thì có thể tiến hành đốt mẫu vòng tay gỗ trầm hương để ngửi mùi. Nguyên nhân là vì gỗ trầm hương thật khi đốt sẽ cho làn khói nhẹ nhàng, tỏa hương thơm dễ chịu. Trong khi đó, trầm hương giả do có tẩm hóa chất và hương liệu nên khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ có mùi rất hắc, khói dày đặc.

Có thể thấy, phương pháp đốt là cách thử trầm hiệu nghiệm để biết ngay chất lượng của nó. Tuy nhiên, cách nhận biết trầm hương như thế này sẽ khiến chất lượng vòng không còn được như ban đầu. Do đó, trong trường hợp không còn lựa chọn nào khác thì mới nên sử dụng phương pháp này.

Lời kết

Hương Vân Cát hy vọng 4 cách trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm nhận biết vòng trầm hương tự nhiên trên thị trường. Lưu ý quan trọng nhất chính là luôn lựa chọn những cơ sở uy tín để an tâm về chất lượng. Hãy ghé thăm hoặc liên hệ với Hương Vân Cát ngay hôm nay để được tư vấn kỹ càng bạn nhé!

Thông tin liên hệ

HƯƠNG VÂN CÁT 

Địa chỉ: 39/14 Nguyễn Hồng Đào, P.14, Q.Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0925 702 222

Website: huongvancat.vn

Email: huongvancat@gmail.com 

x