ẤM TRÀ TỬ SA ĐƯỢC HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO ?

time-icon 18/09/2023 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Một chiếc ấm tử sa không chỉ đơn thuần là một kiệt tác nghệ thuật mà đó còn là giá trị tinh thần khi giúp cho việc thưởng trà được trọn vẹn hơn những dòng ấm khác . Những công năng tuyệt vời mà ấm tử sa Nghi Hưng mang lại đã được Hương Vân Cát nói ở bài viết trước , hôm nay chúng tôi xin được chia sẻ thông tin về câu hỏi " ấm trà tử sa được ra đời như thế nào ? " .

 

Nhắc đến ấm tử sa nói riêng hay ấm trà nói chung thì đơn thuần nó chỉ là một công cụ phà trà cho trà nhân . Ngày xưa , tầng lớp thường dân họ dùng ấm để pha những lá trà một cách đơn sơ. Nhưng tầng lớp có tiền , quan lại quý tộc lại dùng một loại trà cao cấp hơn đó là “ bánh trà “ ( trà được đóng nén thành dạng bánh ) . Mỗi lần thưởng trà thì đòi hỏi mất nhiều thời gian vì phải tách lá trà ra từ bánh trà , nghiền thành bột và trộn cùng nước sôi để uống. Kiểu thưởng trà này vào thời nhà Minh rất được ưa chuộng và cực kỳ phổ biến , thậm chí bánh trà có giá trị rất cao khi được xem là một dạng tiền tệ dùng để trao đổi hàng hoá vật chất với nhau trong đời sống hằng ngày của con người .

ấm tử sa đất cũ tiêu anh

 

Nhưng đến thời vua Chu Nguyên Trương ( thế kỷ 14 ) ông đã cải cách nhà nước với việc ban hành nhiều điều lệ , trong đó " cấm lưu hành bánh trà " . Điều này xuất phát từ việc trước khi lên làm vua , ông xuất thân là một nông dân , luôn đề cao lối sống giản dị , thanh đạm nhất , mà việc pha trà từ bánh trà lại khá phức tạp cầu kỳ. Ông ban bố lệnh , tất cả mọi tầng lớp cao thấp đều phải uống trà bằng lá trà , không được sử dụng bánh trong thời gian lúc bấy giờ. Và dần dần thì những trà nhân đã thay đổi thói quen bằng cách dùng ấm để pha trà. Cũng vì nhu cầu sử dụng ấm ngày càng cao , nên hàng loạt vùng gốm sứ lâu đời của Trung Quốc thời đó đã bắt đầu sản xuất cho ra đời ra những bộ ấm chén rất được nhiều người ưa chuộng. Thậm chí cả ở châu Âu và các nước Đông Nam Á , trong đó có Việt Nam cũng bắt đầu có hứng thú với việc thưởng trà bằng ấm cho tới thời nay.

 

ấm tử sa đất cũ tứ thiên thanh nê

 

Để tạo nên chiếc ấm nung thủ công lúc bấy giờ rất tốn kém nên nhiều nhà trong làng đã tập trung lại nung nhiều ấm cùng một lúc , từ già trẻ , nam nữ đều đóng góp vào việc cho ra nhiều ấm tử sa từ các lò nung . Vùng đất có nhiều lò nung nhất và đi đầu chính là Nghi Hưng ( Giang Tô , Trung Quốc ) . Dù khai thác được rất nhiều loại đất với nhiều màu sắc khác nhau nhưng quá trình thử nghiệm thực tế , những nghệ nhân nơi đây chỉ dùng đất tím hay còn gọi tên là “tử sa” , “ tử nê “ vì khả năng tạo ra được dòng ấm to , cùng những công năng đặc biệt mà chỉ đất tử sa mới có được để pha trà thơm ngon nhất. Về sau , trên thị trường đã xuất hiện thêm nhiều loại ấm tử sa với nhiều màu sắc để làm ra ấm tử sa do nguồn đất Nghi Hưng từ lâu đời bị khai thác nhiều nên hiếm dần . Các nghệ nhân đã nghiên cứu và sử dụng phương pháp đất trộn ( kết hợp với những vùng đất tốt lân cận khác ) với sự đa dạng về màu sắc : hồng nê , lục nê , hoàng nê , hắc nê , chu nê , để tạo nên những ấm trà tốt . 

 

Những đóng góp to lớn của những nghệ nhân vùng đất Nghi Hưng , đã góp phần tạo nên cái nôi thương hiệu của ấm trà tử sa với lịch sử phát triển nổi tiếng , lâu đời đến ngày nay . Được công nhận là " 1 trong 4 quốc bảo của Trung Quốc " , nó vẫn đang thể hiện vị thế vững mạnh của mình trên thế giới và cả ngay trong trà đạo thiện lành của mỗi con người ! 

 

Mua hàng trực tiếp tại 𝐇𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐕𝐀̂𝐍 𝐂𝐀́𝐓 :

🏛 Địa chỉ : 122 Nguyễn Minh Hoàng , phường 12 , Quận Tân Bình , Tp. Hồ Chí Minh.

🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://huongvancat.vn

☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 0901725199

🚚 𝐒𝐡𝐢𝐩 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐭𝐚̣̂𝐧 𝐧𝐨̛𝐢 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐠𝐢𝐨̛́𝐢 .

 

x