NGHỆ THUẬT ĐIÊU KHẮC TINH XẢO TỪ ẤM TRÀ NÊ HƯNG

time-icon 02/10/2023 time-icon Đăng bởi: huongvancat

Mỗi một người mê trà khi đến với trà đạo về cơ bản sẽ luôn chuẩn bị cho mình những vật dụng đặc sắc để tạo nên được không gian thưởng trà như mong muốn . Có người thích đơn giản , nhẹ nhàng , người lại thích cầu kì, tỉ mỉ tới từng chi tiết nhưng nhìn chung đều có được sự mộc mạc trầm tĩnh , như cái nét đẹp truyền thống mà trà đạo muốn hướng tới .

 

THƯỞNG TRÀ

Trà ! Không chỉ là nơi chứa đựng niềm đam mê cá nhân , đó còn là khoảng không gian để thức tâm sau ngày dài căng thẳng áp lực của cuộc sống đè nén lên vai , ta tìm về chốn bình yên , một góc nhỏ nơi có thể ngẫm nghĩ, nhìn nhận lại cuộc sống một cách tích cực , có thể chia sẻ đàm đạo những câu chuyện chân thành nhất cùng tri kỉ . Để hưởng thụ được những điều đó , chúng ta không thể không bàn tới ấm trà - trung tâm quan trọng của không gian trà đạo . Nhắc tới ấm , chắc hẳn trong đầu chúng ta sẽ hiện lên những dòng ấm thân quen như : ấm tử sa , ấm sứ , ấm thủy tinh ... Riêng hôm nay Hương Vân Cát xin được chia sẻ về sự đặc sắc nổi trội của một dòng ấm mà chúng tôi nghĩ nên trải nghiệm và sở hữu nó :  ẤM NÊ HƯNG . Một dòng ấm làm từ đất khoáng chất lượng cao không kém gì tử sa , đặc biệt hơn là tinh thần nghệ thuật điêu khắc trạm trổ xuất thần trên mỗi chiếc ấm . Biến ấm trà thành Tác Phẩm trong những sản phẩm kinh điển của những người thiện lành .

PHÒNG TRÀ ĐẠO

 

ẤM NÊ HƯNG CÓ TÍNH THẨM MĨ CAO

Khác với dòng ấm tử sa xa xưa thường là họa tiết trơn hoặc trang trí đơn giản bên ngoài , thì ấm trà nê hưng dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã được biến tấu bằng cách điêu khắc nổi lên đó rất nhiều hình tượng về thiên nhiên , về cảnh vật hữu tình của hoa lá đâm chồi nảy lộc ,  khi thì biểu trưng cho sự phát tài phát lộc của gia chủ ; cảnh sơn thủy để biểu thị cho sự hòa hợp , thịnh vượng của đất trời cùng con người . Hay có thể là những con vật , nhành hoa , ... tất cả đều rất tài tình , sáng tạo , mang những thông điệp ý nghĩa tuy khác nhau nhưng rất đẹp đẽ về lý tưởng sống tiêu biểu từ xưa cho tới thời nay . Đó cũng là niềm cảm hứng sâu sắc cho việc kết hợp nghệ thuật truyền thống với nghệ thuật điêu khắc hiện đại để cho ra được những nét đặc sắc , mà không làm mất đi vẻ đẹo vốn có ban đầu như nhiều người vẫn theo đuổi . 

họa tiết tinh xảo trên ấm trà nê hưng

Khi cầm trên tay chiếc ấm Nê Hưng nổi bật là chất lượng sáng bóng như ngọc bích rất sang trọng , dòng đất khoáng này có độ đanh thép khá là chắc chắn và đa dạng về màu sắc khi được kết hợp với nghệ thuật " nung hỏa biến " - nghệ nhân sẽ thay đổi màu sắc của ấm trà tùy vào nhiệt độ nung , mỗi sản phẩm tuy chung màu gốc nhưng khi nung lên lại có màu sắc khác nhau ( chỗ có thể màu đỏ , chỗ màu cam , khi thì lại màu xanh , ... ) . Nét đặc trưng này làm cho ấm nê hưng trở nên độc đáo vì không thể tìm được hai sản phẩm bất kì có màu sắc giống y hệt nhau , nên khi sử dụng mỗi chiếc ấm quả thật là một điểm nhấn mới cho không gian trà đạo .  Ấm nê hưng được nung với nhiệt độ cao ( trên 1300 độ C ) , loại bỏ được nhưng tạp chất có trong nguyên liệu nhưng vẫn giữ được lượng vi khoáng tốt vốn có sẵn của nó để giúp cho việc thưởng trà được trọn vẹn hoàn mỹ hơn . 

 

ấm nê hưng cao cấp

 

NGHỆ THUẬT ĐIÊU KHẮC XUẤT THẦN TỪ ẤM NÊ HƯNG

Nhắc đến ấm trà Trung Hoa , không thể không nhắc đến kỹ thuật hội họa trên từng chiếc ấm . Đặc biệt riêng với dòng ấm làm từ đất nê hưng lại được trọng dùng trong điêu khắc rất chuyên sâu , mà thường với ấm trà tử sa , phải ở tầm chất lượng trên 10triệu thì mới có được một số hình nét hoa văn thủ công đẹp . Vì sao lại có sự khác biệt này ! Đó là vì dòng đất Nê Hưng của vùng Khâm Châu vừa có độ khoáng khá tốt , khi nặn thành ấm thì lại cho ra chất đất dẻo nên rất dễ điêu khắc , nhưng khi nung xong thì lại cứng chắc và đanh như đồ đồng .Nên vì thế mà không khó để chúng ta có thể tìm được 1 chiếc ấm trà Nê Hưng vừa đạt được tiêu chí công năng hoàn hảo , ủ trà ngon , khoáng tốt , lưu cao trà , và nhất là tính thẩm mỹ khi được vẽ hoặc điêu khắc trên ấm không khác gì các dòng ấm trà tử sa cao cấp .

điêu khắc trên ấm trà nê hưng

Nếu ấm tử sa mang cho mình nét đẹp mộc như quê làng ấm áp , thì dòng ấm nê hưng ví như sơn thủy hùng vĩ nhiệm màu . Nếu tử sa thuần mộc phù hợp với sự trầm lắng , sâu sắc , mộc mạc nhẹ nhàng . Thì nê hưng lại có phần trẻ trung , nhiệt huyết với đời , sống 1 tuổi trẻ năng động và tỏa sáng cùng các vì tinh xa . Dù là thưởng trà , nhưng hãy thưởng theo phong cách của chính mình , tuy nhiều biến tấu , và đa dạng vật phẩm , nhưng đều chung 1 hướng đến là thấu hiểu mình và thấu hiểu sự đời .

 

ẤM NÊ HƯNG CÓ GIÁ THÀNH PHÙ HỢP 

Nếu đã thực sự mê trà thì việc bỏ tiền để mua những chiếc ấm tốt là điều nên và cần . Với những người có điều kiện hơn thì việc tìm những chiếc ấm tử sa hàng chục triệu hay thậm chí là cao hơn vẫn ổn , nhưng với những người có mức thu nhập bình dân thì việc chi tiền để mua được chiếc ấm tốt sẽ cần phải cân đo đong đếm thật kĩ . Thực chất một phần giá thành cao cũng là do sự lâu đời của dòng Tử Sa , cùng thương hiệu nổi tiếng của Nghệ Nhân tạo ra nó , giống như đồ cổ vậy !

Riêng đối với ấm Nê Hưng là một loại đất tốt , có lịch sử lâu đời và được xem là 1 trong 4 quốc bảo của Trung Quốc này thì giá thành nhìn chung của nó khá là phải chăng . Cơ bản vì độ nổi tiếng của Nê Hưng và công năng về khoáng được đánh giá là 8/10 so với dòng tử sa thuần nguyên khoáng ( hiếm có ) . Nhưng nhìn khái quát , thì bản chất nó vẫn là loại đất khoáng tốt , khả năng giữ nhiệt hay lưu giữ hương thơm , đảm bảo đủ hương - sắc - vị của các dòng trà cũng không hề kém cạnh đất khoáng tử sa . Theo cảm quan cá nhân , nếu tầm kinh phí trên hay dưới 10 triệu , mà đảm bảo được công năng , khoáng , ủ trà , và tính thẩm mỹ nghệ thuật điêu khắc ... thì ấm trà nê hưng vẫn nên được ưu tiên hàng đầu .

 

ấm nê hưng hỏa biến

 

LỜI KẾT

Buổi hành trình Sắc Hương ngủi trong không gian tối giản cùng trà , nhưng dần định hình được suy nghĩ và hành động cho chúng ta được thông suốt hơn từng ngày . Điều mà lúc tâm ý đang lăn tăn , phân tán , sẽ rất khó nhìn rộng và sâu được nguyên gốc cùng hướng đi tốt đẹp cho những ý niệm đời người . Thời gian để tâm được an tịnh là điều cần thiết cho mỗi người, những người đi tìm mộng mơ và biến thành hiện thực . Chén Trà tịnh làm ý niệm trong suốt mượt mà , củng cố và làm sáng suốt những quyết định rắn rỏi sải bước đến ước mơ của đời mình .

 

Mua hàng trực tiếp tại 𝐇𝐔̛𝐎̛𝐍𝐆 𝐕𝐀̂𝐍 𝐂𝐀́𝐓 :

🏛 Địa chỉ : 122 Nguyễn Minh Hoàng , phường 12 , Quận Tân Bình , Tp. Hồ Chí Minh.

🌍 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://huongvancat.vn

☎️ 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞 : 0901725199

🚚 𝐒𝐡𝐢𝐩 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐭𝐚̣̂𝐧 𝐧𝐨̛𝐢 𝐭𝐫𝐞̂𝐧 𝐭𝐨𝐚̀𝐧 𝐭𝐡𝐞̂́ 𝐠𝐢𝐨̛́𝐢 .

 

 

x